Rau củ quả nào bổ sung nhiều vitamin tốt cho cơ thể?

0
748

Vitamin vô cùng thiết yếu cho cơ thể, để có một sức khỏe tốt, thì cần bổ sung các loại vitamin đều đặn. Nếu để cơ thể thiếu một loại vitamin nào đó, cũng có nguy cơ mắc những bệnh lý rất nguy hiểm. Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, bạn hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho gia đình để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà luôn khỏe mạnh

Cách bổ sung vitamin nhanh chóng nhất là qua các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm phổ biến nhất chứa nhiều vitamin cũng các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe

Các loại củ, quả có nhiều vitamin

Cà rốt

Trong cà rốt có nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào đặc biệt là nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt của bạn. Ngoài ra những loại vitamin có trong cà rốt mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày như: vitamin C, D, K, B1, B3, B5, B6, B12. Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ cà rốt để thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình bạn đa dạng hơn như: cà rốt nấu súp, salat cà rốt, làm nước ép cà rốt, canh cà rốt nấu sườn.

ca-rot
Cà rốt là thực phẩm cung cấp vitamin dồi dào (Ảnh: Internet)

Khoai tây

Bạn không cần phải tìm kiếm những thực phẩm đắt tiền, khoai tây chính là một thực phẩm chứa nhiều vitamin, không thế thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mọi gia đình.

Trong một củ khoai tây có chứa rất nhiều vitamin như: B1, B2, B3, C, K,  0,296mg vitamin B5, B6, B9, E. Và nhiều chất dinh dưỡng bổ dưỡng cho cơ thể: tinh bột, chất xơ, chất béo, magie, mangan, đạm, sắt, canxi, kali, phốt pho, kẽm, natri. Quả nhiên là khoai tây mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Món ăn giàu vitamin được chế biến từ khoai tây như: khoai tây chiên, khoai tây xào thập cẩm, canh khoai tây nấu xương, khoai tây xào thịt bò,…

Khoai lang

Đây là một thực phẩm dân giã tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng trong củ khoai lang không thua kém gì những thực phẩm quý đắt tiền. Trong khoai lang có chứa các vitamin: A, C, B6, B5, E và các khoáng chất như prrotein, chất xơ, kali, mangan,…Ăn khoai lang thường xuyên để ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A, chống táo bón, điều hòa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư,…

khoai-lang 1
Khoai lang có giá trị dinh dưỡng rất cao (Ảnh: Internet)

Bí đỏ (bí rợ)

Bí đỏ cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất lớn như vitamin A, C, E, B6, magie phốt pho, kali và mangan. Chế biến món ăn từ bí đỏ: cháo bí đỏ, chè bí đỏ, bí đỏ hấp thịt băm, canh tôm nấu bí đỏ.

Các loại rau có nhiều vitamin

Rau mầm

Rau mầm chia làm hai loại: xanh và trắng được dùng khá phổ biến trong các món salad hoặc xào tái với chút dầu hào. Rau mầm là một trong những loại rau nhiều vitamin nhất.

Rau mầm chứa hàm lượng cao các loại vitamin, amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A gấp 4 lần và hàm lượng canxi gắp 10 lần trong khoai tây.

rau-mam
Rau mầm chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng (Ảnh: internet)

Ngoài ra, loại mầm này còn có nguồn cung cấp dồi dào cartotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu. Các nghiên cứu khoa học còn cho thấy, rau mầm có chứa các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư.

Măng tây

Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong măng tây rất cao, chứa chất xơ, chất đạm, canxi, kẽm, kali,acid folid, các vitammin K, A, C, B1, B2, B6. Thực phẩm này không chỉ tốt cho mọi đối tượng mà đặc biệt đối với các mẹ bầu mang thai giai doạn 3 tháng đầu thai kỳ. Măng tây có thể chế biến đa dạng nhiều món ăn như: măng tây xào thịt bò, măng tây xào thịt gà, măng tây xào ngô nấm, măng tây cuộn thịt.

Rau muống

Được mệnh danh là “vua của các loại rau” bởi trong loại rau này cung cấp thành phần dinh dưỡng đa dạng cùng nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.Trong 100g rau muống thì có chứa đến 90% nước, 3g protein, 3g chất xơ, các vitamin C, E, chất béo, kẽm, magie. Rau muống chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: rau muống xào tỏi, nộm rau muống, rau muống nấu ngao, rau muống xào mì tôm, canh ghẹ nấu rau muống,…

Rau chân vịt (cải bó xôi)

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể như: protein, axit folic, vitamin A, B6, K, C, canxi, sắt… Những loại vitamin này rất tốt cho sức khỏe ngăn ngừa được một số bệnh về xương khớp, tiểu đường và phòng chống một số căn bệnh ung thư. Rau chân vịt kết hợp xào cùng với bào ngư, bạn sẽ có một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho cả gia đình. Hoặc cách đơn giản là có thể nấu canh rau chân vịt với thịt băm hoặc luộc rau lên chấm xì dầu cũng rất ngon.

rau-chan-vit
Rau chân vịt (cải bó xôi) rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Bông cải xanh

Dồi dào betacaroten và chứa những thành phần chống oxy hóa cực mạnh như sulphoraphane, indole, glutathion, quercétine, B-cartone, nhiều gấp đôi các loại vitamin A, B9, C so với cam, rau bina và chanh… bông cải xanh giúp củng cố hệ miễn nhiễm, ngăn ngừa các bệnh về tim, cải thiện thị lực, ngăn ngừa cảm cúm, viêm phế quản, bệnh Parkinson, lão hóa…

Bông cải xanh cũng chứa nhiều chất xơ giúp lọc gan và chuyển hóa trong ruột. Nhờ đó giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là ung thư tá tràng. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi (28g/100g), magnesium, potassium, phosphor; sắt và acid folic cũng có tác dụng với những ai bị bệnh thiếu máu.

Cải xanh

Thành phần dinh dưỡng trong cải xanh khá cao, đặc biệt là diệp hoàng tố và vitamin K. Cải xanh cũng chứa nhiều vitamin A, B, C, D, caroten, anbumin, a-xit nicotic… Và một trong những loại rau mà các nhà dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên; để bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.

Cải xanh có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm: thịt bò, thịt lơn, cua, tôm, mực… Để chế biến thành nhiều món ăn: nấu canh, lẩu, xào, các món cuốn như bánh xèo cuốn, cuốn diếp…

cai-thia
Giá trị dinh dưỡng của rau cải xanh (Ảnh: Internet)

Cải thìa

Cải thìa chứa nhiều vitamin A, B, C Trong đó, lượng vitamin C của cải thìa đứng vào bậc nhất trong các loại rau. Bạn có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá này hằng ngày. Vì cải thìa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Giúp thanh nhiệt, lợi tiểu tiện và ngừa một số bệnh ngoài da. Hạt cải thìa còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và nhuận tràng.

Những loại rau củ trên đều là những loại mà chúng ta có thể ăn hàng ngày. Nay chúng ta biết được chúng có nhiều vitamin để bổ sung cho cơ thể rồi. Vậy còn chờ gì nữa, cứ an tâm mà bổ sung vitamin cho cơ thể của mình; và những người thân yêu xung quanh mình thôi. Nhưng chúng ta cũng không nên bổ sung một lúc quá nhiều nhé. Sẽ gây phản tác dụng và có một số triệu chứng không mong muốn đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây