3 cách làm bánh flan trà xanh không cần lò nướng mềm mướt thơm mịn đơn giản

0
6

3 cách làm bánh flan trà xanh không cần lò nướng mềm mướt thơm mịn đơn giản

 2735 lượt xem

Một phần bánh flan trà xanh mềm mịn, ngọt ngào và thơm phức quả là tuyệt vời cho những ngày cuối tuần đúng không nào? Hãy cùng Điện máy XANH vào bếp tìm hiểu ngay 3 cách làm món bánh hấp dẫn này qua bài viết sau nhé!

Bánh flan trà xanh bằng bột rau câuCác công thức khác

1. Bánh flan trà xanh

Bánh flan trà xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    50 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh flan trà xanhCho 12 cái

Trứng gà 6 quả Bột trà xanh Nhật Bản 1 muỗng canh(bột matcha) Sữa tươi không đường 400 ml Sữa đặc 120 ml Nước cốt chanh 1 ít Vani 2 ống

Nguyên liệu món ăn bánh flan trà xanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh flan trà xanh

Dụng cụ thực hiện:

Nồikéoxửng hấp,…

Cách chế biến Bánh flan trà xanh

  • Thắng đường caramel

    Cho đường vào nồi cùng ít nước, rồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan hết và ngả sang màu nâu cánh gián.

    Thêm một ít nước cốt chanh và nước lạnh, tiếp tục khuấy đều và đun sôi hỗn hợp đến khi thấy hơi sánh lại thì tắt bếp.

  • Trộn hỗn hợp trứng sữa

    Cho 6 quả trứng gà vào tô và đánh nhẹ theo một chiều, không đánh mạnh để tránh làm bông trứng lên nhé.

    Cho 2 ống vani vào tô, đánh cho vani hòa tan với trứng. Tiếp đến bạn cho 400ml sữa tươi và 120ml sữa đặc vào tô, bạn có thể gia giảm lượng sữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé.

    Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn và các nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện vào nhau.

  • Trộn hỗn hợp flan trà xanh

    Bạn tiến hành pha 1 muỗng canh bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) cùng 150ml nước sôi, khuấy đều cho bột tan rồi để khoảng 10 – 15 phút để bột lắng xuống đáy, sau đó chắt lấy phần nước trà xanh bên trên.

    Cho nước trà xanh đã thu được vào hỗn hợp trứng và sữa, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa tan, sánh mịn.

    Đổ hỗn hợp ra tô mới, dùng rây để lọc bỏ lợn cợn còn sót lại.

  • Đổ khuôn và hấp bánh

    Cho lớp nước đường (hay gọi là caramel) vào hũ nhựa, sau đó cho hỗn hợp vừa khuấy vào, không đổ quá đầy.

    Bạn đậy kín nắp hũ bánh rồi đem vào xửng hấp khoảng 30 – 40 phút, thỉnh thoảng nên lau nắp nồi để hơi nước đọng lại không rơi vào bánh.

    Khi bánh chín, bạn để nguội và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

  • Thành phẩm

    Bánh flan trà xanh thành phẩm vô cùng mềm mịn, khi ăn cảm giác như bánh tan nhẹ trên đầu lưỡi. Hương thơm thanh mát của trà xanh lan tỏa kết hợp cùng vị beo béo của sữa và chút ngọt nồng của caramel vô cùng hài hòa và hấp dẫn.

2. Bánh flan trà xanh mật ong

Bánh flan trà xanh mật ong
  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    50 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh flan trà xanh mật ongCho 4 cái

Trứng gà 3 quả Bột trà xanh Nhật Bản 1 muỗng canh(bột matcha) Mật ong 4 muỗng cà phê Sữa tươi 280 ml Đường 4 muỗng canh Bơ 1 ít

Nguyên liệu món ăn bánh flan trà xanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh flan trà xanh

Cách chế biến Bánh flan trà xanh mật ong

  • Chuẩn bị khuôn bánh

    Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị khuôn đổ bánh flan, dùng giấy tẩm chút bơ và thoa đều bên trong từng khuôn để khi lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn.

    Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng cà phê mật ong vào từng khuôn, dùng muỗng trải mật ong lan rộng ra bề mặt của đáy khuôn.

  • Trộn hỗn hợp trứng sữa

    Đập 3 quả trứng gà vào tô, dùng phới hoặc máy đánh trứng để đánh tan trứng.

    Lưu ý: Khi thực hiện thao tác này, bạn cần giữ cho phới hoặc máy đánh trứng luôn tiếp xúc với phần đáy tô để tránh hiện tượng trứng bị lên bọt khí quá nhiều, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm nhé.

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho 280ml sữa tươi vào nồi cùng 4 muỗng canh đường. Cho tiếp 1 muỗng canh bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) vào nồi, lưu ý hãy dùng rây lọc để lọc bỏ cặn trong bột matcha nhé.

    Khuấy đều hỗn hợp và đun cho đến khi thấy hỗn hợp sôi nổi bọt thì tắt bếp.

  • Trộn hỗn hợp flan trà xanh

    Bạn hãy cho từ từ hỗn hợp sữa và bột trà xanh vào tô trứng đã đánh tan. Lưu ý vừa đổ hỗn hợp thật chậm, vừa khuấy thật đều tay để trứng không bị lợn cợn nhé.

    Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp ra ly hoặc tô lớn, dùng rây lọc để lọc bỏ cặn bột trà xanh và trứng còn sót lại.

  • Đổ khuôn và hấp bánh

    Đổ hỗn hợp flan trà xanh vào khuôn rồi dùng giấy bạc bọc kín bề mặt từng khuôn.

    Bạn đem bánh bỏ vào nồi luộc cách thủy và lưu ý hãy lót một lớp khăn giấy trong nồi để tránh cho phần đáy bánh khi hấp quá nóng sẽ bị cháy đấy nhé.

    Xếp các khuôn bánh flan vào nồi, đổ nước ấm vào nồi sao cho lượng nước dâng lên bằng 1/2 chiều cao các khuôn.

    Bật lửa nhỏ và luộc trong khoảng 30 phút. Sau khi bánh chín, bạn lấy ra và để trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 4 giờ hoặc để qua đêm, dùng dao hoặc phần cán dẹp của muỗng để tách quanh rìa bánh, cẩn thận úp bánh ra dĩa và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Bánh flan trà xanh mật ong thành phẩm sẽ có màu xanh nhạt đặc trưng của trà xanh vô cùng bắt mắt. Lớp bánh mềm mịn, mát lạnh, thơm mùi mật ong và trà xanh, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của trứng và sữa ngon ngất ngây.

3. Bánh flan trà xanh bằng bột rau câu

Bánh flan trà xanh bằng bột rau câu
  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    40 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh flan trà xanh bằng bột rau câuCho 6 cái

Trứng gà 3 quả Sữa tươi có đường 440 ml Sữa đặc 50 ml Kem béo thực vật 70 ml(hoặc whipping cream) Bột trà xanh Nhật Bản 15 gr(bột matcha) Bột rau câu 1.5 gr Đường 100 gr Vani 1 ống Chanh 1 lát Nước 300 ml

Nguyên liệu món ăn bánh flan trà xanh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh flan trà xanh

Cách chế biến Bánh flan trà xanh bằng bột rau câu

  • Thắng đường caramel

    Bắc nồi lên bếp, cho 100ml nước cùng 100gr đường vào nồi, khuấy và đun cho đến khi đường tan thì vắt nước của 1 lát chanh cho vào nồi.

    Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, để nguội và đổ vào các khuôn bánh flan.

  • Pha bột rau câu và bột trà xanh

    Bạn hãy pha 100ml nước cùng 1.5gr bột rau câu, dùng muỗng khuấy đều cho bột tan.

    Tiếp đến, bạn tiến hành pha 15gr bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) với 100ml nước nóng. Khuấy cho bột tan hết, sau đó bạn đợi cho bột lắng xuống đáy và chắt lấy phần nước trà xanh bên trên.

  • Trộn hỗn hợp flan trà xanh

    Tách lấy lòng đỏ 3 quả trứng gà ra tô cùng 1 ống vani, dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh tan.

    Sau đó cho tiếp 440ml sữa tươi có đường, 50ml sữa đặc và 70ml kem béo thực vật (hoặc whipping cream) vào tô, tiếp tục khuấy cho hỗn hợp tan hết.

    Tiếp đến bạn cho lần lượt từng muỗng canh nước trà xanh vào tô, cho khoảng 3 – 4 muỗng canh hoặc có thể nhiều hơn để bánh có màu xanh đậm hơn, tùy vào sở thích của bạn nhé.

  • Nấu và đổ khuôn bánh

    Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp nước và bột rau câu đã pha sẵn vào nồi, đun đến khi nước sôi thì cho hỗn hợp bánh flan trà xanh vào nồi, bạn lưu ý vừa đổ hỗn hợp từ từ vừa khuấy đều tay nhé.

    Chỉnh lửa nhỏ và khuấy liên tục, đến khi hỗn hợp đạt nhiệt độ 70 – 80 độ C và bốc khói thì bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp ra khuôn.

    Đậy nắp khuôn và cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 giờ. Sau khi bánh đã đông đặc lại thì bạn dùng dao tách phần rìa bánh và úp ra dĩa để thưởng thức nhé.

  • Thành phẩm

    Bánh flan trà xanh từ bột rau câu có độ mềm mịn vừa phải và có màu xanh nhẹ của trà xanh trông rất bắt mắt. Vị ngọt béo của trứng, sữa, kem và vani hòa quyện cùng hương thơm thanh mát của trà xanh, kết hợp chút vị ngọt nồng của caramel vô cùng ngon miệng.

Phân biệt bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) và bột trà xanh

  • Bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) được lấy từ 100% búp non của cây trà xanh, sau đó trải qua quá trình sản xuất kỹ lưỡng để tạo ra thành phẩm bột mịn, có giá trị dinh dưỡng và giá thành cao hơn nhiều so với bột trà xanh thông thường.
  • Bột trà xanh là loại bột làm từ 30% búp trà và 70% lá trà non, trải qua quy trình sản xuất đơn giản hơn bột matcha, vì vậy mà có hàm lượng dinh dưỡng và giá bán thấp hơn so với bột matcha.
  • Về vẻ ngoài, bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) có màu xanh tươi sáng, bột đều và mịn còn bột trà xanh có màu xanh hơi sẫm, đôi khi hơi ngả vàng, không được mịn đều và đôi khi có vài lợn cợn.
  • Về mùi vị và hương thơm, bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) khi nếm thử sẽ cảm thấy vị đắng ở đầu lưỡi nhưng để lại hậu ngọt và có mùi dễ chịu, bột trà xanh có vị chát đắng, không có hậu ngọt và cũng không có hương thơm như matcha.
  • Khi cho hai loại bột vào trong nước, bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha) sẽ tan hoàn toàn trong nước còn bột trà xanh sẽ không tan hoàn toàn mà để lại vài hạt lợn cợn có thể dễ dàng nhận thấy.
  • https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/3-cach-lam-banh-flan-tra-xanh-khong-can-lo-nuong-mem-muot-14059

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây