Du lịch xuôi theo dòng nước về thăm quê hương Miền Tây mà có ai chưa một lần nếm thử qua món gỏi khô cá lóc xoài xanh. Kết hợp với nhâm nhi cùng chung ly rượu thì sẽ chắc chắn chưa cảm nhận hết; cái mộc mạc chân chất nơi đồng quê mộc mạc của người Miền Tây chính hiệu. Cái vị khi nếm thử hơi chua chua giòn giòn tan chảy của xoài; lẫn trong miếng khô dai dai ngọt ngọt. Kết hợp với ít rau răm luôn có vị thơm nồng nàn tan ngay ra trên đầu lưỡi; thật sự khó diễn tả hết những cái thú vị của món ăn miền tây này.
Khô cá miền tây tạo thêm hương vị đậm đà tuyệt vời nhất cho các món gỏi hấp dẫn
Miền Tây những món đặc sản làm say đắm lòng thực khách
Cứ mỗi khi đến mùa nước nổi vào hàng năm nhằm khoảng từ những tháng 7 đến 8 âm lịch. Giữa mênh mông dòng nước ấy những ngư dân miền sông nước lại đi đánh lưới; kéo lên mẻ cá mang về đầy ăm ắp rất nhiều như nào là cá sặc, cá lóc đồng, cá lòi thòi, cá linh, cá leo, cá leo, tôm cua đủ loại,…
Bên cạnh đó có những hệ thống kênh rạch chằng chịt; và giáp với các cửa sông tạo nên môi trường nơi này đầy thuận lợi để thực hiện các hoạt động nuôi trồng. Kết hợp việc khai thác đánh bắt tất cả những loài thủy hải sản. Vì vậy trở nên phát triển thật mạnh mẽ với nghề nuôi cá lóc, cá ba sa, cá tra… Sản lượng luôn cho ra vô số cá lớn, tất cả con nào con nấy thật tươi ngon, béo chắc,… Nhằm tạo nên cho miền Tây rất nhiều món đặc sản làm say đắm lòng thực khách: Cá linh nấu canh chua kết hợp với bông điên điển, cá lóc thì nướng trui,…
Món khô cá luôn là những món đặc sản sông nước theo chân thực khách lan xa khắp mọi miền
Những chú cá tươi ăn không bao giờ hết như hằng năm những mùa sau luôn có cơ hội thưởng thức cho đỡ “thèm” thì họ sẽ chế biến thành món mắm cá, khô cá,… Với công thức bí quyết nhà nghề kết hợp tấm lòng chân thành; mà ở những người dân đã chế biến ra thành nhiều loại khô cá và trở thành những món ăn miền tây đặc sản.
Theo chân khách lan xa khắp mọi miền đất nước: Khô cá dứa, khô cá đù, khô cá sặc, khô cá linh. Đặc biệt ở đây khô cá luôn được xem là nguyên liệu chính không thể thiếu để làm nên món gỏi từ cá khô; món ăn phổ biến và luôn được yêu thích nhất của người dân miền Tây. Đặc biệt với nhiều anh chàng có sở thích nhậu, luôn có thể lai rai cả ngày không chán.
Gỏi cá khô tuy dân dã nhưng là món ăn hương vị độc đáo của miền Tây sông nước
Món gỏi cá khô tuy là dân dã nhưng đã ăn một lần rồi sẽ luôn khiến bạn nhớ mãi không quên. Tuy là cá khô nhưng vẫn còn thịt cá được giữ lại hương vị ngon ngọt tự nhiên, đậm đà hòa quyện vào nhau. Kết hợp những thứ lá vốn có ngay trong vườn nhà như sầu đâu non, dưa leo, quả xoài, quả có… Kết hợp cùng với những thứ nước chấm cay cay, ngọt ngọt, chua chua,… Sẽ tạo cho món ăn có hương vị luôn độc đáo của miền Tây khó mà nhầm đi đâu được. Một khi bạn đã đặt chân đến đây nhất định các bạn phải thử qua cho bằng được đấy nhé!
Công thức làm món gỏi xoài xanh cá khô hấp dẫn
Món gỏi là một trong số món ăn miền tây được thực khách ưa chuộng sự hấp dẫn của nó đến từ sự hòa quyện các loại nguyên liệu:
- Thịt, tôm, cá,… đa dạng
- Kết hợp với các loại rau, củ cùng với nước trộn gỏi có vị đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thơm thơm,… vô cùng quyến rũ.
Món gỏi của người dân miền Tây luôn được biến tấu khá là đa dạng hơn; nhằm tạo nên hương vị khá hấp dẫn độc đáo; trong đó luôn phải kể đến khô cá kết hợp các loại rau, quả đặc trưng của vùng sông nước. Cá khô luôn được làm gỏi có thể là như khô cá dứa, khô cá sặc, khô cá lóc, khô cá lòi lòi, khô cá đù,… Đủ loại cá đều cho bạn hoàn toàn có thể chế biến thành nhiều món gỏi thơm ngon hấp dẫn cực đỉnh.
Gỏi xoài xanh cá khô đó là món gỏi khi làm thật đơn giản dễ làm nhưng lại có hương vị đậm đà thơm ngon vô cùng hấp dẫn của Miền Tây. Vị của xoài chua chua, cá khô thì giòn giòn, hòa quyện kết hợp với nước trộn chua chua, cay, ngọt luôn thật là trọn vị.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá khô
- Xoài xanh
- Rau thơm, ớt, tỏi
- Nước mắm, giấm, đường các loại gia vị.
Cách thực hiện
- Những trái xoài xanh thơm ngon đem đi gọt vỏ, thái/nạo thành sợi nhỏ
- Rau thơm ngay trong vườn hái rồi rửa sạch, để ráo, thái rối
- Chiên cá cho thật vàng, giòn rồi vớt ra
- Thực hiện pha loãng nước mắm kết hợp với đường và ớt, tỏi băm nhuyễn
Bạn hãy trộn tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị kết hợp cùng với nước trộn gỏi; xong sau đó cho ra vào đĩa rắc rau thái nhỏ vào vậy là thưởng thức thôi.
Kết luận
Món ăn này rất phổ biến tại các nhà hàng, quán nhậu của Miền Tây. Nếu có dịp du lịch Miền Tây, bạn đừng quên thưởng thức món ăn miền tây này. Nếu muốn mua các loại khô cá về làm quà hoặc tự tay chế biến món này cho gia đình, sẽ dễ dàng mua ở hầu khắp các cửa hàng bán nông sản, các chợ dân sinh tại quê hương Miền Tây.