Bị động thai nên ăn gì để giữ cho thai nhi phát triển khỏe mạnh? 3 tháng đầu mang thai có thể cảnh báo nhiều tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là động thai. Động thai là dấu hiệu báo trước hiện tượng sảy thai nên cần phải hết sức chú ý trong sinh hoạt và chế độ ăn. Mẹ phải có kế hoạch nghỉ ngơi, bồi bổ hợp lý để thai nhi phát triển thuận lợi qua giai đoạn này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để nắm được những thông tin hữu ích nhé.
Những dấu hiệu và nguyên nhân của động thai
Ảnh: bloganchoi.com
Dấu hiệu đặc trưng:
Có thể ra máu âm đạo nhưng không có hiện tượng đau bụng
Đau bụng dưới, đau thắt lưng, xuất huyết âm đạo hoặc ra dịch màu hồng.
Nếu máu chảy kéo dài, đau bụng, thai đã đi qua ống tử cung thì gần như thai đã bị sẩy.
Thai bị kích thích sa thấp xuống dưới hoặc ngược lên trên
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng động thai:
Do quá trình thụ thai không thuận lợi.
Mẹ bầu có tiền sử các bệnh về máu, bệnh tử cung hoặc khí huyết suy nhược…
Cơ thể người mẹ có những bất thường về nhiễm sắc thể hoặc bất đồng nhóm máu với thai nhi.
Do tác động từ bên ngoài như: quan hệ tình dục mạnh, vận động mạnh, tập thể dục cường độ cao, bị ngã, va chạm,…
Nên làm gì khi bị động thai?
Ảnh: babyhouse.vn
Mẹ bầu cần nhận biết chính xác dấu hiệu, nguyên nhân để có biện pháp giải quyết đúng đắn nhất. Khi chắc chắn mẹ bị động thai, cần thực hiện những việc sau:
Nghỉ ngơi tại chỗ, nằm đúng tư thế
Ăn uống các món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, tránh xa các thực phẩm độc hại.
Không sử dụng các bài thuốc dân gian, truyền miệng khi không có hướng dẫn của bác sĩ.
Không vận động mạnh, làm việc quá sức, bê vác đồ đạc,…
Không quan hệ tình dục, không xoa bụng khi thai chưa ổn định.
Chế độ dinh dưỡng khi bị động thai
Nên chế biến món ăn cho bà bầu sử dụng dưới dạng mềm và dễ tiêu.
Tuyệt đối không bỏ bữa, mẹ bầu có thể chia nhỏ 3 bữa chính thành nhiều bữa phụ trong ngày
Nên ăn sáng bằng bột ngũ cốc, bánh quy và dùng hạt trong bữa phụ.
Nên sử dụng đa dạng thực phẩm để cân bằng dưỡng chất nạp vào cơ thể. Đặc biệt là các khoáng chất như sắt, acid folic, DHA,…
Mẹ bầu nên chú ý bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài nước lọc, mẹ bầu có thể bổ sung thêm nước ép trái cây tươi, nước canh, nước rau,…
Mẹ bầu có thể tham khảo thêm về chế độ dinh dưỡng khi bị động thai tại : 15 loại thực phẩm sau đây sẽ giúp mẹ dưỡng thai cực hiệu quả
Một số loại thực phẩm mà mẹ bầu bị động thai nên ăn
Bị động thai nên ăn cá chép
Ảnh: giadinh.tv
Cá chép đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm có tác dụng an thai cho mẹ bầu. Thịt cá chép còn có khả năng cải thiện chức năng cơ quan tiêu hóa. Chống chứng phù, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mệt mỏi, thiếu máu, lợi sữa…Trong cá chép chứa rất nhiều dưỡng chất như natri, đạm, canxi, omega-3, acid amin,… Cần thiết cho sự phát triển của não hộ, hệ thần kinh và xương của thai nhi.
Cá chép là một món giàu dinh dưỡng, thơm ngon, dễ ăn, giúp an thai rất tốt. Mẹ có thể ăn thường xuyên món này trong suốt thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu. Khi bị động thai thì mỗi ngày ăn một bữa. Ăn liên tục trong 10 ngày để phát huy tác dụng.
Bị động thai nên ăn Củ gai tươi
Ảnh: tintuc.vnshop.vn
Củ gai là thực phẩm mà mẹ bầu bị động thai tuyệt đối không nên bỏ qua. Củ gai tươi được tận dụng trong các bài thuốc Đông y. Củ gai rất lành tính và không hề chứa độc tố. Hàm lượng dưỡng chất trong củ gai rất đa dạng: acid chlorogenic, apigenin, acid quinic, rhoifolin 0,7%,… Giúp cải thiện tình trạng động thai ở mẹ bầu, dưỡng huyết, an thai, tiểu ra máu,… Mẹ bầu có thể sử dụng củ gai phơi khô sắc lấy nước uống. Hoặc có thể nấu củ gai thành các món ăn bổ dưỡng với: gà ác tiềm hạt sen và táo đỏ, móng giò, cá chép, cháo tía tô,…
Bị động thai nên ăn bí ngô
Ảnh: bau.vn
Trong bí ngô chứa Vitamin A, B, E,…đặc biệt là Vitamin T và K. Là 2 loại vitamin rất hiếm có trong các thực phẩm. Giúp tổng hợp protit của máu và mô xương, làm đông máu và tạo các tế bào máu. Giúp ngăn ngừa một số dạng thiếu máu. Hiệu quả trong việc chữa động thai. Duy trì ăn mỗi ngày một bát cháo bí đỏ g đến khi thai kỳ ổn định trở lại.
Bổ sung trái cây giàu vitamin
Ảnh: eu-lifestylemedicine.org
Mẹ bầu nên tăng cường sử dụng các loại trái cây tươi giàu vitamin C và E như trái cây họ cam quýt, kiwi, bơ,… để hạn chế nguy cơ bị động thai. Việc bổ sung đầy đủ vitamin sẽ giúp nâng cao sức đề kháng. Hạn chế sự tác động tiêu cực của các tác nhân gây hại đối với sức khỏe. Mẹ bầu sử dụng những loại trái cây giàu vitamin B và folate. Phòng tránh các dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ của thai nhi.
Mẹ bầu cũng nên tránh ăn các món cay nóng, quá mặn, thực phẩm đã biến chất và các loại thực phẩm có nhiều dầu mỡ… Cần tạo tinh thần vui tươi mỗi ngày để khi sinh em bé khỏe mạnh hơn.