Tại sao dụng cụ nhà bếp bằng gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay

0
665
dung-cu-bep 1
Ảnh: internet

Hiện nay, dụng cụ nhà bếp trên thị trường có thể được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau như: nhôm, inox, nhựa, sành sứ,…Các sản phẩm, dụng cụ nhà bếp bằng gỗ tự nhiên vừa thân thiện. Vừa gần gũi lại sở hữu diện mạo quá xuất sắc khiến các chị em không thể cầm lòng được. Đây là những sản phẩm được làm từ gỗ  được nhiều người tiêu dùng chọn mua nhất.

Giới thiệu đồ dùng bằng gỗ

Dùng dụng cụ nhà bếp bằng gỗ thay cho các sản phẩm bằng nhựa hay kim loại đang là xu hướng được các bà nội trợ. Các nhà hàng, khách sạn hay quan ăn lựa chọn. Những bộ bát, muỗng, khay, vá… bằng gỗ tự nhiên ngày càng đa dạng về kiểu dáng. Chủng loại và mức giá hợp lý.

Các bà nội trợ thường quen thuộc với những chiếc hộp đựng đồ ăn, đồ gia dụng bằng nhựa. Nhưng nếu không phải là nhựa an toàn thì những chất độc hại trong đó có thể ngấm vào thức ăn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và dung dịch có tính acid.

Cũng như với các loại thớt nhựa. Tuy không bị mùn gỗ nhưng khi dùng thớt nhựa để chặt, băm thì dao sẽ cùn nhanh. Những mảnh nhựa văng ra lẫn vào thực phẩm. Gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Đồ gia dụng bằng gỗ tự nhiên sau khi được xử lý. Với các chất liệu tự nhiên thân thiện với môi trường. Sẽ tránh được những vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Mặt khác, khi sử dụng và bảo quản đồ bằng gỗ trong điều kiện thông thường cũng không bị ngấm nước. Và hạn chế được việc thức ăn nhiễm chất hóa học độc hại.

7 lý do bạn nên lựa chọn dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

1. Không làm trầy xước nồi hoặc chảo

Các dụng cụ nhà bếp bằng gỗ thường có độ mềm tự nhiên. Chúng sẽ dễ dàng làm trầy xước chảo hay nồi khi bạn nấu những món ăn cần đảo thức ăn nhiều. Trong khi đó, thìa hay đũa bằng kim loại có thể sẽ làm bong lớp keo của nồi hay chảo chống dính khiến thức ăn dính lại trên chảo và khó làm sạch.

dung-cu-bep 2
Ảnh: internet

2. Chắc chắn khi cầm nắm

Dùng cụ nhà bếp bằng gỗ với tay cầm chắc chắn sẽ giúp bạn lật, đảo, khuấy những thức ăn cứng hoặc nặng mà không sợ bị gãy hay cong thìa giống như các loại vật dụng bằng kim loại hay nhựa. Bạn cũng có thể sử dụng thìa gỗ để cạo những thức ăn bị dính ở đáy nồi hoặc bị cháy khét một cách dễ dàng.

3. Dụng cụ nhà bếp bằng gỗ dẫn nhiệt chậm

Dẫn nhiệt chậm  là một lý do lý tưởng khiến đồ dùng bằng gỗ vượt trội. Nếu bạn để quên một chiếc thìa gỗ trên chảo với nhiệt độ cao ở một thời gian ngắn. Tay cầm sẽ không bị nóng. Trong khi thìa kim loại có thể sẽ khiến tay bạn bị bỏng. Nếu bạn sử dụng thìa nhựa thì nó sẽ bị tan chảy trong quá trình bạn đảo thức ăn. Và gây hại cho cơ thể bạn qua đường ăn uống.

4. Giữ được hương vị của thức ăn

Vật liệu bằng gỗ là một chất không phản ứng với các hóa chất độc hại có trong thức ăn. Thức ăn sẽ không bị biến chất. Và gây hại cho sức khỏe của bạn. Chúng cũng không để lại mùi vị khó chịu giống như kim loại. Và cho bạn cảm giác ngon miệng hơn hẳn.

dung-cu-bep 3
Ảnh: internet

5. Góp phần bảo vệ môi trường

Nếu bạn là người có ý thức bảo vệ môi trường thì bạn nên lựa chọn dụng cụ nấu ăn bằng gỗ. Gỗ là nguồn tài nguyên từ thiên nhiên. Và có thể tái tạo được. Sử dụng sản phẩm bằng gỗ được xem là một cách bảo vệ môi trường hữu hiệu. Vì được làm từ các chất tái tạo, phân hủy sinh học và không độc hại.

6. Không dễ dàng bị nhiễm vi trùng

Sản phẩm này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác nhận là an toàn. Và không chứa hóa chất độc hại gây nhiễm khuẩn cho thức ăn hay con người.

7. Gian bếp đẹp hơn với dụng cụ nấu ăn bằng gỗ

Mang lại vẻ đẹp cho căn bếp bởi chúng đem đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Cùng với gam màu nâu ấm áp. Chất liệu gỗ cũng thể hiện phong cách cổ điển cho căn bếp nhà bạn.

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản đồ dùng nhà bếp bằng gỗ

Để giúp cho những dụng cụ nhà bếp bằng gỗ luôn bền đẹp và an toàn cho sức khỏe. Sau mỗi lần sử dụng, bạn hãy thực hiện các bước vệ sinh, bảo quản như sau:

– Bước 1:

Rửa sạch dụng cụ với nước xà phòng ấm bằng một miếng bọt. Không nên sử dụng các đồ chà có khả năng mài mòn cao như dẻ thép vì chúng có thể làm hỏng gỗ.

– Bước 2:

Lau khô bằng khăn và treo theo chiều dọc để sấy khô.

– Bước 3:

Loại bỏ mùi bám trên đồ dùng bằng cách sử dụng baking soda và nước chanh. Chà nó lên gỗ theo hướng của hạt gỗ. Sau đó, lau và treo lên để khô tự nhiên trong không khí.

dung-cu-bep 4
Ảnh: internet

– Bước 4:

Bôi dầu đồ dùng bằng gỗ mỗi tháng một lần. Việc này sẽ giúp tạo ra một lớp bảo vệ chống lại vi trùng và vi khuẩn. Để đồ gỗ vào cùng một khu vực riêng cũng sẽ giữ cho gỗ không bị khô. Và kéo dài tuổi thọ cũng như khôi phục lại độ bóng của gỗ. Tốt nhất 3 – 4 tuần bạn có thể sử dụng các loại dầu an toàn cho sức khỏe (dầu dừa, sáp ong,…) để đánh bóng trên bề mặt gỗ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây