- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Dinh dưỡng từ ổi trên thực tế luôn đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, ngay cả khi yêu thích ổi đến mấy, không phải bất cứ ai cũng có thể lựa chọn việc bổ sung dinh dưỡng với loại trái cây tự nhiên này.
Dinh dưỡng từ ổi còn được ví như một “kho tàng các chất” rất nhiều mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng. Hàm lượng giá trị dinh dưỡng ở bên trong những trái ổi rất lớn; bên cạnh đó cũng chứa rất ít chất béo, cholesterol và natri cũng nhưng chứa rất nhiều chất xơ; vitamin C và A, kẽm, củng kali và mangan… Ăn ổi luôn thường xuyên và luôn đúng cách sẽ có tác dụng; giúp tăng cường hệ thống miễn dịch không những vậy mà còn giảm cân; kết hợp làm đẹp và một số tác dụng tốt cho chữa bệnh khác.
Tuy nhiên, những người sau đây nên nói không với ổi:
1. Phụ nữ có thai, đang trong thời kỳ cho con bú
Dinh dưỡng từ ổi dễ gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hóa; đặc biệt nếu bạn ăn ổi cả hạt. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú nếu có những dấu hiệu táo bón; sẽ không nên ăn ổi hay giảm ăn ổi ngay nhé; vì những ổi đó có chứa một hàm lượng lớn hợp chất xơ; đặc biệt là những trái ổi xanh, ương. Chất xơ này khi tiếp nạp vào cơ thể sẽ mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa hết.
Trong khi bạn đang thai nhi càng lớn sẽ có hiện tượng chèn ép vào thành dạ dày và đường ruột; kết hợp với cơ thể cho mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là một trong những nguyên nhân sẽ khiến cho mẹ bầu rất dễ bị đầy hơi, táo bón. Tương tự như tất cả phụ nữ mang thai thì phụ nữ sau khi sinh cũng nên hạn chế ăn ổi nếu đang bị táo bón nhé.
2. Người bị bệnh liên quan đến đau dạ dày
Dinh dưỡng từ ổi luôn rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên nhưng ngược lại với những người bị đau dạ dày; do đó khi ăn ở mức độ nên vừa phải, không nên quá lạm dụng; do ổi cứng khi bạn nhai mà không nát sẽ bắt dạ dày phải thật hoạt động luôn để nghiền nát ổi; vì vậy cơn đau sẽ luôn bị trầm trọng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, đối với những người bị đau dạ dày phải cần tuyệt đối nhưng không được ăn ổi; hoặc uống nước ổi khi bụng rỗng là vô cùng không tốt.
3. Người mắc bệnh suy nhược, tiêu hóa kém
Những người đang mang bệnh suy nhược thường đi kèm với tiêu hóa kém; thì nên khi ăn ổi nên trực tiếp sẽ khó tiêu; luôn làm khiến dạ dày bạn phải co bóp rất nhiều. Trường hợp luôn nếu vẫn muốn ăn thì cần phải cân nhắc; khi sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hay là xay cho nhuyễn ra né.
4. Ăn ổi sai cách khiến người bệnh tiểu đường ‘nguy kịch’
Dinh dưỡng từ ổi đạt chỉ số đường huyết cao: GI=78. Do đó, nếu người bệnh tiểu đường ăn ổi sai cách sẽ làm cho đường huyết tăng cao. Nếu đường huyết tăng cao kéo dài, người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Jonny Bowden, Ph.D trong cuốn sách “150 thực phẩm lành mạnh nhất trên trái đất” cho biết: người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể sử dụng những thực phẩm này với điều kiện tải trọng đường của thực phẩm đó thấp.
Xét lượng dinh dưỡng từ ổi, nó thường đạt chỉ số đường huyết là 78, nhưng tải trọng đường trong 100g ổi khá thấp, chỉ chiếm 4/40. Thêm nữa, ổi cũng có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, giúp làm giảm cholesterol, làm chậm sự hấp thu đường sau ăn. Thêm vào đó, nồng độ lycopene, Beta Caroten, vitamin C và kali của ổi cũng rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ xuất hiện những biến chứng nhiễm trùng, chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào thần kinh, mạch máu khỏi bị hư hại do gốc tự do, nguyên nhân chính làm phát sinh biến chứng tiểu đường.
Dù vậy, với người bị bệnh tiểu đường, họ được khuyến cao tuyệt đối không nên dùng nước ép ổi vì cách ăn này sẽ làm đường huyết tăng rất nhanh.
5. Người vừa mổ ruột thừa
Dinh dưỡng từ ổi đây là món trái cây không thích hợp với những người vừa mổ ruột thừa do vì họ cần phải kiêng ăn các loại quả rắn như ổi, xoài, cóc… Nhằm để tránh những trường hợp ảnh hưởng tới vết mổ. Thay vào bên cạnh đó, họ nên ăn thật nhiều bơ, cam, quýt, dứa, hay nho, đu đủ để làm thật sạch ruột, thải độc và nhanh chóng hồi phục.
6. Người bị trĩ
Dinh dưỡng từ ổi cũng không thích hợp với tất cả những người bị trĩ. Sở dĩ là vì hạt cứng của những trái ổi nên nếu ăn quá nhiều; cũng có thể gây ra khó khăn trong các quá trình tiêu hóa ảnh hưởng xấu tới việc đại tiện khiến bệnh tình sẽ ngày càng trầm trọng hơn trước.
Kết luận
Vậy nên mặt dù trái ổi có rất nhiều dinh dưỡng từ ổi nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ; việc ăn ổi cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn. Bạn hãy note lại những lưu ý trên để có thể nói không với ổi nhé; phòng ngừa tốt sức khỏe cho gia đình mình nhé!