Những món ăn không nên làm nóng trong lò vi sóng

0
325
lo-vo-song 1
Ảnh: internet

Hâm nóng thức ăn là một trong các chức năng chính của lò vi sóng. Sử dụng lò vi sóng để làm nóng thức ăn vừa nhanh gọn lại vừa tiện lợi. Chính bởi vậy, cách này được rất nhiều bà nội trợ sử dụng. Nhưng nếu không biết cách sử dụng lò vi sóng, bạn không những làm hỏng món ăn ngon mà còn gây ảnh hưởng cho sức khỏe của cả nhà nữa đấy!

Sử dụng lò vi sóng lâu dài có gây ung thư không?

Lò vi sóng sử dụng các bước sóng điện tử cực ngắn. Để làm chín thực phẩm từ bên trong ra bên ngoài. Phương pháp này được hiểu đơn giản như là các phân tử nước trong thực phẩm dưới sự ảnh hưởng của sóng viba. Chúng sẽ chuyển động nhanh và sản sinh ra nhiệt làm chín thức ăn. Nhờ đó mà thức ăn chín nhanh gấp 4 lần so với các phương pháp khác.

Các bạn thường nghe nói rằng, sử dụng lò vi sóng lâu ngày gây ra ung thư. Do lò vi sóng được hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Thực ra loại bức xạ này có ở xung quanh bạn cả ngày và đêm. Dù bạn có sử dụng lò vi sóng hay không.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra tập trung khá mạnh. Dù là vậy nhưng nó vẫn an toàn trong mức cho phép. Miễn là chúng được sử dụng đúng cách và không hề đe dọa gì.

Những thực phẩm không nên hâm lại trong lò vi sóng

1. Nấm

Khi được chế biến bằng lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm sẽ biến thành các chất độc hại. Chúng sẽ gây hại cho dạ dày và hệ tim mạch. Nguy hiểm hơn, sẽ dễ biến chất alkaloid có trong nấm thành carcinogen gây ung thư.

lo-vo-song 2
Ảnh: internet

2. Khoai tây

Với khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên. Bạn nên sử dụng ngay sau khi nấu. Còn với khoai tây luộc còn sót lại, bạn có thể cho thêm chúng vào món salad.

lo-vo-song 3
Ảnh: internet

3. Củ cải trắng

Đây là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà mỗi người nên ăn ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, khi củ cải được làm nóng trong lò vi sóng. Chúng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non, gây đau bụng.

lo-vo-song 4
Ảnh: internet

4. Củ dền

Một trong những thực phẩm không nên nấu hay làm nóng lại là củ dền.

Loại củ màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi được nấu hay hâm lại. Nó có thể làm sản sinh các tế bào gây ung thư trong cơ thể. Làm  ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

lo-vo-song 5
Ảnh: internet

5. Trứng

Có thể bạn chưa biết, cho dù là trứng luộc hay trứng chiên. Bạn cũng không nên làm nóng lại để ăn vì nó có thể gây tử vong. Trứng khi được làm nóng lại dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc gây hại cho cơ thể.

lo-vo-song 6
Ảnh: internet

6. Thịt đông lạnh

Thịt là một loại thực phẩm khó rã đông nhất. Vì thời gian rã đông chúng lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá.

Khi nhiệt độ đạt  khoảng từ 4.5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi.

Các nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, thịt nấu hơn 6 phút trong lò vi sóng có thể làm mất đi một nửa lượng vitamin B12 có trong nó. Cách tốt nhất để rã đông thịt đó là để trong tủ lạnh rã đông qua đêm hoặc rã đông dưới vòi nước lạnh đang chảy.

lo-vo-song 7
Ảnh: internet

7. Cần tây

Nếu hâm cần tây lần thứ 2 trong lò vi ba, chất nitrat trong cần tây sẽ chuyển hóa thành nitrit độc hại giải phóng các chất gây ung thư gây hại.

lo-vo-song 10

8. Sữa mẹ

Việc làm nóng sữa trong lò vi sóng sẽ sản sinh rất nhiều vi khuẩn E-coli (vi khuẩn gây tiêu chảy). Làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, sữa mẹ chỉ nên hâm nóng bằng máy hâm sữa chuyên dụng hoặc ngâm trong nước nóng cho sữa ấm lại.

lo-vi-song
Ảnh: internet

9. Hải sản

Các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò, ốc, hến… khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, chúng sẽ có mùi như cao su. Khi nấu lại nhiều lần, chúng sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng nữa. Và mất hết vị ngon của hải sản.

lo-vo-song 9
Ảnh: internet

6 lưu ý để có món ngon với lò vi sóng

– Thịt sau khi rã đông bằng lò vi ba thì đem nấu ngay.

– Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng. Chúng đều có những điểm nóng tập trung. Vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra hãy sử dụng tay gắp và cẩn thận.

– Ngược lại, cũng có những chỗ lạnh mà thức ăn không đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn hãy nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.

– Đặt một chiếc cốc đầy nước và chiếc đĩa bạn muốn thử vào lò vi sóng. Đun ở 100% công suất trong 1 phút. Nếu nước đã nóng lên và cái đĩa vẫn mát, thì nó an toàn để sử dụng trong lò vi ba. Nếu đĩa nóng lên, nó đã chứa chì hoặc kim loại và không nên sử dụng trong lò.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây