Thưởng thức bánh trứng kiến – Đặc sản núi rừng Đông Bắc

0
857
Ảnh: lambinh.tuyenquang.gov.vn

Có lẽ khi nhắc đến tên bánh trứng kiến bạn sẽ cảm thấy tò mò về tên của loại đặc sản miền Cao Bằng này bởi nó có vẻ độc lạ phải không nào? Đến với núi rừng Tây Bắc Cao Bằng vào dịp xuân đến bên cạnh phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp bạn không nên bỏ qua việc thưởng thức bánh trứng kiến đặc sản nổi tiếng của người Tày. Đây được xem là món ăn hội tụ đầy đủ những cái gọi là “bậc nhất” bởi hương vị thơm ngon làm thay đổi vị giác của bao người.

Câu Chuyện Về Nguồn Gốc Bánh Trứng Kiến

banh-trung-kien-1
Ảnh: vov.dulich.vn

Về nguồn gốc món bánh trứng kiến không ai nhớ chính xác có tự bao giờ chỉ nghe câu chuyện truyền tai nhau từ đời này sang đời khác. Chuyện kể về ở một bản Tày nọ có một gia đình kén rể cho con gái đã ra điều kiện chàng trai nào mang đến đến lễ một thứ bánh ngon, lạ thì gả con gái cho.

Khi đó các chàng trai trong bản đã thi nhau tìm những nguyên liệu quý để chế biến các món bánh ngon để đi hỏi vợ. Trong số các chàng trai ấy có một chàng trai nhà nghèo vì không có đủ tiền để mua những nguyên liệu quý hiếm đã cầm dao lên rừng tìm kiếm nguyên vật liệu để làm bánh. Sau khi tìm rất lâu anh đã phát hiện một tổ kiến to bám trên thân cây anh liền trèo lên chặt tổ kiến xuống và tìm thấy những nhộng non trắng tinh trong đó

Chàng trai nhà nghèo đã dùng nhộng kiến rang thơm lên làm nhân bánh còn vỏ bánh sử dụng gạo nếp, lá vả. bánh trứng kiến chỉ với những nguyên liệu vô cùng giản dị nhưng lại mang đến sự độc đáo đã chinh phục được cha mẹ của cô gái và chàng trai đã lấy được vợ. Sau nhiều năm tháng món bánh trứng kiến đã trở thành đặc sản rất riêng có ở vùng đất Tây Bắc được người Tày dùng chế biến trong những dịp lễ quan trọng.

Nguyên Liệu Chính Làm Bánh Trứng Kiến

banh-trung-kien-2
Ảnh: lambinh.tuyenquang.gov.vn

Nghe đến tên gọi của loại bánh này chắc không ít người phải “sởn tóc gáy” bởi nguyên liệu chính làm bánh là trứng non của loài kiến đen, bột gạo nếp và lá cây vả. Để lấy được trứng kiến người dân phải vào rừng sâu tìm trên những cây cao những tổ kiến to màu đen. Có rất nhiều loại kiến nhưng chỉ loại kiến thân màu nâu, bụng màu đen có trứng to gấp 4-5 lần kiến thường là ăn được. Trứng của loài kiến này sẽ có kích thước to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn. Lá cây vả có nhiều ở Cao Bằng dễ tìm hơn chọn loại lá bánh tẻ, bánh sẽ thơm và mềm hơn lá già.

Trứng kiến sau khi rửa sạch bắc lên chảo phi thơm với hành khô cùng một ít thịt ba chỉ băm nhỏ, lạc, vừng rang, lá kiệu… để làm nhân bánh ngon và ngậy hơn. Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp nương pha một tỷ lệ nhất định với bột gạo tẻ dát mỏng dày cỡ nửa phân lên trên lá vả rồi rắc nhân lên. Sau đó người ta đặt thêm một miếng vỏ bánh lên trên rồi gói lá lại sao cho kín được hết phần vỏ bánh.

Bánh trứng kiến sẽ được cho vào nồi hấp trong khoảng một giờ sau đó thường cắt từng miếng nhỏ vuông bày ra đĩa hoặc hộp. Bánh trứng kiến sẽ mang đến một thần thái mới lạ, ngạc nhiên nhờ vị ngậy của nhân lạc thịt cũng như vị bùi giòn của trứng kiến đen, vị thanh mát của lá vả.

Thưởng Thức Bánh Trứng Kiến Cảm Nhận Hương Vị Đặc Biệt Của Vùng Núi Rừng

banh-trung-kien-5
Ảnh: lambinh.tuyenquang.gov.vn

Khi ăn người ta sẽ bóc lớp lá vả gói ở ngoài có thể ăn nóng hay nguội tùy theo khẩu vị với vị ngon rất riêng. Bánh trứng kiến không chỉ mang vị dẻo của gạo nếp, vị mềm của lá vả mà còn vị béo béo ngậy ngậy của nhân bánh được làm từ trứng kiến. Bánh trứng kiến có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt cơ thể

Người Cao Bằng gọi món bánh trứng kiến là bánh Pẻng Rày được bày bán tại các phiên chợ vùng cao trên địa bàn Cao Bằng tầm tháng 3 âm lịch. Món bánh dân dã, béo, ngậy có hương vị không thể lẫn với hương vị nào khác sẽ làm các du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của núi rừng Đông Bắc.

Bánh trứng kiến là món ăn độc đáo, lạ miệng, vừa béo ngậy mùi trứng kiến mà không ngán mang bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc Tày, Nùng Cao Bằng. Miếng bánh chứa đựng tình cảm của người làm ra đồng thời mang nét ẩm thực rất riêng của đồng bào dân tộc. Người dân nơi đây cũng dùng trứng kiến để chế biến thành các món như xôi trứng kiến, rượu ngâm trứng kiến hay nộm trứng kiến rất ngon và độc đáo.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây