Vitamin C là một trong những vitamin có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người. Bổ sung đầy đủ loại vitamin này giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh do thiếu hụt vitamin C. Dưới đây là các lợi ích của vitamin C đã được khoa học chứng minh
Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính:
Vitamin C có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Tăng mức độ chống oxy hóa trong máu lên tới 30%, giúp phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại chứng viêm.
Giúp kiểm soát huyết áp cao:
Vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người có và không có huyết áp cao. Vitamin C giúp các mạch máu hoạt động trơn tru, bền bỉ khi lưu thông máu từ tim đến các bộ phận khác nên có khả năng làm giảm huyết áp. Những người có bệnh cao huyết áp uống vitamin C mỗi ngày có huyết áp thấp hơn và ổn định hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim:
Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm mức cholesterol HDL (có lợi) thấp. Vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và giảm cholesterol LDL (có hại).
Giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn gout:
Lợi ích của vitamin C giúp giảm axit uric trong máu, bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gout. Tiêu thụ nhiều vitamin C sẽ giúp nồng độ axit uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít.
Ngăn ngừa thiếu sắt:
Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Vitamin C hỗ trợ chuyển đổi các nguồn sắt từ thực vật, thành một dạng dễ hấp thụ hơn. Điều này hữu ích cho những người ăn kiêng không có thịt. Bổ sung 100 mg vitamin C mỗi ngày có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt lên đến 67%.
Tăng cường khả năng miễn dịch:
Vitamin C có liên quan đến các bộ phận của hệ thống miễn dịch. Lợi ích của vitamin C giúp các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường “hệ thống phòng thủ” của làn da, giúp vết thương mau lành. Khi bạn bị thương, vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen, rút ngắn thời gian làm lành vết thương.
Vitamin C thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại bởi các phân tử có khả năng gây hại như các gốc tự do. Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp củng cố sự bảo vệ của làn da.
Bảo vệ trí nhớ khi lớn tuổi:
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể hỗ trợ chống lại các tình trạng như mất trí nhớ. Nếu cơ thể có hàm lượng vitamin C thấp thì có nguy cơ bị rối loạn trí nhớ, suy giảm trí nhớ.
Viêm xương khớp:
Lợi ích của vitamin C ngăn ngừa mất sụn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người bị viêm xương khớp.
Hoạt động thể chất:
Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C có thể cải thiện hiệu suất vận động thể chất và sức mạnh cơ bắp ở người già. Bổ sung vitamin C còn có thể cải thiện lượng oxy trong khi tập thể dục ở tuổi vị thành niên.
Tạo Collagen
Vitamin C cần cho quá trình tạo Collagen từ Trocollagen. Thiếu Vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp Collagen. Khi đó sẹo sẽ khó lành, vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.
Thải độc
Vitamin C cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của nhiều loại thuốc trong cơ thể. Vitamin C giúp thải độc nhiều hóa chất gây ung thư, giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần từ độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu. Vitamin C có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và làm chúng trở nên vô hại.
Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc làm đẹp:
Lợi ích của vitamin C cải thiện nhiều vấn đề về da như lấy đi những nốt đen trên da, ức chế việc tạo thành Melanin, làm mờ sắc tố Melanin. Giúp da trắng sáng, làm mờ vết thâm, nám và tàn nhang.
Vitamin C thúc đẩy quá trình hình thành sợi collagen, các sẹo lõm do mụn da sẽ được làm đầy. Vitamin C giúp cho da không bị khô, nhăn do lão hóa.
Phòng chống lão hóa mắt và đục thủy tinh thể
Lợi ích của vitamin C hỗ trợ làm tăng lượng máu đến mắt, cải thiện sức khỏe mắt. Phòng chống bệnh đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt như bệnh thoái hóa điểm vàng…Người cao tuổi có thể trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể. Làm cho tình trạng bệnh không phát triển nhanh bằng cách có một chế độ ăn giàu vitamin C.
Lưu ý khi bổ sung vitamin C
Ảnh: vinmec.com
Việc sử dụng quá nhiều vitamin C cũng có thể trở thành một tác hại đối với sức khỏe. Những tác dụng phụ không đến từ thực phẩm chứa vitamin C mà đến từ việc bổ sung thực phẩm chức năng.
Lượng vitamin C liều cao 1g hàng ngày hoặc lớn hơn có thể dẫn đến các tác dụng phụ trên tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy,… Sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung vitamin C có thể làm tăng lượng oxalate trong thận, có khả năng dẫn đến sỏi thận. Sử dụng vitamin C thường xuyên, đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể tham khảo thêm bài viết: Rau củ quả nào bổ sung nhiều vitamin tốt cho cơ thể?