- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là Covid-19, tăng đề kháng cho bé là yếu tố quyết định, được xem là “vũ khí tối thượng” trong phòng tránh bệnh.
Tăng đề kháng cho bé đó luôn chính là tất cả những biện pháp luôn sẽ bảo vệ cho sức khỏe một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt luôn là trong tất cả những mùa dịch như hiện nay. Theo đó, khi Trung tâm Bộ Y Tế luôn sẽ khuyến khích tất cả những người dân; luôn sẽ áp dụng theo một công thức dinh dưỡng là 4-5-1 vào tất cả những bữa ăn hàng ngày.
Cùng song song với tất cả những việc luôn tăng cường cùng vận động. Kết hợp cùng giữ gìn vệ sinh cá nhân để mỗi một người sẽ luôn là “một lá chắn thép”; luôn vững chắc trong những công cuộc luôn chiến đấu với Covid-19 một cách hiệu quả nhất.
Tổng hợp các chất giúp tăng đề kháng cho bé trong mùa dịch
Tăng đề kháng cho bé với cam quýt
Vitamin C luôn sẽ được xem là “chìa khóa” giúp tăng cường sức đề kháng vô cùng luôn hiệu quả; bởi những vitamin C luôn giúp cơ thể tăng cường cho việc sản xuất interferon – loại protein do những tế bào cơ thể luôn sẽ tạo ra.
Nhằm để chống lại tất cả các tác nhân gây bệnh, cùng thúc đẩy hệ miễn dịch luôn hoạt động tốt hơn. Hầu như trong tất cả các loại trái cây luôn sẽ có múi như: bưởi, cam, cùng quýt, chanh,… đều rất luôn giàu vitamin C.
Tuy nhiên, tất cả các cơ thể mỗi người không tự sản sản xuất hay cùng tổng hợp vitamin C nên mỗi người luôn sẽ cần bổ sung vi chất này. Để đảm bảo hàng ngày để có thể bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh. Đừng quên rằng, những chất vitamin C luôn có thể giúp cho cơ thể luôn sẽ hồi phục nhanh hơn. Sau những cơn luôn cảm lạnh, ho, cùng sốt,… Nên tất cả các loại trái cây này sẽ luôn được rất nhiều người thường lựa chọn; nhằm để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid hiện nay.
Bổ sung ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ luôn là những thực phẩm sẽ luôn giúp tăng cường sức đề kháng; trong việc phòng Covid luôn hiệu quả bởi trong nó có chứa rất nhiều như vitamin C. Cung cấp luôn gấp 3 lần so với họ quả cam quýt. Bên cạnh, những trái ớt chuông đỏ cũng sẽ luôn là một nguồn cung cấp; như các chất vitamin A, B, E6, phytochemical và cùng carotenoid. Trong đó nhiều nhất đó là chất Beta carotene (tiền chất của vitamin A) sẽ luôn dồi dào. Bên cạnh những việc luôn sẽ góp phần giúp cho sáng mắt, cũng vô cùng có lợi cho làn da…Mà luôn còn giúp chống oxy hóa, cùng chống viêm luôn hiệu quả.
Tăng đề kháng cho bé với bông cải xanh
Bông cải xanh luôn là một trong tất cả những loại rau vô cùng lành mạnh nhất. Nhằm giúp bổ sung rất nhiều vitamin (giàu hàm lượng vitamin A, C và E). Vô cùng có lợi cho sức khỏe của bé cho trong hệ miễn dịch. Chất sulforaphane luôn có trong bông cải xanh sẽ giúp chống oxy hóa; luôn làm giảm căng thẳng, cùng làm chậm sự suy giảm của những hệ thống miễn dịch; kết hợp bảo vệ niêm mạc và đường hô hấp cho bé…
Bông cải xanh luôn rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ cho em bé cho tới người trưởng thành. Nhưng nhất là trẻ nhỏ khi bạn sẽ luôn là “Chìa khóa”; nhằm để có thể giữ nguyên dinh dưỡng của những bông cải xanh. Đó luôn là nấu càng ít thì càng tốt, hoặc tốt hơn nữa là không nên nấu. Các nghiên cứu luôn đã chỉ ra rằng, việc bạn cho hấp là cách sẽ luôn tốt nhất; để có thể giữ lại nhiều nhất tất cả các khoáng chất có trong rau củ.
Tăng đề kháng cho bé với những củ tỏi
Tỏi không chỉ đơn thuần là một gia vị luôn được sử dụng; cùng phổ biến trong nền ẩm thực. Không những vậy mà còn luôn được ví như là loại “thần dược”; sẽ giúp cho phòng chống lại tất cả các bệnh cảm cúm; đồng thời tránh các bệnh viêm đường hô hấp; tránh tăng huyết áp, cùng mỡ máu,…
Bởi trong những củ tỏi luôn chứa rất nhiều iod và cùng tinh dầu. Như giàu glycogen và cùng allicin, hay fitonxit luôn có các tác dụng luôn diệt vi khuẩn; bằng tất cả các cách ức chế các enzyme sẽ luôn có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn; trong việc chống viêm luôn hiệu quả.
Ngoài ra, tỏi còn chứa rất nhiều hàm lượng lớn chất vitamin A, B, C, D,… Và có rất nhiều khoáng chất luôn cần thiết như i-ốt, canxi, cùng magie,… Chính vì vậy, củ tỏi luôn là thực phẩm phổ biến hàng đầu không chỉ có thể giúp nâng cao sức đề kháng; mà còn giúp phòng tránh tất cả các dịch bệnh khác.
Tăng đề kháng cho bé với gừng
Gừng luôn sẽ là thực phẩm được rất nhiều người sử dụng trong phòng tránh trước và sau khi ốm dậy. Gừng luôn có thể giảm viêm, cùng giảm đau họng và tất cả các bệnh viêm nhiễm khác. Ngoài ra, nó luôn có thể giảm buồn nôn vô cùng rất hiệu quả và luôn là “liều thuốc” rất quan trọng cho hệ miễn dịch.
Theo nghiên cứu ngay mới đây, tăng đề kháng cho bé bằng những củ gừng vô cùng rất hiệu quả. Gừng luôn giúp làm giảm tất cả các triệu chứng đau; và đồng thời làm chậm quá trình tạo cholesterol. Chế biến gừng vô cùng phong phú và đa dạng; luôn có thể dùng như là một gia vị trong bữa ăn; hoặc có thể dùng nấu chín, món tráng miệng; hoặc bạn có thể pha trà gừng để uống.
Kết luận
Thực phẩm tăng đề kháng cho bé đang ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu; trong tình hình bối cảnh “đại dịch toàn cầu” Covid-19 chưa có hồi kết hiện nay. Do đó, luôn sẽ cần chú trọng trong việc chăm sóc sức khỏe; cùng nâng cao thể trạng; đồng thời luôn giữ tinh thần thoải mái, và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Cũng như tất cả các thành viên trong gia đình luôn luôn được mạnh khỏe nhất.