Những quy tắc thú vị trong văn hoá thưởng thức cà phê ở Ý

0
30

Jenny

Share:

8:23 22/03/2023

CFRR– Văn hoá thưởng thức cà phê ở Ý là những nghi thức luôn được giữ gìn, mục đích là để cho hương vị cà phê được tận hưởng một cách trọn vẹn nhất.

Nước Ý được biết đến là nơi sản xuất ra những món ăn và thức uống ngon nhất khu vực Địa Trung Hải, và người dân nước này rất tự hào về điều đó. Bởi vậy, một khi ai đó làm hỏng món ăn Ý là xúc phạm chính di sản của họ.

Hơn nữa, người Ý cũng nổi tiếng vì tình yêu của họ dành cho cà phê. Hình ảnh một tách espresso đặt trên quầy đá cẩm thạch, kèm theo một tờ báo Repubblica và một chiếc bánh ngọt đã trở nên quen thuộc trên khắp đất nước.

Mặc dù không phải là quốc gia trồng loại quả này, nhưng đối với người dân nước Ý, cà phê lại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, cà phê Ý chỉ được cảm nhận một cách trọn vẹn nhất khi bạn thưởng thức đúng “kiểu Ý”. Vậy tại đất nước hình chiếc ủng xinh đẹp này, mọi người uống cà phê như thế nào? Mời bạn tìm hiểu qua nội dung bên dưới nhé.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Cappuccino một buổi bình minh trên con phố cổ ở Roma, Ý. Ảnh: Italyfoodies
  1. Một chút về lịch sử

Vào thế kỷ 16, khi thương mại cà phê toàn cầu bùng nổ, những hạt cà phê lần đầu tiên được giới thiệu đến châu Âu thông qua các thương cảng ở Venice. Các quán cà phê bắt đầu được mở ở các thành phố lớn, trở thành nơi gặp gỡ của các tri thức địa phương và sau này được mở rộng thành không gian giao lưu xã hội.

Đến năm 1763, chỉ riêng Venice đã có hơn 200 cửa hàng cà phê. Trong giai đoạn đó, có nhiều luồng phản ứng dữ dội chống lại thức uống mê hoặc này, cho đến khi Giáo hoàng Clement VIII chấp thuận sau khi đã tự mình uống thử một cốc.

Tuy nhiên, đến năm 1901, mọi thứ mới thực sự bắt đầu khi kỹ sư người Milan, Luigi Bezzera, phát minh ra cà phê espresso – một bước ngoặt trong lịch sử cà phê thế giới- bằng cách đẩy nước có áp suất qua cà phê xay để tạo ra một thức uống đậm đặc chỉ trong vài giây.

Kể từ đó xuất hiện những quán cà phê kiểu quán rượu, nơi các thực khách có thể đứng nhâm nhi tách cà phê espresso và đọc báo hoặc trò chuyện với nhau. Nhân viên phục vụ được gọi là barmen, sau này trở thành barista mà chúng ta sử dụng ngày nay.

2. Cà phê có tên tiếng Ý

Điều trước tiên: cà phê trong tiếng Ý là caffè. Khi gọi caffè bạn sẽ nhận được một ly espresso nhỏ, đậm đặc.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Anticosoleitaly

Nếu bạn thích phiên bản nhẹ nhàng hơn, hãy yêu cầu caffè americanoĐây thường là cà phê espresso được pha loãng với nước nóng; nước nóng được mang đến cho bạn trong một bình nhỏ để bạn có thể theo dõi lượng nước mình dùng.

Caffè lungođây là cà phê espresso có thêm một lượng nước.

Caffè ristretto là một loại cà phê espresso với ít nước hơn, chỉ cần nhấp một ngụm để cảm nhận cà phê đậm đặc.

Caffè macchiato chính là espresso với một “vết” sữa hấp nhỏ trên cùng.

Cappuccino luôn được ưa chuộng với 1/3 espresso, 1/3 sữa hấp và 1/3 sữa tạo foam. Món này được pha tại Ý là tuyệt vời nhất, các phiên bản nước ngoài thường không đậm đà bằng.

