Nhớ bát canh rau sắn Phú Thọ mẹ nấu

0
802

Từ bao đời nay trên mâm cơm của những người dân vùng trung du Phú Thọ rau sắn đã trở thành món ăn quen thuộc. Những người con nơi đây dù có đi bất cứ nơi đâu vẫn nhớ bát canh rau sắn Phú Thọ mẹ nấu.

Phú Thọ – Nơi Sản Sinh Ra Nhiều Đặc Sản Hấp Dẫn

canh-rau-san-phu-tho-2
lá sắn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng

Nhắc đến củ sắn có thể nhiều người sẽ nghĩ đến sắn nướng, sắn luộc mà không biết rằng lá sắn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon miệng. Cây sắn có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới được trồng nhiều nơi nhất là các tỉnh Bắc Bộ còn được gọi là cây khoai mì là loại cây lương thực.

Ở Việt Nam cây sắn không chỉ trồng để lấy củ mà ngọn, lá cũng được tận dụng để chế biến món ăn rất ngon và sạch. Rau sắn không phải là món ăn cao lương mỹ vị nhưng lại đòi hỏi ở người chế biến phải rất cầu kì. Từ khâu lựa chọn đã không hề đơn giản bởi không phải sắn nào cũng có thể hái lá ăn được.

Có lẽ xuất phát từ những năm đói khổ, thiếu thốn nhiều bề thời chiến nên người Phú Thọ nghĩ ra cách muối chua ngọn rau sắn để chế biến thành các món ăn. Rau sắn cho đến ngày nay đã trở thành món ăn quen thuộc và còn là món đặc sản nổi tiếng của người dân Phú Thọ.

Rau Sắn Dùng Để Ăn Tốt Nhất Phải Là Rau Sắn Nếp

canh-rau-san-phu-tho-5
Rau sắn để ăn chỉ hái ở bờ rào, hoặc ở các bụi sắn dâm trong vườn

Rau sắn để ăn chỉ hái ở bờ rào, hoặc ở các bụi sắn dâm trong vườn vì ngọn rau sắn ở đây do được hái thường xuyên nên non và mềm hơn. Một điểm đặc biệt là rau sắn không bao giờ người ta hái rau sắn từ cây trồng trên bãi, trên nương vì như vậy cây sắn sẽ ít củ và củ sẽ cho ít tinh bột.

Để nấu được món canh rau sắn chua chuẩn vị dưới bàn tay khéo léo của mẹ đã cẩn thận lựa chọn những búp sắn non, to mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi. Sau khi hái xong rau sắn phải sơ chế qua để giữ lại chừng 2, 3 cuống lá từ ngọn trở xuống

Sau khi nhặt rau xong mẹ đem đi rửa sạch và vò rau thật kỹ để ra hết nhựa bởi đây là công đoạn quan trọng để đem lại hương vị của món ăn. Bàn tay mẹ khéo léo vò sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn thành từng đoạn.

Sau khi vò xong rau sắn phải được rửa nhiều lần với nước cho tới khi nào nước không còn đục rồi đem trộn với chút muối cho vị thêm đậm đà. Cách làm này để giúp cho rau sắn nhanh chua hơn và có thể để lâu ngày không bị hỏng, bị nổi váng. Vì vậy nếu rau sắn dùng để muối thì lượng muối thêm vào cũng phải làm sao để không quá mặn, cũng không quá nhạt dễ nổi váng làm hỏng rau.

Món Canh Cá Rau Sắn Phú Thọ:

canh-rau-san-phu-tho-6
Món canh cá rau sắn mặc dù không quá cầu kỳ về hình thức nhưng công đoạn nấu lại rất cầu kỳ

Món canh cá rau sắn mặc dù không quá cầu kỳ về hình thức nhưng công đoạn nấu lại rất cầu kỳ. Bởi nguyên liệu cá để nấu với rau sắn là loại cá đồng, nhỏ chỉ bằng ngón tay. Đây là loại cá rất ngọt thịt thường được gọi là cá lẹp sau khi rửa sạch sẽ được thả vào nồi với dưa sắn chua màu vàng ươm.

Đặc biệt để món canh giữ được trọn hương vị của rau sắn thì phải nấu canh bằng chính nước ủ chua của rau. Khi nấy canh cũng chỉ cần vài thanh củi đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là đã có món canh rau sắn thơm ngon. Nấu canh không cần lửa to mà phải ninh thật kỹ để cả cá và rau sắn nhừ ra. Món canh sẽ có vị ngọt của cá và rau hoà quyện cùng với vị chua của đồ muối hòa lẫn để đạt đến độ tinh tế của món canh bình dị này. Bát canh cá rau sắn có màu xanh mơ cùng vị chua thanh khiết với những búp non mập mạp hay các lá nhỏ, dẻo và đậm đà tuỳ theo người chọn.

Canh Rau Sắn Hầm Càng Nhừ Càng Ngon Ai Đã Thử Cũng Đều Say Mê Và Khó Quên Được Món Ăn Này

Bí kíp khi nấu canh rau sắn là không nêm gia vị từ đầu bởi rau sắn đã được muối tương đối nên khi nấu lên rồi nêm nếm sẽ chuẩn hơn. Rau sắn tuy bề ngoài không được đẹp mắt nhưng rất thơm ngon và là chất xúc tác cho nỗi nhớ quê của những người con Phú Thọ xa quê. Rau sắn còn là những điều dung dị và yêu thương nhất của mảnh đất này.

Khi còn nhỏ tôi không biết rằng món canh rau sắn cũng là một nét ẩm thực quê nhà giúp tô đậm nét văn hóa ẩm thực của người dân quê hương Phú Thọ. Cho đến khi lớn lên rời quê hương mới thấy bát canh ấy là mùi hương gợi nhớ, gợi thèm những kỉ niệm xưa cũ thật đẹp.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây