Thưởng thức những món đặc sản mang đậm phong vị xứ Huế

0
475
Ảnh: baoquangnam.vn

Ẩm thực Huế với hương vị và cách chế biến độc đáo luôn khiến cho người ta nhớ mãi bởi luôn mang đậm nét tinh hoa văn hóa dân tộc. Các món ăn đặc sản Huế có sự hấp dẫn đến lạ với vị đậm đà, vị cay nồng của người miền Trung bạn không nên bỏ qua nếu có cơ hội đến Huế.

Cơm Hến, Bún Hến – Đặc Sản Ngon Nức Tiếng Xứ Huế

dac-san-hue-1
Ảnh: kyluc.vn

Cơm hến trở thành đặc sản nhờ hương vị khác biệt tuy không phải là món ăn quá đặc biệt và có thể tìm thấy ở nhiều nơi. Món ăn này được làm từ cơm trắng nấu chín để nguội thêm hến, tóp mỡ, mắm ruốc cùng một số gia vị. Bạn có thể thưởng thức cơm hến ngon nhất khi ăn kèm với rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ.

dac-san-hue-2
Ảnh: chinhngoc.vn

Bún hến là một trong các món nhất định phải thử với gia vị được nêm khá đậm đà ăn cùng thịt hến dai ngọt cùng ớc dùng có vị ngọt từ hến và chút cay cay của ớt xanh đặc trưng xứ Huế. Nhưng ngon nhất là bún hến ăn kèm với rau sống và lạc tất cả sẽ làm nên hương vị của món ăn này

Bún Bò Huế Say Lòng Mọi Du Khách

dac-san-hue-5
Ảnh: kickbutz.com

Bún bò Huế xưa ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 16 từ thời chúa Nguyễn Hoàng được tương truyền là do cô Bún xinh đẹp, giỏi giang đã sáng tạo ra. Cô Bún ở làng Vân Cù đã cho ra đời món bún bò được lưu giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Đến nay bún bò Huế có mặt nhiều nguyên liệu khác được cải biên như giò heo, tiết lợn, chả cua,…

Bún bò Huế nổi tiếng đến mức gần như ai đã đi du lịch Huế cũng phải thưởng thức ít nhất một lần bởi nhiều điểm khác biệt so với món bún bò của những địa phương khác. Món ăn này gồm sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Một tô bún bò chuẩn vị Huế sẽ có bún được làm từ bột gạo pha với bột lọc, phần thịt bò là phần bắp chân trước hay nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi. Chả cua được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn màu vàng cam bắt mắt với vị béo, bùi tự nhiên.

Người ta thường thêm chút mắm ruốc và sả để nước dùng dậy mùi thơm nồng hấp dẫn với màu cam của dầu điều, sắc nâu của thịt bò, tiết lợn và sắc xanh của hành, mùi cùng chút giá đỗ thanh mát. Một tô bún bò Huế sẽ thực sự làm “xiêu lòng” thực khách với đủ vị cay, ngọt, bùi chuẩn vị đất cố đô

Bánh Bèo, Bánh Bột Lọc – Đặc Sản Bánh Nổi Tiếng Của Xứ Huế Chứa Đựng Bao Tâm Tình

dac-san-hue-6
Ảnh: vnexpress.net

Ít ai biết được nguồn gốc của món bánh bèo là xuất phát từ xứ Huế bởi đây là món ăn phổ biến ở nhiều nơi. Bánh bèo không giống với các loại bánh khác bởi phần bột của bánh này khá mềm, mịn, được đặt ở trong chén nhỏ ăn kèm với hành phi, tôm thịt khô xé nhỏ rắc bên trên tóp mỡ và mắm chua ngọt rưới lên.

Bánh bột lọc được xem là một món nhất định phải thử được chia thành hai loại: được bọc trong lá chuối hoặc để trần. Bánh bột lọc là một loại bánh được làm từ bột gạo có độ mềm dẻo, nhân có thịt, tôm băm nhỏ và ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Cơm Âm Phủ Là Đặc Sản Dâng Vua Bảo Đại

dac-san-hue-7
Ảnh: phongnhaexplorer.com

Cơm âm phủ trong số các món đặc sản Huế thì nghe có vẻ kỳ bí bởi cái tên nhưng lại mang hương vị cùng màu sắc khá bắt mắt. Món ăn này được tương truyền là có từ thời vua Bảo Đại trong lúc vi hành đã ghé vào một nhà bà lão xin cơm. Bà lão đã tiếp đãi một dĩa cơm nóng với các món dân dã như dưa leo, rau cải, trứng, thịt…Khi đó ông cảm thấy đói bụng và mệt nên thấy ngon và ăn hết sạch và cứ lưu luyến hương vị món ăn đó nên sai đầu bếp làm lại.

Từ đó cơm âm phủ được ra đời đến ngày nay trở thành một trong các món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon. Món ăn này cách chế biến cũng khá dễ nên bạn nhất định phải thử món ăn này nếu có cơ hội đến Huế nhé

Mắm Sò Lăng Cô, Mắm Cá Rò Là Đặc Sản Ngon Nức Tiếng Ở Huế

dac-san-hue-8
Ảnh: requaluonne.com

Mắm sò Lăng Cô thường được du khách mua về làm quà nổi tiếng bởi cách chế biến tỉ mỉ, công phu từ khâu chọn nguyên liệu. Mắm sò Lăng Cô Huế được làm từ những con sò tươi ngon, chắc thịt đem tẩm ướp với gia vị như riềng, bột ớt, muối bột…với màu sắc đỏ khá bắt mắt và hấp dẫn.

Cá rò là món ăn dân dã thường thấy trên các mâm cơm của người dân xứ Huế. Đây là món ăn được làm từ thịt cá rò có xương mềm, thịt ngọt được rửa sạch rồi đem ướp ủ mắm ăn dần. Cá rò lúc đầu thường phục vụ cho các gia đình nhưng do du khách đến đây ăn thử thấy ngon nên nổi tiếng trở thành đặc sản Huế được rất nhiều người chọn mua về làm quà.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây