Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ và những loại dưỡng chất cần bổ sung trong thời kỳ mang thai là điều các mẹ bầu quan tâm. Để tránh việc thừa thiếu dưỡng chất sẽ nguy hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là danh sách những loại dưỡng chất không thể thiếu cho mẹ bầu.
Dưỡng chất cần bổ sung – Axit folic
Mẹ bầu nên dùng từ 400 – 600 mgr axit folic mỗi ngày. Axit folic giúp giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở tim, chi, đường tiểu của trẻ…Cần thiết cho quá trình tổng hợp AND và sự phân chia tế bào nhanh. Những thực phẩm giàu axit folic là cam, măng tây, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô…
Mẹ bầu có thể bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ với viên axit folic . Tuy nhiên, không nên dùng axit folic cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung. Mẹ bầu uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ để hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Dưỡng chất cần bổ sung – Sắt
Mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 27 mg chất sắt mỗi ngày. Thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc, khoai tây, họ nhà đỗ, rau chân vịt, hạt bí ngô… là những thực phẩm rất giàu sắt mà mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Sắt giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn.
Sắt cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và cho sự hình thành tuần hoàn máu. Bổ sung sắt giúp giảm nguy cơ trẻ sơ sinh bị nhẹ cân, nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở mẹ. Khi thiếu máu, mẹ sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Mẹ bầu không nên bổ sung sắt cùng lúc với sữa hoặc canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Nên tăng cường rau xanh, hoa quả và uống thêm vitamin C, để tăng khả năng hấp thu sắt .
Dưỡng chất cần bổ sung – Canxi
Lượng canxi cần bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ cho mẹ bầu mỗi ngày là 800 – 1500 mg. Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tim,hệ thần kinh, cơ, góp phần giữ nhịp tim ổn định. Các loại thực phẩm giàu canxi như cua đồng, tôm đồng, tép nhỏ, hải sản không có thủy ngân, sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai…), vừng đen, trắng. Một số loại rau quả (chuối, kiwi, cam, rau súp lơ xanh, rau cải chíp, rau mùng tơi, muống, đậu, rau cần, cà rốt…). Cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương và răng của thai nhi và trẻ sơ sinh.
Bổ sung canxi giúp mẹ bầu giảm nguy cơ loãng xương, ngăn ngừa tăng huyết áp do thai kỳ và sinh non. Mẹ bầu uống viên canxi thì nên uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 tiếng. Không nên uống canxi vào buổi tối vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ.
Protein
Mẹ bầu nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể: 1g protein cho mỗi kg trọng lượng. Những thực phẩm giàu protein: thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp…Protein bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ giúp xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể. Tạo ra hormone, sự đồng nhất giữa các cơ bắp, kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp vận chuyển ô-xy trong máu.
Omega – 3
Mẹ bầu nên tiêu thụ khoảng 500mg omega-3 mỗi ngày từ các loại thực phẩm: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa… Omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, mắt và miễn dịch, và hoạt động chức năng của thai nhi. Bổ sung Omega-3 trong thời gian mang thai sẽ giảm nguy cơ sinh non. Giúp thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, bệnh eczema, sản sinh kháng thể có lợi, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa…Bên cạnh đó, omega-3 còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tinh thần và làn da của mẹ.
Magie
Mẹ bầu nên bổ sung Magie khoảng 400mg magie mỗi ngày. Các loại ngũ cốc, đậu đỗ, gạo lức, đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu trắng, vừng đen…là nguồn thiên nhiên bổ sung Magie.
Magie cần thiết để chuyển hóa vitamin D. Cần thiết cho sự hình hành xương, protein và axit béo. Magie giúp ngăn ngừa bệnh sản giật, từ đó giảm sinh non và giảm tử vong khi sinh.
Kẽm
Ngũ cốc bổ sung vi chất và thịt đỏ chứa rất nhiều kẽm. Kẽm cũng có nhiều trong tôm cua, sò ốc, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc và sản phẩm từ sữa. Thiếu kẽm có thể dẫn đến sảy thai, nhiễm độc thai kỳ, sinh con nhẹ cân và các vấn đề khác khi mang thai. Kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, củng cố vị giác, khứu giác và khả năng tự chữa lành vết thương của cơ thể.
Iốt
Thực phẩm chứa nhiều iốt: tảo tía, rau chân vịt, rau cần, cá biển, cua biển, muối biển, sơn dược, muối ăn có i-ốt, cải thảo, trứng gà nước mắm, rau cải xoong, khoai tây… Iốt giúp ngăn ngừa các rối loạn do thiếu iốt như trí tuệ chậm phát triển và đần độn. Iốt cần thiết cho sự phát triển não bộ, sự tăng trưởng, chuyển hóa và phát triển toàn diện của thai nhi
Tuy nhiên, nạp quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.
Mẹ bầu nên đi khám và tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ. Tránh bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ các chất không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com