Những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ không cần phải lo lắng các vấn đề về đau dạ dày, tá tràng, táo bón hay phải đắn đo trước các món ăn cay hay đồ uống có cồn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy cùng tham khảo các loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa mà bạn có thể dùng hàng ngày.
Nguồn thực phẩm tự nhiên
Thịt và cá
Người bệnh cũng có thể bổ sung chất protein có trong thịt nạc và cá để làm dịu nhẹ đường tiêu hóa. Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn thịt đỏ bởi lượng chất béo có trong nó sẽ gây khó tiêu, đầy bụng.
Củ cải đỏ
Trong củ cải đỏ chứa nhiều kali, chất xơ, magie giúp người bệnh bổ sung men tiêu hóa tự nhiên. Thường xuyên sử dụng củ cải đỏ sẽ mang đến cho người bệnh một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tinh bột
Những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, bánh mì, đậu, ngũ cốc nguyên hạt,.. chứa nhiều chất xơ, canxi, góp phần không nhỏ vào quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Bổ sung thường xuyên những thực phẩm này có thể giúp bạn tránh các bệnh về tiêu hóa.
Yến mạch – giúp hệ tiêu hoá khoẻ
Dùng yến mạch không những giúp đẹp da mà còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bởi các khoáng chất có trong yến mạch giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, hạn chế táo bón, tiêu chảy.
Gừng – chữa đầy hơi khó tiêu
Gừng được biết đến như một dược liệu giải cảm, chống viêm rất tốt. Những dưỡng chất trong gừng còn kích thích tiêu hóa, điều trị rối loạn tiêu hóa, giảm thiểu hiện tượng buồn nôn, chướng bụng, ăn không tiêu, đau thắt dạ dày.
Khoai lang – thực phẩm tốt cho tiêu hoá
Khoai lang được xem như là một thực phẩm “vạn năng” với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không những là một lựa chọn của những người ăn kiêng mà khoai lang còn có tác dụng tốt đến hệ tiêu hóa. Bởi vì thành phần khoai lang chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin, khoáng chất,.. góp phần kích thích phản ứng thèm ăn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, kháng viêm, hạn chế các vết xước dạ dày, giảm thiểu nguy cơ ung thư.
Ăn trái cây gì tốt cho tiêu hóa?
Trái cây là bạn của mọi nhà, luôn có mặt sau các bữa ăn nhưng nên ăn trái cây nào mới tốt cho hệ tiêu hóa. Người bệnh có thể tham khảo để bổ sung những loại trái cây sau đây:
Bơ – giúp ổn định hệ tiêu hoá
Bơ là loại trái cây cực kỳ tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa với nhiều vitamin và chất xơ,.. Nó giúp duy trì và cải thiện các chức năng của hệ tiêu hóa. Người bệnh có thể chế biến bơ bằng nhiều cách khác nhau để làm đa dạng bữa ăn như ăn tươi, dầm bơ hay sinh tố bơ,…
Chuối
Khi người bệnh có những triệu chứng như tiêu chảy nên ăn chuối thường xuyên. Bởi chuối sẽ giúp bổ sung kali, chất điện giải, chữa trị hiện tượng mất nước quá nhiều của người bệnh. Ngoài ra, chuối chín còn giúp điều trị viêm loét dạ dày, làm dịu những cơn đau dạ dày dai dẳng.
Đu đủ – thúc đẩy hệ tiêu hoá
Đu đủ chín được nhiều bệnh nhân đau dạ dày lựa chọn cho thực đơn của mình. Nó không những giảm thiểu các cơn đau mà còn ngăn ngừa đầy hơi, chướng bụng, táo bón.
Táo – giải phóng dạ dày
Táo được xem là loại trái cây tốt cho các chị em làm đẹp và ăn kiêng. Ngoài ra, chất pectin trong táo còn giúp làm sạch đường ruột, hạn chế nhiễm khuẩn, chống viêm, giảm thiểu triệu chứng tiêu chảy và táo bón.
Thơm
Thơm hay còn được gọi là dứa, có tác dụng cung cấp chất xơ cho cơ thể, góp phần khiến hoạt động tiêu hóa dễ dàng hơn. Có nhiều cách để chế biến thơm như nấu canh cá, ăn sống, uống nước ép,…
Mận khô
Trong mận khô có chứa chất oxy hoá và chất xơ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động một cách bình thường, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
Việt quất
Đây là loại quả được xếp hạng là trái cây có lợi cho sức khỏe nhất. Quả việt quất rất giàu chất xơ, một loại chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, khả năng đồng hóa chất natri, fructose và các vitamin trong quả việt quất có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tiêu hóa cho trẻ nhỏ.
Các thực phẩm lên men
Sữa chua
Trong các thực phẩm lên men có men vi sinh, enzyme tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Đơn cử như sữa chua chứa rất nhiều probiotic có tác dụng lợi khuẩn, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn.
Ngoài sữa chua ăn, người bệnh cũng có thể dùng sữa chua uống lên men để làm đa dạng thực đơn. Bên cạnh đó, một vài người lại dùng kim chi như một phương thuốc làm giảm thiểu tình trạng táo bón kéo dài.
Kim chi
Kim chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Kim chi thường được làm từ cải thảo, gừng, tỏi, lê… những loại rau củ này đều có lợi cho cơ thể. Kim chi có các men vi khuẩn sống có ích cho hệ tiêu hóa. Tạp chí Health Magazine của Mỹ từng gọi kimchi là một trong “năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất” của thế giới.
Củ kiệu, hành tím
Trong các dịp Tết nguyên đán chúng ta thường bắt gặp hình ảnh của hành tím hay củ kiệu được muối lên men. Thực phẩm này cũng có tác dụng trợ tiêu hóa khá tốt, trị các chứng ăn không tiêu, đầy bụng. Củ kiệu còn có tác dụng rất tốt cho việc phòng ngừa rối loạn tiêu hóa.
Thực phẩm tốt cho tiêu hóa có rất nhiều nhưng để lựa chọn được các loại thức ăn phù hợp với đúng khẩu vị, cơ địa thích hợp, điều kiện thời gian… của một người thì cần người bệnh phải có cái nhìn thật khoa học. Nếu bạn còn chưa biết ăn gì tốt cho tiêu hóa, thì bài viết trên đã phần nào giúp bạn tìm được câu trả lời. Hãy ghi chú lại những thông tin và thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Hy vọng cả bạn và những người xung quanh đều có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.