Bài viết này sẽ chọn lọc 10 món súp ngon nhất thế giới đến bạn đọc. Súp được xem là món ăn bổ dưỡng giúp hồi phục sức khỏe. Văn hóa ẩm thực ở mỗi quốc gia đều có một số loại súp. Trong đó phở bò Việt Nam tự hào lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
Việt Nam
Ảnh: jamja.vn
Phở bò vẫn là phiên bản phở được yêu thích nhất ở Việt Nam. Phở bò ngon và dễ ăn, thường kèm rau sống, chanh. Nguyên liệu gồm: sợi phở, thăn bò, nước dùng thịt bò, gừng, mùi, quế… Nhằm tạo nên hương thơm tuyệt vời. Nước dùng của phở được đun trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và một số loại gia vị khác . Công thức nấu phở khá đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nigeria
Ảnh: youtube.com
Được biết đến với món súp Banga. Món súp này với nguyên liệu chính là: cá tra tươi, thịt bò và hải sản khô, quả của cây cọ dầu…tạo hương vị độc đáo cho món ăn. Được đóng gói và bày bán trong các cửa hàng với nhiều hỗn hợp. Bao gồm: hạt thầu dầu, lá orima, jansa, beletete, đậu khấu châu Phi.
Bồ đào nha
Ảnh: foodandjourneys.net
Thành phần chính trong món súp nóng hổi Caldo verde là rau xanh thái mỏng trộn cùng hành tây. Món ăn này phổ biến trong các nhà hàng sang trọng đến nông thôn. Với nhiều phiên bản khác nhau, xúc xích chouriço mềm của Bồ Đào Nha được bổ sung. Tạo nên hương vị mặn làm cho món súp trở nên ngon hơn. Súp Caldo verde sẽ càng hoàn hảo khi thưởng thức cùng rượu vang
Algeria, libya and Tunisia
Ảnh: stockfood.cz
Súp Chorba frik được người dân các quốc gia Algeria, Libya và Tunisia đặc biệt ưa thích trong thời gian thánh lễ Ramadan. Được ăn kèm với chanh và một ít bánh mì kesra. Hòa quyện với đậu gà cộng với thịt gà, thịt bò, thịt cừu. Các hạt mềm của lúa mì thấm nước dùng cà chua và gia vị.
Peru
Ảnh: goya.com
Giữa thành phố Arequipa lịch sử được bao quanh bởi ngọn núi lửa cao chót vót. Chupe de camarones là đặc sản của Arequipa được làm từ tôm cùng những miếng khoai tây, ngô Andean. Thêm chút ají amarillo một loại ớt có hương vị trái cây. Giúp cân bằng các thành phần béo và kem. Gia vị này cũng cũng được xem là “thần dược” cho các quý ông.
Tây Ban Nha
Ảnh: loveandlemons.com
Giải nhiệt với một bát súp Gazpacho từ rau ướp lạnh. Giúp thực khách lấy lại tỉnh táo vào mùa hè khắc nghiệt ở Andalusia. Người Ả Rập mang món ăn này đến bán đảo Iberia hàng thế kỷ. Ban đầu súp chỉ gồm: bánh mì, tỏi và dầu ô liu, được giã trong cối và nêm với giấm. Phiên bản truyền thống gồm: cà chua, dưa chuột, tỏi và dầu ô liu, với một số ít vụn bánh mì cũ.
Pháp
Ảnh: poshjournal.com
Món súp ngon nhất thế giới Bouillabaisse nằm trong danh sách không thể bỏ qua. Súp bouillabaisse có điểm xuất phát khá đơn giản. Sử dụng các nguyên liệu gồm: nghệ tây, dầu ô liu, tỏi, cà chua, rau mùi tây, nghệ tây, thì là và cỏ xạ hương hòa quyện với cá tươi từ biển. Mang theo hương vị Địa Trung Hải cổ điển. Công thức chính thống của món ăn này phải có ít nhất 4 loại hải sản gồm tu hài và cua. Cá và các thành phần phải được nấu chín trong nước đang sôi một cách nhanh chóng. Các ngư dân từ vùng Marseille lọc thịt cá để bán. Phần xương thừa được tận dụng để chế biến món hầm hải sản.
Tây phi
Ảnh: pinterest.com
Súp đậu phộng tại Tây Phi gồm: thịt, cá hoặc gà ninh nhừ . Vị kem béo ngậy và đậm đà của súp đậu phộng. Tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Khiến chuyến ngao du Tây Phi hoang dã thêm phần đáng nhớ. Phiên bản súp của Tây Phi gồm: domoda – món ăn “quốc hồn quốc túy” của Gambia. Hay món ăn của người Nigeria được nấu với rau xanh có vị đắng. Món súp và hầm đều có vị kem và mặn
Hoa Kỳ
Ảnh: realsimple.com
Gumbo chính là đại diện nổi bật của ẩm thực của xứ sở cờ hoa. Hội tụ biết bao tinh hoa hương vị từ của nhiều nền văn hóa như: Tây Phi, Choctaw bản địa và Pháp. Sự hòa quyện các hương vị làm nên món ăn nổi tiếng của ẩm thực Louisiana. Có nhiều kiểu chế biến món ăn này nhưng phổ biến nhất làm từ hải sản, gà và xúc xích. Lá cây xá xị phơi khô mang đến cho món gumbo hương vị đặc biệt. Khiến món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn
Maroc
Trong tháng Ramadan, nhiều người Ma-rốc ăn chay bằng món súp Harira. Món súp Harira của Ma Rốc được nấu từ: nước hầm đậu xanh, quế, gừng, nghệ và hạt tiêu,…tạo cảm giác ấm áp. Dùng cùng cà chua mặn ngấm vào đậu gà mềm. Phiên bản cổ điển nhất được nấu nhừ với thịt cừu hoặc các loại thịt khác cũng được ưa chuộng.
Ảnh: epicurious.com
Súp thường là món ăn kết hợp từ nhiều nguyên liệu, hương vị. Chúng gợi cảm giác ngon miệng và khiến nhiều thực khách thấy hợp khẩu vị. Các món súp ban đầu được chế biến nhằm hai mục đích chính là tăng số lượng đồ ăn. Khi nguyên liệu quá ít và tận dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ xương và tủy. Sự khác biệt về văn hóa, khí hậu khiến món súp có nhiều biến thể tại mỗi quốc gia. Một vài món trong số chúng trở nên nổi tiếng là món súp ngon nhất thế giới nhờ hương vị hòa quyện, màu sắc ngon mắt.