Xu hướng ẩm thực Việt Nam trong mùa đại dịch

0
473
Ảnh : pinterest.com

Dịch COVID-19 đã làm thay đổi nhiều khía cạnh trong ẩm thực Việt Nam. Cách chúng ta ăn uống, nâng cao nhận thức về lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh đối với sức khỏe. Covid-19 đang thay đổi xu hướng ẩm thực của người dân Việt Nam như thế nào? Trong chuyên mục này, hãy cùng tổng hợp các xu hướng ẩm thực hiện nay tại Việt Nam trong mùa đại dịch.

Giao hàng tận nơi

Ảnh chuyenphucvu.vn

Do chính sách giãn cách xã hội. Tất cả hàng quán lớn nhỏ khắp nơi đều buộc phải đóng cửa để đảm bảo an toàn. Giao hàng tận nơi là một trong những xu hướng ẩm thực Việt Nam trong thời gian hiện nay. Trong tình hình dịch bệnh, các nhà hàng, quán ăn buộc phải mở rộng ra mảng giao thức ăn tận nhà. Các mô hình quán ăn, nhà hàng đều đang thay đổi để thích nghi với xu hướng này.

Hình thức này được đông đảo người dân hưởng ứng do tính tiện lợi, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn. Thực khách vẫn được thưởng thức món ăn ngon tận nơi mà không phải đến nơi đông người. Vấn đề khách hàng quan tâm là khâu vệ sinh an toàn thực phẩm và đóng gói. Sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Sau thời gian giãn cách xã hội, người dân vẫn chủ động phòng dịch, hạn chế tiếp xúc. Nhờ đó, dịch vụ giao hàng tận nơi ngày càng phát triển . Nâng cao về chất lượng món ăn, rút ngắn thời gian giao hàng và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Vào bếp nhiều hơn :

Ảnh FB Phan Nhat Xuan Dai

Do tác động Covid – 19, bữa cơm gia đình cũng có sự thay đổi. Giãn cách xã hội buộc nhiều người hạn chế đi ăn ở hàng quán. Vì vậy việc nấu ăn tại nhà được ưa chuộng nhiều hơn. Làm thay đổi không ít những thói quen ăn uống của nhiều người theo hướng tích cực.

Trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn. Các chị em tích cực đăng tải hình ảnh những bữa cơm nhà như một hình thức “giao tiếp” đặc biệt trong mùa cách ly. Các bữa ăn ở nhà bổ dưỡng hơn, tiêu thụ lượng trái cây và rau củ nhiều hơn. Bên cạnh đó, những người thường xuyên nấu ăn ở nhà lần lượt giảm 28% và 24% nguy cơ thừa cân và thừa mỡ cơ thể.

Thực phẩm chay

Ảnh vietnamplus.vn

Covid-19 đã khuyến khích người tiêu dùng chuyển xu hướng sang ăn chay. Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm thuần chay và hữu cơ sẽ gia tăng mạnh mẽ với ảnh hưởng kéo dài của Covid-19.  Ẩm thực thuần chay được lựa chọn như một xu hướng lành mạnh và an toàn. Xu hướng này đang và sẽ trở thành phong cách sống của ngày càng nhiều người tiêu dùng trên toàn cầu. Vì vậy, nhiều nhà hàng, quán ăn đã đưa vào phục vụ các thực đơn thuần chay hoặc lành mạnh với nguồn gốc từ nông trại hữu cơ. Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật được người dùng cho là lành mạnh hơn. Đặc biệt, xu hướng sử dụng thịt có nguồn gốc thực vật phát triển và rất được đón nhận.

Người tiêu dùng trở nên cẩn trọng hơn bao giờ hết trong việc tiêu dùng các loại thực phẩm đến từ thịt. Gần đây, xu hướng sử dụng thịt có nguồn gốc thực vật phát triển. Những bản sao của các loại thịt bò, xúc xích, thịt gà…Chế từ nguyên liệu đậu xanh, ngô, nấm và các loại đậu được sản xuất và rất được đón nhận.

Gia vị độc đáo

Việc sử dụng gia vị độc đáo cho món ăn mang hương vị mới lạ. Dự đoán sẽ bùng nổ vào năm 2021 và phổ biến với nhiều người tiêu dùng. Đầu bếp người Brazil – Alex Atala, chủ nhà hàng DOM ở Sao Paolo nổi tiếng đã từng sử dụng kiến vàng Amazonian cho món ăn của mình. Hay có người nướng và xay vỏ sò hầm Kumamoto để nêm đồ ăn. Ở một số nơi trên thế giới, có những người còn dùng vỏ cây bản địa để tạo ra hương vị độc đáo cho món ăn

Thực phẩm và dưỡng chất tăng cường miễn dịch

Ảnh danang.gov.vn

Một chế độ ăn giàu chất xơ gồm rau củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu sẽ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như vitamin C, kẽm và selen. Có thể giúp tối ưu hóa khả năng miễn dịch của cơ thể. Mặc dù cho đến nay, chưa có thực phẩm, chất dinh dưỡng, thảo mộc hoặc các chất bổ sung khác được chứng minh có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh tật, chẳng hạn như COVID-19.

Với mong muốn sống lâu như người Nhật, người tiêu dùng cũng tìm đến những thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, lượng carb cao, giàu protein, chất chống ô xy hóa cùng nhiều dưỡng chất khác. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá trích… cung cấp a xít béo omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Rong biển cũng có trong nhiều thực đơn vì chứa khoáng chất quan trọng hỗ trợ cho chức năng tuyến giáp.

Tác động của Covid-19 rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Hình thành nhiều xu hướng tiêu dùng và xu hướng ẩm thực Việt Nam mới. Chúng ta có thể nhận thấy những biến đổi rõ rệt trong ngành trước và sau khi đại dịch xảy ra như: tăng mối quan tâm đến sức khỏe, sự lên ngôi của một số loại thực phẩm, một số trào lưu mới ra đời,….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây