15 tác dụng của khoai lang: món ăn ít tiền tốt cho sức khoẻ

0
263

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Trong khoai lang có hàm lượng tinh bột thấp và chưa rất nhiều vitamin quan trọng cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu xem khoai lang có tác dụng gì, ảnh hưởng của các tác dụng đó đối với sức khỏe như thế nào nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai lang

Khoai lang là giống cây thân thảo thuộc họ bìm bìm (Convolvulaceae) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Châu Mỹ. Trong một củ khoai lang sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta:

  • 112 calo
  • 0,07 gam chất béo
  • 26 gram carbohydrate
  • 2 gam chất đạm
  • 3,9 gam chất xơ

Khoai lang là một loại thực phẩm lành mạnh

13 tác dụng của khoai lang với sức khỏe

Một số dân “tập gym” hay nói đùa với nhau rằng: “Khoai lang chính là nhân sâm phiên bản Việt Nam”. Khoai lang không chỉ ngon, bổ, rẻ mà còn được nhiều người yêu thích bởi vô vàn những lợi ích mà nó đem lại cho sức khỏe.

1. Cung cấp vitamin và khoáng chất

Đừng bị đánh lừa bởi hình dáng nhỏ bé của khoai lang. Trong một củ khoai chúng ta ăn hàng ngày chứa một lượng khoáng chất và vitamin khổng lồ!

Cụ thể nó cung cấp đế 400% lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày. Qua đó giúp giữ cho đôi mắt chúng ta luôn sáng khỏe và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

Bên cạnh đó, có thể kể đến các vi chất khác như: Vitamin B, C, Canxi, sắt, magie, phốt pho, kali… Đây đều là những thứ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của con người.

2. Khoai lang giảm nguy cơ ung thư

Vâng, bạn không nghe nhầm đâu! Khoai lang được nhiều chuyên gia thực phẩm khuyên dùng và dẫn đầu trong danh sách 36 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư. Công dụng tuyệt vời này đến từ một thành phần đặc biệt có trong củ khoai – Dehydroepiandrosterone (DHEA).

Có thể bạn không tin nhưng khoai thực tế có thể ngăn ngừa ung thư

Giống như cà rốt, trong khoai lang cũng chứa một hàm lượng lớn β-carotene có khả năng chống các bức xạ điện tử. Nếu bạn chưa biết thì bức xạ điện tử được coi như một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Những người mắc chứng tiểu đường được khuyên sử dụng khoai lang cho bữa ăn thay cơm. Với lượng calo thấp, khoai lang giúp cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể. Vì vậy khoai lang được coi là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Thực tế là: “Insulin là một loại hormone trong cơ thể tiết ra từ tế bào đảo tụy. Chúng có tác dụng chuyển hóa các chất carbohydrate”

Chất magie và hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang cũng giúp phòng chống bệnh đái tháo đường.

Ăn khoai lang giúp phòng ngừa một số loại bệnh

4. Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim

Khi cơ thể thực hiện quá trình oxy hóa sẽ có nhiều biến chứng xảy ra. Điều này là nguyên nhân gây nên nhiều các bệnh tim mạch. Khoai lang chứa một lượng hợp chất polyphenol khá lớn (đây là loại hợp chất tự nhiên có trong thực vật). Hầu hết các loại polyphenol đều có khả năng chống oxy hóa rất tốt và ngăn chặn tổn thương ở các tế bào.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt

Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Cụ thể sau khi được tiêu hóa và hấp thụ, các chất beta carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Một phân tử này sẽ tạo ra 2 vitamin A. Trong khi 100 gam khoai thường sẽ chứa đến 11500 mcg beta carotene.

6. Hỗ trợ giảm cân

Lợi ích tuyệt vời này của khoai lang khiến nó trở nên cực kỳ quen thuộc trong thực đơn của mỗi gia đình. Từ đầu chúng ta đã đề cập không ít lần đến hàm lượng calo thấp của khoai lang. Tuy nhiên đấy chưa phải nguyên nhân chính giúp cơ thể kiểm soát cân nặng.

Ăn khoai lang giúp hỗ trợ giảm cân rất tốt

Các chất xơ mà khoai lang cung cấp, điển hình là pectin dễ lên men, hòa tan. Loại chất xơ này giúp tăng cường hoạt động hormone, giúp cơ thể giảm cân tự nhiên.

7. Hỗ trợ giảm căng thẳng, stress

Cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng khi chúng tiết ra quá nhiều hormone cortisol. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người ăn khoai lang sẽ sản sinh hàm lượng cortisol thấp. Ngoài ra thì vitamin C và kali có trong khoai lang cũng giúp chúng ta thư giãn và đỡ stress hơn.

8. Giúp cải thiện sức khỏe da và tóc

Các chất vitamin A, C, E thường rất tốt cho da và tóc, đặc biệt là vitamin E. Ngoài tác dụng chống oxy hóa, vitamin E còn giúp tóc phát triển chắc khỏe hơn.

Nếu bạn là người thường xuyên đi chăm sóc da tại các cơ sở Spa sẽ thấy vitamin C được sử dụng khá phổ biến.

Đây là chất vô cùng quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen của da. Thêm vào đó đặc tính chống viêm cũng giúp các vết thương ngoài da mau lành hơn.

9. Cải thiện trí nhớ

Một công dụng khác của khoai lang mà ít người biết đó là tăng cường trí nhớ. Hàm lượng Anthocyanin trong khoai lang có công dụng chống oxy hóa mạnh, cải thiện trí nhớ hiệu quả. Bên cạnh đó chất này còn có khả năng bảo vệ não.

10. Bảo vệ đường tiêu hóa

Các acid amin có trong khoai có khả năng kích thích nhu động ruột. Điều này dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn.

Các acid amin này là liệu pháp tuyệt vời cho việc ngăn ngừa chứng khó tiêu, táo bón, đầy bụng mà nhiều người mắc phải.

11. Khoai lang có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Khoai lang là sự lựa chọn tuyệt vời trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Nó còn giúp duy trì khỏe mạnh màng nhầy trong niêm mạc ruột. Các chất xơ chiết xuất từ củ khoai có tính kháng khuẩn rất cao, hỗ trợ cơ thể phòng ngừa và điều trị một số bệnh nhiễm trùng.

12. Khoai lang thúc đẩy hoạt động chống viêm

Trong mục 9, chúng ta đã đề cập đến chất Anthocyanin trong khoai lang (thường có nhiều ở khoai lang tím). Ngoài tác dụng bảo vệ não, đây còn là chất chống viêm và hạn chế tác hại có nhiều gốc tự do.

13. Khoai lang giúp điều hòa huyết áp

Trong củ khoai lang chứa một chất nhựa dính khá đặc biệt. Khi chúng ta sử dụng nhiều khoai lang sẽ giữ mạch máu có tính đàn hồi. Điều này rất cần thiết để giúp hạn chế những chứng bệnh xơ cứng động mạch. Qua đó cũng giúp giảm thiểu các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, đặc biệt là huyết áp cao.

Lưu ý khi sử dụng khoai lang

Những minh chứng trên đều cho thấy khoai lang là một loại rau củ lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng ta cũng phải biết cách sử dụng sao cho hợp lý. Sau đây là những điều cần tránh khi sử dụng thực phẩm này:

  • Không nên ăn khoai lúc đói dễ gây cảm giác chướng bụng, khó tiêu
  • Nếu sử dụng khoai lang quá nhiều trong ngày sẽ khiến cơ thể bị “bội thực chất xơ”, ảnh hưởng tới việc hấp thu vi khoáng
  • Đừng ăn khoai cả vỏ, vì vỏ khoai lang không thực sự tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta
  • Tuyệt đối không sử dụng những khoai lang có đốm đen, phải sơ chế và cắt bỏ phần này đi để tránh nhiễm độc gan
  • Không nên ăn khoai lang sống vì chúng rất khó tiêu hóa

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua 13 điều “thần kỳ” mà  khoai lang mang lại cho sức khỏe con người. Giờ đây có lẽ bạn đã nắm rõ khoai lang có tác dụng gì rồi đúng không nào. Nếu bạn chưa thử thì còn chần chừ gì nữa mà không thêm nó vào thực đơn hàng ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây