Những loại thực phẩm nào tốt cho người bệnh tiểu đường trong mùa hè

0
507

Bước vào mùa hè, không khí chuyển đổi nắng nóng hơn, làm cho con người lúc nào cũng cảm giác rất là nóng nực, oi bức. Điều đó sẽ khiến cho chúng ta cần tìm những thực phẩm để giải nhiệt. Đối với những người có tiền sử bệnh tiểu đường, tốc độ trao đổi chất thường tăng cao, dễ gây cảm giác đói và khô họng. Vậy những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường sẽ là những loại thực phẩm nào, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua nhé

Cá béo là một loại thực phẩm lành mạnh nhất: cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá trích,… có chứa nhiều axit béo omega 3 DHA và EPA giúp làm giảm sự viêm nhiễm, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ. Với những người bị bệnh tiểu đường thì cá béo này cực kỳ tốt cho tim mạch, giúp bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch. Bên cạnh đó cá béo cũng cung cấp nhiều chất đạm, làm cho bạn có cảm giác no và tăng tỉ lệ trao đổi chất.
benh-tieu-duong 1
Thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường
Về rau thì có rau cải bó xôi, bí ngòi giúp ổn định đường huyết khi bị tiểu đường. Lợi ích dinh dưỡng của cải bó xôi giúp cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Axit xi-rô – một trong flavonoid trong cải bó xôi có khả năng ức chế hoạt động của một enzym gọi là alpha-glucosidase (enzyme phân hủy carbohydrate thành đường đơn). Khi enzym này bị ức chế, carbohyrat bị phân hủy ít hơn và lượng đường trong máu ở mức cân bằng. Hơn nữa, rau cải bó xôi và bí ngòi cũng rất giàu chất xơ hòa tan, giúp ổn định lượng đường trong máu bằng cách điều chỉnh tốc độ tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra bí ngòi còn là nguồn cung cấp các vitamin B1, B2, B3, B6 và các chất dinh dưỡng khác như folate, cholin, kẽm và magiê, axit béo omega-3.
Dưa leo giàu chất dinh dưỡng, có thể ăn sống hay chế biến thành nước ép uống hoặc trong nấu ăn. Dưa leo giúp thanh nhiệt, phù hợp với chế độ ăn tiểu đường. Trong 1 lát dưa leo có 16 calo và 4 gam carbohydrat nên ăn dưa leo không gây tăng đường huyết. Vỏ và hạt dưa leo còn giàu dinh dưỡng hơn phần thịt của quả dưa leo nên bạn đừng bỏ đi phần vỏ và hạt nhé.
nuoc-ep-dua-leo
Nước ép dưa leo
Cà chua giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường, dù là ăn sống hay nấu chín đều là nguồn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khoẻ – đặc biệt là giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong cà chua: lycopene, kali, vitamin B6, vitamin C, vitamin A, folate, chất xơ ăn kiêng, mangan, magiê, niacin và vitamin E.
Cà tím giàu chất xơ và vitamin, giúp giảm mỡ máu là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và mangan. Cà tím cũng giàu vitamin K, magie, vitamin C, vitamin B6, folate và niacin.
Đậu cove và ớt chuông giúp kiểm soát tốt lượng glucose trong cơ thể, chứa nhiều các chất chống oxy hoá như lutein và beta-carotene. Cung cấp vitamin C, vitamin A và vitamin K tuyệt vời cho cơ thể.

Bên cạnh đó cũng có một số loại trái cây giúp cho người bệnh tiểu đường giải nhiệt trong mùa hè

Dưa hấu nên có mặt trong chế độ ăn cho người tiểu đường vào mùa hè, Dưa hấu rất giàu vitamin B và C, cũng như beta-carotene, kali và lycopene thấp nên là loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên dưa hấu lại giàu hàm lượng đường vì vậy người bệnh nên ăn ít.
dua-hau
Dưa hấu
Bưởi, cam, kiwi cũng có hàm lượng vitamin C cao đây là những loại quả an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn cũng có thể ép thành nước để giải khát hằng ngày.

Qua bài viết này, góp nhặt được một số thông tin hữu ích đối với người bệnh tiểu đường, bổ sung thực phẩm như trên vô cùng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lí, thường xuyên thăm khám sức khoẻ để kiểm soát được mức độ đường huyết trong cơ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây