- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Ở Vân Nam Trung Quốc không chỉ có phong cảnh tươi đẹp với ngàn hoa đua sắc mà còn có những món ăn từ hoa cực độc, cực ngon được người dân chế biến từ hoa. Có hơn 160 món ăn từ hoa được sử dụng với cách chế biến các loài hoa khác nhau tạo ra những món ăn mang hương vị riêng. Nếu có dịp đến ân Nam đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng phải thử được người dân tận dụng hoa để làm nên những món ăn độc đáo.
Món Ngon Từ Hoa Hồng Bồi Bổ Sức Khỏe
Người Trung Quốc đã sử dụng nhiều loại hoa như một loại thực phẩm từ ngàn năm trước bởi họ tin rằng các món ăn từ hoa rất có lợi cho sức khỏe. Hoa hồng với tính dương, vị ngọt sẽ giúp lưu thông khí huyết, giảm phù nề, giải độc giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho đường ruột.
Những thực phẩm được làm từ hoa hồng ở Vân Nam hầu hết là các món tráng miệng như bánh hoa hồng, đường hoa hồng, trà hoa hồng mang nhiều màu sắc và hương vị riêng.
Hoa hồng là nguyên liệu khiến những món ăn trở nên đa dạng làm ý tưởng cho các đầu bếp tài hoa biến tấu món ăn độc đáo và đầy thi vị. Những món ăn từ hoa hồng dù chế biến ra sao cùng cực kỳ hấp dẫn với những cánh hoa hồng vừa thơm, vừa mềm mại trong những bát cháo hoa hay trà hoa hồng, đường hoa hồng… Mỗi món ăn từ hoa hồng mang hương vị riêng sẽ khiến cuộc sống trở nên tươi vui hơn.
Các loại thực phẩm từ hoa hồng là một trong những món ăn đặc trưng phải thử bạn cũng có thể thưởng thức cháo hoa hồng, sữa hoa hồng hay một tách trà hoa hồng. Y học Trung Quốc tin rằng hoa hồng giúp lưu thông máu, làm dịu, làm dịu và chống trầm cảm.
Món Ăn Độc Đáo Từ Hoa Chuối Được Chế Biến Thành Nhiều Món Ăn Thường Ngày
Hoa chuối là một loại rau dân dã gần gũi với người Vân Nam có vị hơi đắng cần sử dụng các phương pháp để loại bỏ vị chát. Các món ăn đặc biệt được chế biến từ hoa chuối rất nhiều như ơm chiên thịt chuối, hoa chuối giòn, trứng ốp la và hoa chuối nướng trong đó tiêu biểu nhất là món hoa chuối xào thịt
Để loại bỏ vị đắng của hoa chuối người ta sẽ đem nghiền nhân tạo, đun sôi nước nên khi chế biến sẽ không giữ được trọn vẹn vị cơ bản những vẫn là một món ăn từ hoa ngon. Hoa chuối trong ẩm thực Vân Nam có tác dụng tốt đối với những người bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa. Hoa chuối được xem như một phương thuốc chống trầm cảm giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mà không có bất cứ tác dụng phụ nào như các loại thuốc chống trầm cảm mang lại.
Món Ngon Từ Hoa Cải Dầu Dân Dã Được Dùng Để Chế Biến Các Món Ăn Rất Phổ Biến Ở Vân Nam
Nhiều người cho rằng hoa cải dầu có mùi khó chịu và giản dị đến nỗi nhiều khi bỏ quên mà không biết rằng hoa cải dầu mang giá trị kinh tế và có giá trị du lịch quan trọng. Hoa cải dầu khi bạn ngửi hay ăn không thể ngừng chảy nước mắt với những món ăn từ hoa phổ biến như hoa cải dầu trộn, hoa cải dầu xào, nấu súp hoặc lẩu,….Bạn sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp những cây hoa cải khi đi Thanh Hải vào tháng 7 với những bông hoa vàng rực nổi bật trên nền trời và dòng nước hồ xanh biếc.
Độc Đáo Món Ăn Từ Hoa Kim Tước
Với vẻ ngoài độc đáo giống loài chim loài hoa này được đặt tên là kim tước hay hoa vẹt thường chiên với trứng có mùi thơm và ngọt. Món ăn từ hoa này là một trong những món ăn đặc trưng phải thử vì mùi vị tươi ngọt như thịt và hương vị độc đáo người ta thường gọi hoa này là “Hương thơm của rừng”.
Món Ngon Từ Hoa Mộc Lan
Thời điểm thưởng thức hoa mộc lan có vị ngon nhất là vào mùa xuân khi mà loài hoa này thi nhau nở rộ. Hoa mộc lan được sử dụng để chế biến thành những món ăn có vị tươi ngon và mát như hoa mộc lan xào thịt, chiên giòn hoặc nhồi thịt. Các món ăn từ hoa mộc lan mang hương thơm độc đáo cho các món ăn phổ biến như: bánh hoa mộc lan, bánh hấp hoa mộc lan, hoa mộc lan cắt sợi, salad hoa mộc lan, gỏi hoa mộc lan, cháo hoa mộc lan, súp hoa mộc lan với trứng, …
Món Ngon Từ Hoa Sen Ngọc
Một bông hoa sen ngọc trưởng thành sẽ có khoảng 6 đến 7 cánh hoa dày toả ra mùi thơm rất đặc biệt thường được dùng để làm các món ăn. Ở Vân Nam các món ăn từ hoa ngọc rất nổi tiếng không chỉ là món xào mà còn làm cho món ăn trở nên khác biệt với món đậu xào với hoa sen ngọc. Hương vị mềm mại của sen sẽ là món ăn đặc trưng phải thử làm từ đọt sen mới mọc, lá sen, hạt sen, nhụy sen và củ sen
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com