Nếu bạn gọi latte, bạn sẽ nhận được một ly sữa, vì đó là ý nghĩa của từ này. Vì vậy, để có một ly có nhiều sữa hấp, hãy gọi caffè latte.

Caffè doppio là một tách espresso kép được bổ sung thêm một chút caffeine trong đó.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Rossiwrites

Caffè corretto là “cà phê đã được điều chỉnh” bằng một chút rượu như grappa, cognac hoặc sambuca. Món này thường được dùng sau bữa tối, còn ở miền bắc nước Ý, nó được dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để giữ ấm.

Vào những ngày hè oi ả, nhắc đến ly cà phê nóng nghe như cực hình thì caffè shakerato lại rất được yêu thích. Theo đúng nghĩa là cà phê lắc, barista sẽ cho một ít espresso vào bình lắc martini cùng với đường và đá, sau đó lắc lên. Đôi khi họ thêm sô cô la để tăng hương vị.

Caffè freddo cũng là một lựa chọn phổ biến trong những tháng nóng bức. Chỉ đơn giản là cho đá vào trong ly cà phê và có thể thêm đường hoặc sữa tuỳ khẩu vị.

3. Một số quy tắc bất thành văn trong văn hoá cà phê ở Ý

Để uống cà phê ở Ý, hãy đến quán bar

Quán bar ở Ý không giống như “quán bar” ở những nơi khác trên thế giới. Mặc dù bạn có thể dùng rượu ở quán bar, nhưng mục đích chính của nơi này là phục vụ cà phê. Vì thế không có gì ngạc nhiên khi các quán bar ở Ý thường mở cửa từ sáng sớm và hoạt động suốt cả ngày.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Anticosoleitaly

Dành một chút thời gian ở đây cũng là một cách hay để tìm hiểu văn hoá cà phê ở Ý. Bạn sẽ thấy những cụ già nhỏ nhắn với mái tóc búi cao, những doanh nhân ăn mặc lịch sự, công nhân giữa giờ nghỉ giải lao và các sinh viên sau giờ tan học… tất cả đều say sưa thưởng thức cà phê đúng điệu.

Đứng uống cà phê ở quầy bar

Người Ý đứng ngay tại quầy bar, uống cà phê thật nhanh rồi rời đi, tất cả chỉ mất chưa đến năm phút. Vì trên thực tế, bạn chỉ cần nhấp khoảng ba đến bốn ngụm là có thể uống xong cả ly.

Tuy nhiên một điều cần lưu ý là tại nhiều cửa hàng cà phê hay quán bar ở các thành phố lớn sẽ có sự khác biệt về giá tuỳ thuộc vào bạn chọn đứng uống hay ngồi xuống bàn để được phục vụ. Nếu bạn đứng để thưởng thức cà phê, giá có lẽ sẽ rẻ hơn một nửa so với việc ngồi vào bàn.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Kacierosetravel

Cappuccino là thức uống buổi sáng

Theo thông lệ, người Ý bắt đầu ngày mới với cappuccino và bánh ngọt, đó là bữa sáng truyền thống của họ. Vì thế, họ không bao giờ dùng thức uống này trong bữa trưa hay bữa tối. Đây cũng là một cách thú vị để người Ý phát hiện ra khách du lịch nếu những người này gọi cappuccino sau 11 giờ sáng. Lý do là vì theo quan niệm của người Ý, cà phê với sữa là quá nặng để uống sau bữa trưa và bữa tối.

Uống nước trước khi uống cà phê

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của một ly cà phê Ý đúng điệu, việc trước tiên bạn cần làm là nhấp một hoặc hai ngụm nước. Mục đích là làm sạch vòm miệng và chuẩn bị cho bạn cảm nhận đầy đủ mùi thơm của cà phê.

Đây cũng là một trong những nét tinh tế của người Ý. Ngay cả một ngụm nước nhỏ trước khi uống món nước này cũng mở ra một thế giới thú vị của giác quan, như thể bạn được thưởng thức một bản giao hưởng của các nốt cà phê vậy.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Rossiwrites

Khuấy là điều cần thiết

Ở Ý, bạn luôn được phục vụ cà phê kèm với một chiếc muỗng nhỏ. Nó không chỉ là vật trang trí mà còn được dùng để khuấy cà phê bằng cách di chuyển nhẹ chiếc muỗng từ trên xuống dưới ly. Bạn cần lưu ý không khuấy tròn theo hay ngược chiều kim đồng hồ, và cẩn thận không va vào thành ly sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu.

Ngay cả khi bạn uống cà phê không đường, bạn vẫn cần khuấy trước khi uống. Bởi đây là cách duy nhất để phân phối đều mùi thơm và hương vị giúp nâng cao trải nghiệm cà phê của bạn.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Rossiwrites

Đừng liếm muỗng cà phê

Người Ý coi việc liếm muỗng cà phê sau khi khuấy là một các cư xử rất tệ. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt nó trở lại đĩa và nhấm nháp cà phê càng sớm càng tốt để tận hưởng trọn vẹn mùi thơm và hương vị tươi mới. Trong khi việc liếm muống không thêm bất cứ điều gì vào trải nghiệm của bạn mà nó chỉ làm trì hoãn việc thưởng thức cà phê đích thực.

Đồng thời, nói về văn hoá Ý, bạn không nên để muỗng trong ly khi đang uống. Vì nó gây khó chịu và khiến bạn phải quay mặt để tránh đi. Hơn nữa, nó cũng khá nguy hiểm trong trường hợp chiếc muỗng đập vào mắt bạn.

Tuân thủ quy tắc hai phút

Các chuyên gia cà phê Ý cho rằng 50% hương vị của cà phê espresso sẽ tan biến trong vòng hai phút đầu tiên sau khi pha. Chính vì thế, để thưởng thức một ly espresso ngon nhất, bạn cần nhấm nháp nó ở nhiệt độ khoảng 600C và không quá hai phút sau khi pha.

Như đã đề cập ở trên, bạn chỉ cần khuấy đều cà phê, nhấp một ngụm nước và bắt đầu thưởng thức. Bạn nên lưu ý, tránh thổi vào cà phê để làm nguội vì nó được coi là cách cư xử không tốt.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Rossiwrites

Moka – biểu tượng căn bếp Ý

Một cách để bạn cảm nhận trọn vẹn văn hoá cà phê Ý ngay cả khi bạn ở nhà đó là sắm cho mình một chiếc ấm Moka. Đây là bình pha cà phê truyền thống của Ý, được Alfonso Bialetti phát minh, ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1933.

Moka có ba phần: phần đáy mà bạn đổ đầy nước, một bộ lọc để bạn đổ cà phê xay vào và phần trên cùng để chứa cà phê được chiết xuất. Bạn sử dụng bằng cách đặt ấm Moka lên bếp, nhờ áp suất của hơi nước, nó đẩy nước sôi từ nửa dưới của ấm lên qua cà phê xay và tràn vào phần trên. Kết quả là bạn có được một loại cà phê đậm đà, thơm lừng “rất Ý” để thưởng thức thoải mái ngay tại nhà.

thuong_thuc_ca_phe_o_Y
Ảnh: Rossiwrites

Phần kết

Nếu bạn yêu cà phê và thích nước Ý, bạn sẽ bị cuốn hút bởi văn hoá cà phê của họ. Được mài giũa qua nhiều thế kỷ, đó là những nghi thức uống cà phê mà người Ý luôn giữ gìn, để có thể tận hưởng hương vị cà phê một cách hoàn hảo nhất.

Và, một phần của trải nghiệm thưởng thức văn hoá cà phê ở Ý là tận hưởng bầu không khí xã hội ở quán cà phê kiểu Ý. Nếu có dịp đến thăm đất nước này, hãy dành thời gian nhấm nháp ly cà phê và cùng trò chuyện với những người yêu thích thức uống màu nâu đỏ này giống như bạn.

Nguồn: https://coffeerary.vn/nhung-quy-tac-trong-van-hoa-thuong-thuc-ca-phe-o-y/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây