- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Khởi động Vòng 1 phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại bằng hình thức thi online, cuộc thi Vietnam Pastry Alliance đã thu hút được hàm trăm Thí sinh tham gia. Đây chính là cơ hội để các Thí sinh có niềm đam mê làm bánh, và năng khiếu thẩm mỹ của chính mình.
Bằng sự hào hứng của hàng trăm Thí sinh tham gia cuộc thi, Vietnam Pastry Alliance đã nhận được rất nhiều tác phẩm. Để đảm bảo tính công bằng Vietnam Pastry Alliance đã mời đến mười một vị giám khảo có tiếng trong nghề với nhiều năm kinh nghiệm, sẽ đưa ra những đánh giá khách quan,công bằng nhất cho những Thí sinh tham gia.
Những vị giám khảo “ Khủng”
Đầu tiên đó chính là ông Anthony Hung hiện tại là giảng viên, bếp trưởng The Venetian Resort(USA),đồng thời cũng là chuyên gia bánh tại USA.
- Ông Kenny Kong hiện tại là giảng viên, giám khảo tại cuộc thi World Chefs, bếp trưởng Resort World Sentosa(Singapore).
- Bà Trần Thị Hiền Minh hiện tại là giảng viên, nghệ nhân Bánh Việt đồng thời bà là Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.
- Bà Lê Thị Kiều Oanh hiện tại là giảng viên, giám khảo Worldchefs, chủ nhiệm CLB Bếp bánh Sài Gòn.
- Ông Teong Leslie hiện tại là giảng viên, giám khảo Worldchefs, giám đốc Leslie Art Patisserie(China).
- Ông Ringo Chan hiện tại là giảng viên, giám khảo Worldchefs, Bếp trường tại Seasons Hotel Hong Kong.
- Ông Noriyuki Nagai hiện tại là giảng viên, giám khảo Worldchefs, Giám đốc Patisserie Noliette.
- Ông Chern Connexions hiện tại là giảng viên, Giám đốc Patisserie Division, Chủ tịch hiệp hội bánh Malaysia, giám khảo Worldchefs.
- Ông Bruno Pastorelli hiện tại là giảng viên, giám khảo Worldchefs.
- Ông Rick Wang hiện tại là giảng viên, giám khảo Worldchefs.
- Cuối cùng là ông Michael Herder hiện tại là giảng viên, giám khảo Worldchefs.
Những vị giám khảo đã có rất nhiều kinh nghiệm làm việc và làm giám khảo cho nhiều cuộc thi lớn, đảm bảo sẽ mang đến cho Thí sinh tham gia những lời nhận xét đắt giá.
Quy trình chấm điểm
Đến với cuộc thi Vietnam Pastry Alliance ở vòng 1 các Thí sinh dự thi sẽ thực hiện một chiếc bánh theo chủ đề ngày sinh nhật và kèm theo một bài thuyết trình. Thí sinh dự thi sẽ được làm đa dạng như bánh kem, bánh rau câu ,bánh từ xôi,fondant,bánh đậu xanh ,bánh truyền thống… Những bài dự thi sẽ được up lên page Vietnam Pastry Alliance và được tính điểm theo phương thức chấm điểm Like, Share và chuyên môn của Hội đồng BGK chuyên môn.
Tiêu chí chấm thi
Tiêu chí chấm thi cũng được công bố rõ ràng, minh bạch về cách tổng điểm như sau:
-Phương thức chấm điểm Like, Share.
+ Mỗi like, thả Tim của thí sinh sẽ được tính 1 điểm( haha,phẫn nộ, buồn sẽ không được tính điểm).
+Mỗi lượt share bài của Thí sinh sẽ được tính 3 điểm. ( Mỗi page của 1 người chỉ được tính 1 lượt chia sẻ và nếu page chia sẻ nhiều lần cũng chỉ được tính tối đa là 3 điểm).
-Phương thức chấm điểm của Hội đồng BGK chuyên môn.
+Kỹ thuật cơ bản: 20 điểm
+ Màu sắc: 10 điểm
+ Sáng tạo: 10 điểm
+ Sinh động : 10 điểm
+ Mỹ thuật: 10 điểm
+ Độ khó: 20 điểm
+ Bố cục: 10 điểm
+ Thuyết trình: 10 điểm
ĐIỂM TỔNG = (điểm Like & Share + điểm chuyên môn)/2
Một cuộc thi thành công chắc chắn phải có sự đóng góp to lớn của các Thí sinh bằng tác phẩm của mình rồi. Cùng điểm qua những tác phẩm dự thi hiện đang được bình chọn cao trên Page Vietnam Pastry Alliance sau khi Vòng 1 được khởi động nhé.
Những tác phẩm nổi bật của vòng 1
Thí sinh : Từ Thị Thu Hằng
Chủ đề: Chiếc áo dài
Thí sinh: Nguyễn Lê Anh Duy
Chủ đề : Chiếc áo dài Việt Nam
Thí sinh: Đới Thị Ngọc Diệp
Thí sinh: Nguyễn Đức
Chủ đề : Giọt nước mắt của đại dương
Thí sinh: Mai Văn Linh
Thí sinh: Phạm Thế Duy
Thí sinh: Trần Thị Minh Anh
Chủ đề: Có cố gắng mọi thứ sẽ nở hoa
Thí sinh: Nguyễn Lê Minh Trân
Chủ đề : Quả dưa hấu tươi
Thí sinh: Phạm Thị Thảo Nguyên
Đề tài: Chung sức-vững tâm vượt qua đại dịch
Những tác phẩm trên được sự đánh giá rất cao từ cộng đồng mạng bằng lượt Like & Share, rất có triển vọng để bước tiếp vào vòng tiếp theo.