- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Bánh mì chảo nhìn thì nhiều nguyên liệu nhưng thực chất cách làm rất đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút thôi là có ngay một bữa sáng ngon miệng rồi.
1Cách làm bánh mì chảo pate, xúc xích, trứng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh mì chảo
Cách làm bánh mì chảo
Bước 1 Làm sốt cà chua
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để phi tỏi cho thơm.
Khi tỏi đã vàng thì cho cà chua cắt nhỏ và 3 muỗng canh sốt cà chua vào trộn đều, thêm chút nước và nêm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu rồi nấu cho đến khi cà chua nhừ là được.
Bước 2 Làm bánh mì chảo
Làm nóng chảo rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu ăn nóng thì cho xúc xích đã cắt đôi và 1 viên pa tê vào chiên cho xúc xích vàng.
Khi xúc xích đã vàng thì đập trứng gà và hành tây cắt sợi vào.
Cuối cùng múc nước sốt đã làm chan vào rồi cho 1 viên bơ lạt lên, nếu không thích có thể không cho cũng được.
Bước 3 Thành phẩm
Món ăn được trình bày rất hấp dẫn đúng không nào. Hương thơm ngào ngạt, nóng hổi lại thêm vị đậm đà rất vừa miệng. Dùng kèm với bánh mì, tương ớt, tương cà, dưa leo là tuyệt vời ông mặt trời luôn đấy.
Bánh mì chảo tỏa mùi rất thơm và hương vị đậm đà khó cưỡng, hứa hẹn cho một ngày đầy năng lượng. Khi ăn thì cho một ít tương ớt lên và dùng kèm bánh mì. Chúc bạn thành công với món ăn này.
2Cách làm bánh mì chảo bít tết
Chuẩn bị
15 phútThực hiện
40 phútDành cho
1 người
Nguyên liệu làm bánh mì chảo bít tết
Mẹo hay
– Để mua được thịt bò ngon bạn nên chọn thịt có phần thịt màu đỏ tươi xen lẫn gân trắng và mỡ vàng. Dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ thấy có độ đàn hồi tốt. Thớ thịt mềm, không quá mịn.
– Tránh mua thịt bò có màu xanh tái hay đỏ thẫm, mỡ vàng đậm và có những nốt trắng trên thịt. Khi ngửi có mùi hôi hay thịt bị nhão cũng không nên mua.
– Cà chua bạn nên chọn những quả có vỏ màu đỏ tươi, đều màu, căng mọng, không có vết trầy xước cũng như phần cuống lá dính chặt vào quả.
– Pate, xúc xích và những nguyên liệu còn lại bạn có thể dễ dàng tìm được tại các chợ hay siêu thị thực phẩm lớn.
Cách làm bánh mì chảo bít tết
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối trong 15 phút sau đó rửa lại với nước. Cắt thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Tỏi, gừng bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Xúc xích dùng dao vát xéo xung quanh.
Bước 2 Làm sốt cà chua
Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 3 – 5 phút sau đó đem bóc vỏ. Cắt cà chua thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho tỏi vào chảo dầu phi vàng rồi cho cà chua xay vào. Tiếp theo, bạn cho vào 200g tương cà, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều các gia vị. Khi sốt đã sôi thì bạn tắt bếp và để nguội.
Bước 3 Ướp thịt bò
Dùng chày dầm mỏng miếng thịt thành những thớt mỏng sau đó cho vào tô, nêm cùng 1 muỗng canh tỏi, gừng băm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 ít tiêu và 1 ít dầu ăn. Trộn đều và ướp thịt bò trong 5 – 10 phút.
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Cho vào chảo gang 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi chảo nóng, bạn cho thịt bò vào rán. Tiếp theo, cho vào 1 trứng gà, 1 cây xúc xích 3 lát cà chua, 1 ít hành tây. Kế tiếp cho nước sốt cà chua, pate và một ít bơ vào là có thể thưởng thức.
Bước 5 Thành phẩm
Bánh mì chảo nóng hổi với phần sốt cà chua thơm lừng, thịt bò thơm lừng quyện cùng vị béo của trứng, bơ và pate vừa ăn. Tất cả tạo nên một hương vị khó cưỡng khiến ai cũng say lòng.
3Cách làm bánh mì chảo cá hộp
Chuẩn bị
5 phútThực hiện
20 phútDành cho
1 người
Nguyên liệu làm bánh mì chảo cá hộp
-
1 hộp cá đóng hộp
-
1 quả trứng gà
-
Bánh mì
-
Gia vị: Bơ, nước tương, tương ớt
Cách làm bánh mì chảo cá hộp
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành tây bóc vỏ, sử dụng ¼ củ hành tây, cắt thành từng lát nhỏ.
Bước 2 Làm bánh mì chảo cá hộp
Làm nóng chảo sau đó cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào đảo đều đợi dầu sôi. Tiếp tục cho đập 1 quả trứng vào, sau đó thêm pate.
Tiếp đến thêm 1 hộp cá hộp vào. Nấu với lửa vừa cho đến khi thấy trứng chín, hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho hành tây cắt mỏng, tiêu và tương ớt lên và tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một món bánh mì chảo cá hộp cực kỳ bổ dưỡng mà lại hết sức đơn giản rồi. Vị thơm từ cá mòi, vị béo béo của trứng cùng với vị ngọt của hành tây sẽ khiến bạn khó thể chối từ.
4Cách làm bánh mì chảo sườn kho
Chuẩn bị
10 phútChế biến
50 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh mì chảo sườn kho
-
Sườn non heo 500g
-
Trứng gà 9 quả
-
Tỏi 15g
-
Hành tím 15g
-
Nước dừa 300 ml
-
Gia vị: Nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường trắng, tiêu
Cách làm bánh mì chảo sườn kho
Bước 1 Ướp sườn non
Đầu tiên, bạn lấy 500g sườn non rửa sạch với nước muối, sau đó để vào rổ cho ráo. Kế đên, bạn cho sườn heo vào tô, cho thêm 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, dùng đũa trộn đều và ướp 30 phút.
Bước 2 Kho sườn
Bạn hãy bắc 1 cái chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, nấu cho đường chuyển thành màu nâu cánh gián, sau đó, cho sườn đã ướp vào đảo đều thêm 5 phút cho sườn săn lại.
Kế đến, bạn cho vào nồi 200ml nước dừa tươi, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, kho lửa nhỏ khoảng 45 phút cho sườn chín mềm, thường xuyên đảo đều cho sườn không bị cháy. Sau đó tắt bếp. Rắc thêm 1 ít tiêu nếu bạn thích nhé!
Bước 3 Làm ốp la sườn kho
Banh hãy bắc một cái chảo lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu ăn, đập vào chảo 2, 3 quả trứng. Khi trứng đã đạt được độ chín bạn mong muốn, bạn hãy cho sườn kho và nước kho của sườn lên trên. Có thể cho thêm ít rau thơm và tiêu cho dậy mùi nhé!
Bước 4 Thành phẩm
Bạn hãy dọn kèm món bánh mì chảo sườn kho với bánh mì, tương ớt và sốt mayonnaise. Sườn non mềm ngon, đậm vị ăn cùng với ốp la béo ngậy hấp dẫn lắm đấy nhé!
5Cách làm nước sốt bánh mì chảo
Sốt khoai tây
Nguyên liệu làm sốt khoai tây bánh mì chảo
Cách làm sốt khoai tây bánh mì chảo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây, cà chua, hành tây sau khi mua về bạn rửa sạch. Khoai tây gọt sạch vỏ, cà chua thái hạt lựu, hành tây bóc vỏ.
Bước 2 Làm sốt khoai tây bánh mì chảo
Cho cà chua thái hạt lựu lên chảo rim cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm đến khi thu được hỗn hợp sệt.
Khoai tây đem hấp chín sau đó nghiền nhuyễn mịn rồi cho vào cà chua rim cùng. Thêm vào 1 muỗng canh tương ớt cùng với khoảng 100ml nước lọc. Rim đến khi được hỗn hợp sệt đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Sốt khoai tây làm xong sẽ có độ sệt, sánh mịn nhờ khoai tây nghiền, màu đỏ hấp dẫn của cà chua, tương ớt. Không chỉ dành cho món bánh mì chảo, loại sốt khoai tây này còn hợp khi dùng với bánh mì thịt hay thậm chí là kì trộn.
Sốt tiêu đen
Nguyên liệu sốt tiêu đen bánh mì chảo
-
1 củ gừng, 10 – 12 củ tỏi, tiêu đen, 10 – 12 củ hành tím
-
Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, bột ngọt, hạt nêm, đường
-
20g bột bắp
Cách làm sốt tiêu đen bánh mì chảo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, gừng, hành tím bạn bỏ vỏ rồi đem xay/băm nhuyễn. Còn tiêu đen bạn đem rang lên đến khi khô và thơm rồi cũng đem đi xay nhuyễn.
Bước 2 Làm nước sốt tiêu đen bánh mì chảo
Đầu tiên bạn phi thơm hành tím, tỏi và gừng xay. Sau khi hành tím, tỏi và gừng vàng thơm bạn cho hết tiêu xay vào xào thơm. Tiếp theo bạn cho 300ml nước vào nấu sôi.
Nước sốt sôi rồi bạn nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường. Bạn đun hỗn hợp ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Bạn pha 20g bột bắp cùng một ít nước, khuấy đều cho bột tan thì cho từ từ vào sốt tiêu đen đang nấu trên bếp. Vừa đổ vào vừa khuấy đều tay. Bằng cách dùng bột bắp sẽ giúp sốt sánh mịn hơn.
Bước 3 Thành phẩm
Sốt tiêu đen có độ sánh mịn vừa phải, dậy mùi tiêu đen nồng đặc trưng hoà quyện cùng mùi nước tương, hắc xì dầu hấp dẫn. Dù là chấm bánh mì chảo hay chan vào bánh mì thịt đều hợp nhé.
Sốt xíu mại
Nguyên liệu làm sốt xíu mại bánh mì chảo
-
3- 4 quả cà chua
-
Hành tây, tỏi, ngò rí, ớt
-
Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm sốt xíu mại bánh mì chảo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cà chua, hành tây, ngò rí và ớt bạn đem rửa sạch. Cà chua thái hạt lựu, hành tây, tỏi bóc vỏ, hành tây cắt mỏng, tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt lát.
Bước 2 Làm sốt xíu mại bánh mì chảo
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi sau đó cho cà chua thái hạt lựu vào rim cho đến khi được một hỗn hợp sệt. Nêm vào 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, một ít tiêu và một ít nước lạnh vào. Tiếp tục đun hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Sốt đơn giản chỉ với nguyên liệu chính là cà chua đạt độ sánh mịn hấp dẫn, vị chua vừa phải. Để ăn cùng bánh mì chảo, bạn có thể làm thêm viên thịt bằm cho vào sốt nhé.