RƯỢU BẦU ĐÁ BÌNH ĐỊNH TRỨ DANH VÙNG ĐẤT VÕ TÂY SƠN

0
59
Rượu Bàu Đá hay còn gọi là rượu Bầu Đá là một sản phẩm truyền thống của người dân Bình Ðịnh và được biết đến là một trong những loại rượu ngon nhất ở Việt Nam.

Rượu bầu đá đã nổi tiếng từ rất lâu, được cha ông gìn giữ phát triển thành làng nghề và truyền từ đời này sang đời khác. Trước đây, ruou bau da được dâng lên Vua và thường xuất hiện tại các buổi yến tiệc ở trong cung.

Rượu bàu đá có nồng độ rất cao, uống nhanh say, nhưng say rồi lại nhanh tỉnh, ai đã từng nếm qua loại rượu này đều phải công nhận hương vị thơm ngon đặc biệt và khó có thể nhầm lẫn với một loại rượu nào khác được.

Tuy nhiên, mua rượu bàu đá ở đâu ngon, cách phân biệt rượu chất lượng tốt nhất, sẽ được https://amthucxunau.com/ giải đáp ở nội dung bài viết dưới đây.

Cổng chào làng nghề truyền thống rượu bàu đá Bình Định

Cổng chào làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá Bình Định

Nguồn gốc rượu bầu đá Bình Định

Bàu Đá là tên của một bàu nước tại thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là nguồn nước ngày xưa cả làng dùng chung và để chưng cất rượu nên tên gọi của rượu bàu đá bắt nguồn từ đây. Ngày nay, rượu chủ yếu được nấu từ những mạch nước giếng của làng vì bàu nước cổ này đã cạn nước từ năm 2010.

Người dân nơi đây đã sử dụng nguồn nước ngầm từ độ sâu 20 – 30 mét và phương pháp chưng cất thủ công theo bí quyết gia truyền của các bô lão trong làng, đã tạo nên hương vị riêng biệt của loại rượu đã được người đời tôn vinh “thiên hạ đệ nhất Tửu“.

Rượu bầu đá Bình Định giá bao nhiêu 1 lít

Giá bán rượu bầu đá Bình Định được chia thành 3 loại theo nguyên liệu chính như sau:

Rượu bàu đá đậu xanh: 150,000 vnd / lít

Rượu bàu đá nếp: 90,000 vnd / lít

Rượu bàu đá gạo: 60,000 vnd / lít

Rượu bàu đá Bình Định mua ở đâu

Địa chỉ mua rượu bàu đá chính gốc Bình Định ở đâu? là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm kiếm, vì trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại rượu giả không rõ nguồn gốc, dẫn đến chất lượng không đảm bảo.

Vì vậy, để mua rượu bầu đá Bình Định chính gốc bạn có thể mua tại cửa hàng Đặc Sản Bình Định  chuyên cung cấp rượu được nấu từ làng nghề truyền thống tại Bình Định.

Hãy đến để nếm thử loại rượu có hương vị đặc trưng này và cho biết cảm nhận của mình nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ tại Buôn Ma Thuột: 84 Y Ngông – Tp. Buôn Ma Thuột – Tỉnh Đắk Lắk
  • Địa chỉ tại Gia Lai: 140C Hai Bà Trưng – Tp Pleiku – Tỉnh Gia Lai
  • Địa chỉ tại Quy Nhơn: 457 Hoàng Văn Thụ – Tp . Qui Nhơn – Tỉnh Bình Định
  • Hotline: 0974 980 950
  • Fanpage: BanhcuonBinhDinh
  • Email: Amthucxunaugroup@gmail.com

Quý khách cũng có thể đặt hàng qua số Hotline trên, nhân viên sẽ giao đến tận nhà.


Tham khảo thêm các đặc sản Quy Nhơn nổi tiếng khác:

– Chả ram tôm đất

– Bánh tráng nướng

– Bánh ít lá gai

– Nem chợ huyện


Rượu bầu đá bao nhiêu độ

Có lẽ, khi chưa thưởng thức khó có thể nhận biết được rượu bầu đá Bình Định bao nhiêu độ, bởi vì chai rượu trong vắt như nước suối vậy.

Nồng độ rượu tác động lên giá nên được người bán phân ra thành 2 loại:

Rượu loại 1 có nồng độ từ 50 – 55 độ

Rượu loại 2 có nồng độ khoảng 45 độ

Rượu bàu đá loại 1 nồng độ cao, lại thơm ngon, nên thường được dùng để ngâm loại thảo dược như: nhân sâm, nấm linh chi, cây mật gấu, hà thủ ô, rượu tỏi…

Hoặc các loại động vật sống như: bìm bịp, rắn, cá ngựa, tắc kè, nhung hươu, ngọc dương… để bồi bổ sức khỏe.

Lưu ý: Uống rượu đúng cách, đúng liều lượng 1 – 2 ly nhỏ mỗi ngày sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, kích thích tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi.

Rượu đậu xanh có gì đặc biệt

Rượu bầu đá đậu xanh thơm ngon hơn hẳn các loại rượu khác, nồng độ rượu cũng cao hơn rượu gạo và rượu nếp. Để nấu được một mẻ rượu này sẽ cần 4kg đậu xanh, 2kg nếp và mất ít nhất khoảng 7 ngày (6 ngày ủ men, 1 ngày nấu) để cho ra 1 mẻ rượu khoảng 3 lít.

Nếu bạn là người không thường xuyên sử dụng rượu, thì khi uống những ly đầu tiên bạn sẽ thấy rượu rất nặng, nóng bừng chạy từ cổ xuống rồi dịu lại ngay, càng uống càng ngon, cảm thấy có vị ngọt ở cổ.

Thưởng thức rượu cùng với món chả cá Quy Nhơn rất ngon.

Các loại bình rượu bàu đá đẹp

Khi đặt mua cho bạn bè, người thân, du khách thường ưu tiên chọn mua các loại bình rượu bằng sứ, có nhiều mẫu rất đẹp. Đặc biệt là bình rượu hình Rồng (con vật tượng trưng cho quyền lực và sự may mắn) để làm quà biếu xếp, hoặc trưng bày trong tủ kính phòng khách gia đình.

Bài viết liên quan: Top các món ăn đặc sản Bình Định làm quà chất lượng nhất

Và còn rất nhiều mẫu bình rượu đẹp để bạn lựa chọn….

Cách nấu rượu bàu đá đúng chuẩn

Theo công thức nấu rượu truyền thống, để nấu một mẻ rượu đạt chuẩn, người nấu phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về điều kiện nguồn nước, gạo, men, các dụng cụ nấu cộng với kinh nghiệm.

Rượu phải nấu từ mạch nước ngầm tại Bầu Đá (Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định) mới cho ra đúng hương vị.

Quy trình nấu rượu bầu đá mất rất nhiều thời gian, phải đến 6 ngày mới cho ra 1 mẻ rượu. Sử dụng khoảng 7,2 kg gạo cho một mẻ nấu. Một mẻ cho ra 4 lít rượu nguyên chất.

Đầu tiên chọn gạo và nếp nấu thành cơm, sau đó trộn với men cho vào chum đất để ủ, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm của men rượu.

Tiếp theo, đổ vào 16 lít nước giếng trong, và tiếp tục ủ thêm 2 ngày nữa, đến khi có mùi thơm ngào ngạt của cơm rượu đã chín thì ta chuyển sang công đoạn chưng cất.

Cho cơm rượu vào nồi đun sôi trong khoảng 5 tiếng, hơi rượu bay lên từ nồi nấu qua ống tre sang chum đất đã được bịt kín.

Lưu ý: Khi nấu rượu không được vội vàng, phải để lửa nhỏ liu riu và thường xuyên lắng nghe tiếng nhỏ giọt rượu trong chum nhanh hay chậm để điều chỉnh lửa. Có như vậy mới vắt cạn được những gì tinh túy của gạo.

Đối với những người đã có nghề nấu rượu lâu năm chỉ cần ngửi mùi hương là có thể biết được chất lượng của rượu. Rượu sau khi nấu yêu cầu phải trong suốt không có cặn, giữ nguyên được hương thơm nồng nàn và có bọt nổi lên.

Cách thưởng thức và bảo quản rượu

Tương truyền rằng, trước đây đặc sản rượu bầu đá dùng để tiến vua cho nên hình thành nét văn hóa rất riêng trong cách sử dụng.

Khi rót rượu ra ly, người uống đưa ve vòi lên cao, sau đó nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly, bọt tăm sẽ nổi lên trên như rượu vang sủi tăm vậy, trông rất đã mắt.

Rượu rót vào ly phải đầy nhưng không để tràn ra ngoài, thưởng thức rượu bầu đá một cách từ từ, chậm rãi, uống ngụm nhỏ để cảm nhận được hết hương vị ngon của rượu.

Chúng ta không nên uống khi đói, uống rượu ướp lạnh rất sảng khoái được nhiều quý ông ưa chuộng, nhâm nhi với đặc sản nem chợ huyện hoặc một ít hải sản khô thì thật là tuyệt vời.

Bảo quản rượu nơi khô thoáng, tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Cách nhận biết rượu 100% nguyên chất

Để phân biệt loại rượu bàu đá chính gốc bạn hãy lắc mạnh chai rượu, bọt tăm sẽ bám vào thành chai và nếu rượu vẫn trong như ban đầu là rượu ngon.

Đưa lên mũi sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của rượu sộc thẳng lên mũi, khiến bạn có cảm giác lâng lâng vì rượu có nồng độ khá cao.

Khi uống sẽ nhận thấy một luồng nóng ấm “chạy tới đâu biết tới đó”, nhất là vào những ngày trời lạnh rất đã. Và điều đặc biệt của rượu là uống không bị nhức đầu.

Tại Bình Định, rượu bàu đá được bày bán khắp nơi, từ những cửa hàng nhỏ ven đường cho đến các cửa tiệm chuyên về đặc sản. Nhưng vì quy trình sản xuất mỗi nơi có thể khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu hoặc thử trước rồi quyết định nên mua hay không nhé.

Quán Đặc Sản Bình Định nổi tiềng 84 Y ngông – Tp. Buôn Ma Thuột

Nguồn: https://amthucxunau.com/ruou-bau-da-binh-dinh-tru-danh-vung-dat-vo-tay-son/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây