Làng Vũ Đại được biết đến là quê hương của nhà văn Nam Cao nổi tiếng với tác phẩm Chí Phèo mang giá trị văn học Việt Nam sâu sắc. Không những thế làng Vũ Đại thường được nhắc đến với món ăn đã tồn tại được lâu đời đã tốn khá nhiều giấy mực của các các nhà bình phẩm ẩm thực của trong nước và nước ngoài bởi nó mang gia trị ẩm thực sâu sắc, một nét tinh tế bản sắc văn hóa Việt bao đời nay.
Cá kho làng Vũ Đại thơm ngon khó cưỡng (Ảnh: dacsanbakien.com)
Tại sao cá kho làng Vũ Đại được mệnh danh cá kho ngon nhất Việt Nam?
Cá kho làng Vũ Đại thơm ngon ngay từ khâu lựa chọn nguyên liều đầu vào để làm nên món ăn trứ danh. Cá được lựa chọn phải là cá trắm đen nuôi ốc được kho theo phương thức cổ truyền đảm bảo thịt chắc, xương nhừ, hương thơm nồng nàn vương trên các nếp nhà có cá kho. Cá trắm sau khi được làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem ướp với những gia vị truyền thống. Sử dụng những loại gia vị vô cùng dân dã, có thể tìm kiếm bất kì đâu: gừng, giềng, ớt, nước cốt chanh, muối, nước cốt sườn non, nước cốt cua đồng, nước hàng…được nấu cùng thịt heo đến khi béo ngậy, miếng cá có màu vàng nâu hấp dẫn quyện cùng lớp bóng trên thân cá bắt mắt, lớp thịt bên trong cá chắc, nước sốt kho cá kẹo lại nhưng cá lại không hề bị khô.
Ảnh: vovworld.vn
Đặc biệt, cá kho làng Vũ Đại phải chuẩn chỉnh đến cả cách nấu, vật liệu dùng để nấu ra nồi cá kho ngon nhất Việt Nam đó là phải sử dụng củi nhãn để nấu. Vì thời gian nấu ra một nồi cá kho từ 12 đến 24 tiếng nên phải sử dụng loại củi có độ than tốt đồng thời củi nhãn làm mùi hăng của nồi đất nung, làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Niêu kho cá cũng phải được chọn chuẩn để đảm chất lượng cá kho.
Niêu cá kho được canh lửa 12-24 tiếng (Ảnh: video.vnexpress.net)
Niêu cá kho đạt chuẩn khi miếng cá có màu nâu sẫm, thơm phức, không còn mùi tanh, thịt ngọt săn chắc nhưng xương thì mềm tơi, các gia vị hòa quện vào cá, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Cá kho làng Vũ Đại có thể để ở nhiệt độ thường đến 3 tuần mà không cần dùng đến bất kỳ chất bảo quản nào.
Ảnh: huongnghiepaau.com
Kì công là thế, nhiều công đoạn cũng với sự cẩn thận, tỉ mỉ của người nấu, hòa quyện với sự tinh tế về trình độ nêm gia vị, và cái vất vả của người nấu khi phải châm nước, canh lửa liên tục trong suốt quá trình cho ra nồi cá kho. Chẳng trách cá kho làng Vũ Đại lại được mệnh danh là các kho ngon nhất Việt Nam.
Thương hiệu trứ danh đậm đà bản sắc Việt
Cá kho làng Vũ Đại được bán quanh năm, nhưng “đắt hàng” nhất vẫn và là vào những ngày giáp Tết cổ truyền. Người dân bắt đầu nhận các đơn hàng kho cá từ ngày 9 tháng Chạp và hết tháng Giêng âm lịch. Đây là mùa vụ kho cá lớn nhất trong năm, mỗi ngày làng tiêu thụ hàng tấn cá. Đến với làng Vũ Đại vào những ngày gần Tết, ta sẽ thấy không khí nhộn nhịp hẳn lên, khắp làng, đâu đâu cũng quyện mùi cá kho thơm nức cùng những tiếng cười, nói rôm rả bên bếp lửa hồng, khách khắp nơi đổ về mua cá kho ăn Tết hoặc làm quà biếu Tết.
Ảnh: dantri.com.vn
Cá kho Vũ Đại là một trong những món ăn truyền thống được ưa chuộng khắp nơi trên mọi miền Tổ Quốc. Với mâm cơm Tết nhiều thịt, nhiều nếp, dầu mỡ thì cá kho ăn kèm dưa muối, hành muối…lại trở nên vô cùng đưa cơm.
Hiện nay, cá kho làng Vũ Đại đã trở thành một nghề và là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến. Niêu cá làng Vũ Đại không chỉ tỏa hương đi khắp mọi miền đất nước mà còn được xuất sang nhiều nước trên thế giới, được giới thiệu trên một số kênh truyền hình nước ngoài. Cá kho làng Vũ Đại – Thương hiệu Việt, bản sắc Việt, tâm hồn Việt.