Bơ và dứa có thể kết hợp hài hòa để làm nên món salad ngon tuyệt. Bài viết vào bếp dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn 2 cách làm salad bơ dứa lạ miệng, thơm ngon, đơn giản dễ làm tại nhà nhé!
1. Salad bơ dứa
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad bơ dứaCho 3 người
Bơ chín 2 quả Dứa tươi 1 quả Dầu ô liu nguyên chất 3 muỗng canh Nước chanh tươi 1 thìa Muối kosher 1/2 thìa cà phê Tiêu xay 5 gr
Cách chế biến Salad bơ dứa
-
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm hành tây trong một bát nước đá nhỏ trong 15 phút để làm dịu đi vị hăng của hành.
Cắt đôi quả bơ và cắt mỗi nửa quả thành lát. Gọt vỏ dứa, cắt đôi theo chiều dọc thành các phần tư, bỏ lõi và cắt mỗi phần tư thành từng lát theo chiều dọc.
-
Làm nước sốt salad
Cho dầu và nước cốt chanh trong một cái bát nhỏ và trộn đều lên.
-
Trộn salad
Để ráo hành và thấm khô. Xếp một nửa quả bơ, dứa và hành tây ra đĩa, rắc 1/4 thìa cà phê muối và rưới một nửa nước sốt, xếp một nửa bơ còn lại lên trên và tiếp tục rưới nước sốt lê.
Rắc thêm một ít hạt tiêu nếu muốn.
-
Thành phẩm
Salad bơ dứa thực hiện đơn giản, nhưng mang đến hương vị tươi mát, phù hợp với ngày hè. Ăn kèm với thịt gà hoặc thịt lợn tẩm gia cvij chiên rất ngon.
2. Salad bơ dứa thịt bò bít tết
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Salad bơ dứa thịt bò bít tếtCho 4 người
Thịt bò 800 gr Bơ 2 quả Dứa 1 quả Dầu ô liu 3 muỗng canh Muối kosher 3/2 thìa cà phê Tiêu đen mới xay 1 thìa cà phê
Cách chọn thịt bò bít tết ngon
Thịt thăn nội bò: Phần thăn nội này được lấy từ phần lưng phía trong của bò, nhất là phần cuối lưng. Loại thịt này có vị ngậy, thơm, mềm ngọt, rất thích hợp để nấu bò bít tết loại dày. Nếu chọn loại thịt này thì giá khá đắt do lượng thịt ở đây của một con bò rất ít. Phần thịt thăn nội làm bò bít tết ngon nhất bởi độ mềm và vị ngọt thịt hoàn hảo nhất
Thịt thăn ngoại bò: Thịt thăn ngoại (Striploin) là phần thịt nằm cuối ở dẻ sườn 2 bên của con bò. Phần thịt này mềm, có lẫn ít mỡ nhưng không phải mỡ “gây” như phần khác. Thăn ngoại bò không chỉ làm bít tết ngon mà còn có thể làm món xào bò, bò nướng, áp chảo,…
Thịt thăn vai: Phần thịt này gồm thăn phi lê có xương hình chữ T (T-bone steak) hay Porterhouse steak cũng như thịt thăn viền mỡ. Phần thịt này làm bò bít tết bằng cách nướng lò là ngon nhất.
Cách chế biến Salad bơ dứa thịt bò bít tết
-
Sơ chế nguyên liệu và ướp bò
Ướp bít tết bò với 1 muỗng cà phê muối và 1 thìa cà phê bột ngọt, một ít tiêu. Để ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 giờ.
Bơ lột vỏ, cắt thành khoanh tròn vừa ăn.
-
Làm nước sốt
Bạn cho 1 khoanh dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, muối và 2 muỗng canh nước cho đến khi hỗn hợp mịn.
Thêm 3 muỗng canh dầu và trộn đều và để qua một bên.
-
Nướng dứa và thịt bò
Dứa và thịt bò bạn để lên bếp nướng với lửa vừa từ 8-10 phút. Trong thời gian này trở đều 2 mặt để thịt bò chín đều và dứa vàng đều 2 mặt.
-
Trộn salad
Xếp bít tết và bơ cắt lát vào đĩa cùng với dứa đã nướng. Rưới phần nước sốt dứa lên trên nước sốt dứa và cuối cùng nêm món ăn với một ít muối và hạt tiêu và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Nước sốt dứa tươi mát kết hợp cùng bơ, dứa nướng tươi ngon và thịt bò đậm vị sẽ tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món salad thơm ngon này.
Cách chọn nguyên liệu ngon
Chọn bơ ngon:
- Lõi cuống: Lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.
- Vỏ bơ: Bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi nghĩa là bơ đã bắt đầu chín rồi.
- Bơ ít có lấm tấm sao, vỏ quá sần và khô hay quá nhẵn bóng đều không ngon
- Cảm giác khi cầm quả bơ: Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.
Chọn dứa ngon ngọt:
- Màu sắc: Chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Nên nhớ, trái dứa vàng đều thì độ ngọt càng cao.
- Cảm nhận bằng tay: Những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
- Mắt dứa: mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dứa dày và mắt dứa lớn, thưa chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
- Mùi thơm: bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái dứa để thử độ tươi và chín của dứa. Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín.
Thông tin về nguyên liệu
- Muối Kosher ít tinh luyện hơn muối tinh do kết cấu tinh thể dạng mảnh, to, hình dạng kim tự tháp rỗng, bông muối thường lớn hơn, không kết chặt lại với nhau.
- Với độ mặn vừa phải nên đây là loại muối mà các đầu bếp chuyên nghiệp thích sử dụng nhất do dễ dàng điểu chỉnh lượng nêm nếm vào thực phẩm.
- Nếu không tìm mua được loại muối này bạn có thể sử dụng muối thông thường để nấu nhé.