Vinh danh ẩm thực phố cổ – Cao Lầu Hội An

0
600
Ảnh: hoidaubepaau.com

Hội An trăm vật cảnh ngon

Người thanh cảnh lịch tiếng đồn chẳng sai

(Theo Báo Quảng Nam)

Không phải tự nhiên mà các nhà thơ đưa ẩm thực phố cổ vào ca dao tục ngữ. Phố cổ Hội An tuy nhỏ bé giữa lòng thành phố Đà Nẵng, không sầm uất nhưng vẫn đẹp một cách lặng im. Cùng với những nét ẩm thực vô cùng phong phú với nét đẹp con người Phố cổ đã tạo cho Hội An một nét riêng mà ít nơi có được. Trong đó, chắc chắc mọi người đã từng nghe đến Cao Lầu- một nét ẩm thực tinh tế của phố cổ. Nếu bạn có dịp đến Hội An, hãy thử ngay món Cao Lầu Hội An trứ danh nếu không sẽ là một sự thiếu sót rất lớn đấy.

Cao lầu phố cổ (Ảnh: sgtiepthi.vn)

Cao Lầu – Tên gọi hấp dẫn khách du lịch

Cao Lầu với cái tên lạ tương truyền rằng đây là món phục vụ những người “ngồi trên lầu cao” từ thời xa xưa, món ăn dành cho những người có tiền, có địa vị trong xã hội xưa.

Tới với Hội An , được thưởng thức một tô Cao Lầu trộn kèm với thịt xíu, tóp mỡ, rau thơm Trà Quế, giá trần cùng ít nước lèo, hấp dẫn du khách xa gần bằng tên gọi đặc biệt của nó.

Ảnh: bazantravel.com

Ẩm thực Cao Lầu Hội An – nét đẹp ẩm thực Việt Nam

Cao Lầu là niềm tự hào của ẩm thực phố Hội, thoạt nhìn giống món mì nhưng thật ra sợi bánh Cao Lầu có màu vàng nhạt và đây là món trộn khô chứ không phải nước để chan. Khi thưởng thức Cao Lầu mà không có các loại rau đi kèm thì không được  như: Rau Thơm, rau Quế, Cải cúc, rau Đắng, Ngò, Giá, Xà lách, Diếp cá, Cải non, Bắp chuối, Dưa leo, Khế chua. Tuy nhiên, có 3 loại rau cơ bản không thể thiếu: Cải cúc, rau Đắng, rau Quế. Nếu thiếu thì sẽ chẳng còn được gọi là” Cao Lầu ngồi ở lầu cao” nữa. Sợi mì của món Cao Lầu được chế biến vô cùng công phu. Không giống như cách làm sợi phở hay sợi bún, sợ Cao Lầu được làm từ loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Để có được sợi tươi ngon gạo cần được chọn không cũ cũng không mới để tạo được độ dai, độ tươi ngon của món ăn.

Ảnh: hiddenhoian.com.vn

Thịt heo xá xíu trong món Cao Lầu được lựa chọn hết sức cẩn thận, loại thịt heo nguyên miếng được tẩm ướp gia vị cùng ngũ vị hương vừa phải, thịt sẽ nấu cùng cà chua, hành tây xay, dầu ăn đun với lửa nhỏ để ra hỗ hợp nước sốt sệt, thơm, đậm đà với màu đỏ gạch hấp dẫn làm nao lòng thực khách.

Ảnh: vietgiaitri.com

Khi ăn tô Cao Lầu trộn đều các nguyên liệu lên cho thấm các gia vị, ăn cùng bánh đa nướng. Đặc biệt với nước sốt sền sệt, đậm đà giữ được hương vị thơm ngon, béo ngậy của nước thịt ăn cùng các loại rau ghém là một món ăn đáng phải thử.

Cao Lầu Hội An hấp dẫn thực khách không phải vì nó là một món ăn cao cấp mà đơn giản chỉ là một món ngon, đặc trưng nhưng được thưởng thức trong một khung cảnh hữu tình, cổ điển nơi phố cổ. Sợi mì dai, giòn, chứa đựng tất cả những thanh âm trong cuộc sống cay, ngọt, chua cùng vị thanh của nước sốt không lẫn vào đâu được.

Ảnh: chuyenlamdep.net

Cao Lầu là món ăn đậm chất vị và con người Hội An. Năm 2014, tạp chí Huffington Post của Mỹ đã ca ngợi Cao Lầu Hội An là một trong những món thuộc “kho tàng ẩm thực của Việt Nam”. Thưởng thức món Cao Lầu để “ cảm “ được hết nét xưa cũ của hương vị và con người phố cổ Hội An.

Nếu sắp tới với Hội An đừng quên một lần thử Cao Lầu trứ danh này nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây