- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trứng cút có lẽ không xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhưng ít ai biết được độ ngon và giá trị dinh dưỡng từ quả trứng có khích thước nhỏ bé này không kém cạnh gì trứng gà hay trứng vịt. Trứng cút còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Hiện nay có rất nhiều món ngon được chế biến từ trứng cút. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những món ngon, bổ dưỡng, dễ làm từ trứng cút.
Súp trứng cút
Ảnh: youtube.com
Trứng cút có chứa vitamin B giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Kết hợp cùng phần súp ấm nóng giúp xóa tan cảm giác mệt mỏi. Đây là một món ăn phổ biến, phù hợp cho mọi đối tượng. Súp ngọt thanh, đậm vị kết hợp cùng vị trứng cút thơm và hấp dẫn của phần.
Nguyên liệu:
– 1 con cua/ghẹ to hoặc 2 con ghẹ cỡ vừa
– Hành, mùi, mắm, dầu ăn, hạt nêm
– 150g thịt heo xay
– 10 quả trứng cút
– 100g nấm mỡ
Cách làm:
– Gà luộc chín, xé sợi nhỏ. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Giữ lại nước luộc gà để nấu súp.
– Cua hoặc ghẹ rửa sạch, luộc hoặc hấp chín rồi để nguội, bóc lấy phần thịt.
– Thịt heo ướp với mắm và hạt nêm trong khoảng 15 phút. Sau đó nặn thành các viên nhỏ bằng cỡ đầu ngón tay cái.
– Đánh tan 1 quả trứng gà trong bát. Hòa tan 2 thìa canh bột năng với 1 bát nước.
– Nấm mỡ rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng.
– Rau mùi và phần thân hành thái nhỏ, để riêng.
– Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành vào phi thơm.
– Cho nấm và thịt cua vào đảo nhanh tay.
– Đổ phần nước luộc gà vào, đun sôi.
– Nước sôi bạn lần lượt cho thịt viên, trứng cút và thịt gà vào nồi.
– Đổ bát bột pha nước vào nồi, đun sôi cho súp sánh rồi tiếp tục đổ từ từ trứng vào. Vừa đổ vừa dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để trứng kéo sợi, tạo vân nhìn đẹp mắt.
– Đun sôi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Món này nên dùng nóng
Trứng cút rim mắm
Đây là một món ăn đưa cơm. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng cút được chiên vàng giòn, nước sốt thì được nêm vừa vị. Vị béo và thơm của trứng cút hòa cùng phần nước sốt mắm đậm đà, tròn vị. Món ăn này bổ sung cho bạn một lượng kali cần thiết cho cơ thể. Giúp kiểm soát được huyết áp và hạn chế quá trình đột quỵ
Ảnh: pinterest.com
Nguyên liệu:
50g muỗng canh bột mỳ
15 quả trứng cút
Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tỏi, ớt…
Cách làm:
– Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho trứng cút vào luộc trong khoảng 4 phút. Xối trứng qua nước lạnh rồi bóc hết vỏ.
– Cho trứng cút xóc đều trong tô đựng bột.
– Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng thì cho trứng cút vào chiên. Khi trứng cút cho lớp vỏ vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
– Cho 3 muỗng canh nước mắm vào chảo rồi bắc lên bếp. Sau đó thêm nước, 1 muỗng cafe bột mỳ, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột,…nhiều hay ít tùy theo khẩu vị.
– Nước mắm sôi lên thì cho trứng cút vào đảo đều. Lưu ý khi đảo đừng để trứng bị nát. Khi nước cạn bớt và sệt lại, gia vị thấm đều vào trứng cút thì tắt lửa.
Đậu phụ, nấm om trứng cút
Rau củ, nấm cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể để tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A, selen có trong trứng cút giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về hô hấp. Khi kết hợp rau củ, nấm tạo nên một sự cộng hưởng hoàn hảo về dinh dưỡng và hương vị. Phần rau củ, nấm vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Phần trứng vẫn giữ được độ béo nguyên bản.
Ảnh: yeunoitro.net
Nguyên liệu:
– Tinh bột ngô
– Mộc nhĩ
– 350 g đậu phụ
– 4-5 cây nấm đông cô
– 10-15 quả trứng cút
– Tỏi, ớt, gừng, hành lá
– Dầu hào, nước tương
– Muối, đường
Cách làm:
Nấm rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút rồi cắt lát. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Mộc nhĩ ngâm trong nước nóng đến khi nở, rửa sạch, cắt lát. Đậu phụ cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Rán đậu phụ đến khi chuyển vàng thì vớt ra để ráo. Sau đó cho trứng cút vào rán qua.
Phi hành, tỏi, gừng đã băm nhỏ rồi xào nấm. Thêm dầu hào, nước tương vào đảo đều. Cho mộc nhĩ vào xào cùng. Sau đó đổ nước ngập nấm.
Đậu phụ và trứng cút đảo đều và nấu ở lửa vừa. Nêm nếm gia vị muối và đường vừa ăn.
Hòa tan tinh bột ngô và nước, đổ vào chảo. Sau đó khuấy đều đến khi nước sền sệt lại là món ăn đã hoàn thành.
Bánh trứng cút nướng
Món ăn này được ưa chuộng với nhiều nguyên liệu được phối trộn một cách hoàn hảo. Hương vị thơm lừng, béo ngậy của trứng cút kết hợp cùng với thịt băm, bơ,…Tất cả đã làm nên một món ăn đầy hấp dẫn. Món ăn này còn giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch bởi trong trứng có chứa vitamin C.
Ảnh: rvcentennial.org
Nguyên Liệu: trứng cút, thịt bằm, ruốc đỏ, hành lá, bơ, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
Ướp thịt bằm với hạt nêm, tiêu cho vừa ăn, đừng ướp đậm quá
Xào thịt bằm cho chín rồi cho hành lá vào đảo sơ
Bắt khuôn lên bếp
Cho bơ vào đều các ô, đập mỗi ô 1 quả trứng cút. Cho thịt bằm đã xào cùng hành lá và ruốc đỏ vào đều các ô. Để lửa vừa thêm 5p cho trứng chín
Úp ngược ra dĩa cho thêm tương ớt tuỳ khẩu vị
Bài viết này gửi đến bạn các món ngon, bổ dưỡng và dễ làm từ trứng cút. Chúc bạn thành công với những món ăn trên!