Chúng tôi xin giới thiệu cách chế biến món ăn từ hẹ giúp giữ trọn lợi ích sức khỏe. Những món ăn ngon sẽ giúp cho thực đơn gia đình bạn phong phú, đa dạng.
Lá hẹ là một nguyên liệu phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam. Cập nhật ngay những cách chế biến món ăn từ hẹ mà chúng tôi giới thiệu. Bạn không chỉ mang đến cho gia đình mình món ăn thơm ngon mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Lá hẹ nấu món gì? Lá hẹ nấu canh gì ngon? Lá hẹ xào trứng có tác dụng gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả câu hỏi trên.
Lá hẹ và thành phần dinh dưỡng
Hẹ còn được gọi với các tên khác nhau như: cửu thái, cửu thái tử, khởi dương thảo. Đây là một loại cây thân củ, có tên khoa học là Allium ramosum L. hay Allium tuberosum Rottler ex Spreng, do thuộc các loài cây chi Allium chung với họ Hành (Alliaceae).
Cây hẹ rất dễ trồng và ít phải chăm sóc. Chỉ cần gieo hoặc trồng bằng cây con một lần, là có thể thu hoạch nhiều lần, nhiều năm. Cây phát triển tốt quanh năm, vừa có thể làm món ăn, vừa có thể dùng làm thuốc những lúc cần thiết.
Ta biết Đông y, cây hẹ có tác dụng làm thuốc cụ thể, lá hẹ để sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận. Có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Được dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương,… Gốc hẹ có tính ấm, vị cay, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ, thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa,…
Lá hẹ có vị cay, hơi chua, hăng, tính ấm, mùi vị của nó là trung gian giữa tỏi và hành tăm hay hành tây. Trong 1 kg lá hẹ có 5 – 10gr chất đạm, 5 – 30gr đường, 20mg vitamin A, 89gr vitamin C, 263mg canxi, 212mg phốt pho và có nhiều chất xơ.
Cách chế biến món ăn từ lá hẹ mà chúng tôi giới thiệu mang đến các tác dụng sức khỏe:
Hỗ trợ tiêu hoá
Trong lá hẹ có chất allyl sulfur phổ biến trong các cây chi Allium và các hợp chất hữu cơ khác, giúp làm giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng.
Giải độc cơ thể
Cách chế biến món ăn từ lá hẹ đúng còn giúp cơ thể đào thải các chất độc hại một cách hiệu quả. Nhờ vào đặc tính lợi tiểu, kháng khuẩn và có khả năng loại bỏ các gốc tự do của lá hẹ tươi.
Cách chế biến món ăn từ lá hẹ phù hợp giúp bồi bổ thị giác
Hẹ bao gồm nhóm hợp chất chống oxy hóa carotenes, đặc biệt là lutein và zeaxanthin có nhiệm vụ làm giảm các căng thẳng oxy hóa trong hệ thống mắt.
Hỗ trợ tim mạch
Trong lá hẹ có chứa hợp chất hữu cơ Allicin – chất thường có trong các cây họ Liliaceae, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, giúp các thành mạch luôn khỏe mạnh để có thể bơm máu tốt cho tim.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Lá hẹ chứa một lượng đáng kể vitamin C, được biết tới như một loại vitamin có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch bằng cách sản xuất các tế bào bạch cầu và collagen.
Cách chế biến món ăn từ lá hẹ vừa chuẩn vừa thơm ngon
Bánh canh hẹ
Bánh canh hẹ bổ dưỡng với nước hầm xương heo thanh ngọt, thịt cá thu mềm ngon cùng với hẹ xắt nhỏ thơm ấm, hăng hăng. Các hương vị được hòa quyện cùng nhau sẽ khiến bạn khi ăn sẽ cảm thấy rất thích, và đây là món rất phù hợp vào những ngày gió lạnh đấy!
Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang là món ngon không còn xa lạ gì đối với người Việt, món hủ tiếng đặc biệt hấp dẫn với thịt, tôm, gan heo cùng với các loại rau củ thanh mát như cần tây, tần ô, cà rốt và đặc biệt không thể thiếu vị thơm đặc trưng của hẹ.
Canh hẹ nấu hến
Với những ngày bụng khó tiêu bạn hãy chiêu đãi bản thân bằng tô canh hẹ nấu hến nóng ấm. Hến ngọt mềm kết hợp cùng hẹ nồng ấm sẽ giúp cho bạn dễ tiêu hơn đây!
Bánh hẹ hấp tôm thịt
Để cảm nhận các hương vị tuyệt vời chỉ trong một miếng thì bánh hẹ hấp tôm thịt là lựa chọn tốt dành cho bạn đấy. Vỏ bánh dai dai, cắn vào bên trong ngập tôm thịt giòn mềm kết hợp với vị hẹ thơm phức, ăn vào là mê ngay.
Gan heo xào hẹ
Thay đổi khẩu vị bữa ăn gia đình bạn với món gan heo xào hẹ thơm bùi, ngọt ngon, vừa dễ làm lại rất dễ ăn. Gan mềm ngậy quyện cùng hẹ giòn giòn thanh mát ăn vào chắc chắn sẽ thích ngay đấy!
Thịt lợn nướng hẹ
Nguyên liệu gồm: 700 g thịt heo (chọn phần cổ hoặc vai heo lẫn chút mỡ thì thịt sẽ mềm và ngon); 1 bó hẹ; 3 thìa canh tương miso; 1 thìa canh xì dầu loại dùng để nấu súp; 2 thìa canh đường; 5 tép tỏi; 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay; 100g bơ.
Để cách chế biến món ăn từ hẹ khoái khẩu hơn. Bạn có thể pha trộn thêm nước chấm đi kèm với công thức sau: 2 cây tỏi tây; 1 thìa nhỏ đường; 2 thìa nhỏ xì dầu; 1 thìa nhỏ giấm; 1/2 thìa nhỏ dầu vừng; 1 thìa nhỏ vừng rang.
Kết luận
Với những chia sẻ ở trên, chúng tôi mong rằng sẽ góp phần hữu ích đến với tất cả mọi người. Chúc bạn sẽ trỗ tài nấu ăn của mình với những món ngon và bổ dưỡng. Được chế biến món ăn từ hẹ cùng kết hợp với những nguyên liệu gần gũi khác nhé!