Tiết canh tôm hùm Long Hải – đặc sản Vũng Tàu

0
68

Nếu nhắc đến tiết canh thì chẳng ai xa lạ gì. Món tiết canh là một món ăn dân dã “khoái khẩu” của người Việt được chế biến từ tiết động vật sống. Người ta nói nhiều đến tiết canh dê, tiết canh lợn nhưng tiết canh tôm thì quả là lạ. Chính vì vậy mà đi du lịch Vũng Tàu, ai cũng phải tìm cho bằng được món ăn lạ lẫm này. Tôm vốn là loại động vật giáp xác thì làm sao mà có tiết được? Thật là lạ kì! Du khách hãy cùng dacsanvina.vn khám phá xem cái món tiết canh tôm có gì đặc biệt nhé.
Nhắc đến gỏi cá mai người ta hình dung ngay đến món gỏi làm từ loài cá mai. Nhưng hẳn khi nhắc đến món tiết canh tôm hùm nhiều người không khỏi thắc mắc và tò mò. Một loài sinh vật biển thuộc loài nhuyễn thể với cấu tạo đơn sơ mà có thể làm được món tiết canh thì đúng là “của hiếm”. Thế nhưng món ăn “độc và lạ” này lại hoàn toàn có thực ở Vũng Tàu. Điều này càng thôi thúc sự tò mò của du khách. Ai tới Vũng Tàu cũng phải tìm bằng được một quán ăn có món tiết canh tôm để nhìn tận mắt, thưởng thức tận miệng.

Món tiết canh tôm được chế biến từ loài tôm rồng – một loài tôm đặc biệt ở biển và các gia vị đặc biệt khác. Thông thường các món tiết canh sẽ có màu đỏ nhưng tiết canh tôm hùm thì hoàn toàn ngược lại. Tiết tôm hùm thực tế là gạch son của tôm và có màu đục lạ mắt. Chính vì vậy mà hương vị của món ăn này khá lạ miệng nhưng thú vị. Tiết tôm ăn sần sật như rau câu với vị mặn ngọt rất dễ ăn mà không có mùi tanh. Bên cạnh đó vị thịt tôm mềm ngọt quyện cùng với vị rau sống, vị chát của chuối và vị chua của khế khiến thực khách vô cùng thích thú. Món ăn này làm đồ nhậu cho “cánh mày râu” thì đúng là tuyệt vời.

Món tiết canh tôm hùm không chỉ lạ miệng, hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Với hàm lượng chất béo, chất bổ nhiều món tiết canh tôm giúp tăng cường sức khỏe cho con người.
Món ăn nào cũng vậy ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách lựa chọn nguyên liệu và chế biến. Cách chế biến tiết canh tôm hùm không hề khó nhưng muốn nó trở thành một đặc sản “đúng điệu” thì cần có một sự tỉ mỉ và khéo léo của người nội trợ.

Đầu tiên quý khách phải chuẩn bị tôm rồng. Phải là loài tôm tầm trên 1kg mới ngon. Tôm một phần được dùng để lấy tiết, phần còn lại sẽ được nấu chín để chế biến món tiết canh tôm hùm. Bên cạnh đó quý khách cũng cần phải chuẩn bị thêm các gia vị thông thường như muối, mắm, hạt tiêu, mì chính và các loại rau thơm.

Để lấy tiết tôm người ta dùng một cây đũa tre vót nhọn hoặc một cây dao nhỏ khéo léo đâm dọc theo phần sống lưng từ đuôi lên đến điểm giáp đầu của tôm. Lúc này tiết tôm sẽ từ từ chảy ra bát đã đặt sẵn ở dưới. Tiết tôm hùm có màu trắng đục pha lẫn nước đông đặc như thạch.
Phần tôm hùm được nấu chín sẽ được thái nhỏ dạng hạt lựu. Rau sống cũng được thái nhỏ và cho sẵn vào bát cùng với tôm thái nhỏ. Sau đó rưới tiết tôm lên bát đã bỏ sẵn nguyên liệu. Phải chờ thêm ít phút cho tiết đông thì hấp cho món ăn chín hẳn. Khi thưởng thức quý khách đừng quên vắt thêm chanh, đậu phộng và bỏ thêm rau thơm. Chỉ đơn giản như vậy quý khách đã có ngay một bát tiết canh tôm hùm độc lạ đầy hấp dẫn.

Dù cách chế biến món tiết canh tôm hùm khá cầu kì phức tạp nhưng bù lại hương vị của nó độc đáo và lạ miệng. Vị thanh mát của gạch son tôm quyện cùng với thịt tôm dai, ngọt và rau thơm, đậu phộng rang sẽ khiến du khách không bao giờ quên được. Và nếu có dịp trở lại Vũng tàu, “dám chắc” quý khách sẽ một lần nữa tìm đến món tiết canh tôm đầy ấn tượng này.

Nguồn: https://dacsanvina.vn/tiet-canh-tom-hum-dac-san-vung-tau-d151901/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây