Tham khảo ẩm thực ăn kiêng với những điểm đặc biệt cần lưu ý

0
126
Những công thức nấu món ăn kiêng

Cắt giảm calo để giảm cân có thể khiến bạn đói và không thấy no – và thậm chí có thể đủ khổ sở để từ bỏ việc ăn uống ẩm thực ăn kiêng lành mạnh. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có một kế hoạch ăn uống được thiết kế đặc biệt để mang lại cảm giác no và thỏa mãn để bạn gắn bó với nó? Đó là điểm mấu chốt của chế độ ăn cho no.

salad uc ga rau cu
Món ăn eatclean thơm ngon, bổ dưỡng

Suy nghĩ về nhu cầu cá nhân của bạn

Không có một kế hoạch ăn kiêng hay giảm cân nào cho tất cả mọi người. Suy nghĩ về sở thích, lối sống và mục tiêu giảm cân của bạn. Chọn một kế hoạch mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Trước khi bắt đầu một chương trình giảm cân, hãy nghĩ về:

 • Chế độ ăn kiêng, ẩm thực ăn kiêng bạn đã thử. Bạn thích hoặc không thích điều gì ở họ? Bạn có thể tuân theo chế độ ăn kiêng không? Điều gì hiệu quả hoặc không hiệu quả? Bạn cảm thấy thế nào về thể chất và cảm xúc khi ăn kiêng?
 • Sở thích của bạn. Bạn thích tự mình thực hiện một chương trình giảm cân hay bạn muốn một nhóm hỗ trợ? Nếu bạn thích hỗ trợ nhóm, bạn thích hỗ trợ trực tuyến hay gặp gỡ trực tiếp?
 • Ngân sách của bạn. Một số chương trình giảm cân yêu cầu bạn mua thực phẩm bổ sung hoặc bữa ăn, đến các phòng khám giảm cân hoặc tham gia các cuộc họp hỗ trợ. Chi phí có phù hợp với túi tiền của bạn không?
 • Những ý kiến khác. Bạn có tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc dị ứng? Bạn có yêu cầu hoặc sở thích về văn hóa, tôn giáo hoặc dân tộc đối với thực phẩm không?
 • 9x-com-chay-1
  Ảnh chia sẻ từ Bảo Trân Võ

Chế độ ăn kiêng hoạt động như thế nào?

Những người theo chế độ ăn cho no được hướng dẫn ăn ba bữa một ngày, mỗi bữa có chứa 500 calo hoặc ít hơn từ các loại thực phẩm trong danh sách thực phẩm. Mặc dù được phép ăn nhiều hơn, nhưng ý tưởng là bạn sẽ hài lòng đến mức không muốn ăn nhiều hơn nữa.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra chế độ ăn cho biết để tạo ra sự kết hợp của các chất dinh dưỡng đa lượng sau đây trong mỗi bữa ăn:

 • 20–25 phần trăm protein
 • 45–50 phần trăm carbohydrate
 • 30–35 phần trăm chất béo

Thực phẩm được cung cấp cho những người ăn kiêng trong nghiên cứu có chỉ số đường huyết thấp. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp bao gồm carbohydrate ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn đường đơn, làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Các loại carbs có đường huyết thấp có xu hướng phức tạp, chẳng hạn như carbs trong các loại rau không chứa tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, các loại đậu và một số loại trái cây.

Trong khi chế độ ăn cho no có tỷ lệ dinh dưỡng đa lượng khá cân bằng và không được coi là một chế độ giàu protein hoặc ít carb, nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn cho no phù hợp với cách ăn Địa Trung Hải. Ngoài ra còn có các yếu tố của Volumetrics , một kế hoạch ăn uống được thiết lập khác tập trung vào trái cây và rau phong phú, chứa đầy nước và có mật độ năng lượng thấp hơn (ít calo hơn) so với các loại thực phẩm khác.

Chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn giảm cân?

Chế độ ăn kiêng tập trung vào các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn, chẳng hạn như trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Tiến sĩ Rolls cho biết: “Khi bạn giảm mật độ năng lượng, bạn sẽ nhận được một phần thức ăn lớn hơn [với cùng một số lượng calo], và nói thêm rằng mọi người có xu hướng ăn một lượng thức ăn phù hợp mỗi ngày. Cuối cùng, điều đó có nghĩa là bạn đang phục vụ khẩu phần thức ăn thông thường của mình, nhưng bây giờ với lượng calo ít hơn.

9x-com-chay-9
Ảnh chia sẻ từ Bảo Trân Võ

Bạn có thể ăn những loại thực phẩm nào trong chế độ ăn kiêng?

Nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng, bạn sẽ ăn mỗi ngày:

 • Bốn phần trái cây toàn phần
 • Bốn phần rau toàn bộ
 • Năm phần ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ (ít nhất bốn gam [g] chất xơ mỗi khẩu phần)
 • Protein nạc (4 ounce cá, thịt hoặc gia cầm, trứng, sữa và sữa, các loại hạt và hạt, hoặc đậu phụ) mỗi bữa

Ngoài ra, bạn sẽ tuân theo các nguyên tắc chung sau:

 • Ăn ít nhất một bữa ăn nhẹ mỗi ngày.
 • Ăn một bữa ăn họ đậu (đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan) mỗi tuần.
 • Tiêu thụ một lượng vừa phải chất béo không bão hòa đơn và đa.
 • Ăn thêm ớt cay.

Chìa khóa để giảm cân thành công

Giảm cân thành công đòi hỏi những thay đổi lâu dài đối với thói quen ăn uống và hoạt động thể chất của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần phải tìm ra một phương pháp giảm cân mà bạn có thể áp dụng suốt đời. Bạn không có khả năng duy trì số cân đã giảm nếu bạn bỏ chế độ ẩm thực ăn kiêng và quay trở lại thói quen cũ.

Chế độ ăn kiêng khiến bạn cảm thấy thiếu thốn hoặc đói có thể khiến bạn bỏ cuộc. Và nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân không khuyến khích thay đổi lối sống lành mạnh vĩnh viễn. Vì vậy, ngay cả khi bạn giảm cân, số cân nặng có thể nhanh chóng quay trở lại khi bạn ngừng ăn kiêng.

Bạn có thể sẽ luôn phải cẩn thận về cân nặng của mình. Nhưng kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh hơn với nhiều hoạt động hơn là cách tốt nhất để giảm cân, giữ nó lâu dài và cải thiện sức khỏe của bạn.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây