1. Ngao (nghêu) nướng mỡ hành
-
Chuẩn bị
35 phút
-
Chế biến
35 phút
-
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) nướng mỡ hànhCho 4 người
Ngao 1 kg Hành lá 100 gr Ớt cay 3 trái
Cách chế biến Ngao (nghêu) nướng mỡ hành
-
Sơ chế nguyên liệu
Ngao sau khi mua về bạn có thể ngâm chúng với nước vo gạo để loại sạch bùn đất trong miệng cùng với một vài lát ớt tươi. Ngâm một thời gian khoảng 3 – 4 tiếng bạn hãy rửa sạch ngao và để ráo.
Hành lá thì bạn cắt bỏ rễ sau đó rửa sạch bằng nước rồi thái nhỏ cho vào bát. Ớt, bỏ cuống sau đó rửa sạch nhớ rằng bạn nên bỏ hạt (vì hạt ớt khá cay) và cắt ớt thành những miếng nhỏ rồi cho vào bát.
-
Chuẩn bị mỡ hành
Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Sau đó, cho hành lá vào, nêm thêm chút muối, đường (cũng có thể cho bột nêm), xào khoảng 1 – 2 phút cho đến khi thấy hành chín tới là được.
Mẹo: Không nên xào hành lâu, hành có thể bị cháy hoặc là chín nhừ làm ngao (nghêu) nướng sẽ bớt ngon. -
Cách làm ngao nướng mỡ hành
Trước tiên, bạn hãy cho ngao vào vỉ nướng, nướng cho tới khi ngao mở hết miệng ra thì nhanh chóng đem ngay vỉ ngao ra khỏi bếp.
Tiếp đến bạn dùng con dao nhọn cạy đầu miệng ngao ra sau đó cho vào mỗi con ngao một thìa mỡ hành và ớt trái đã cắt vào trong miệng ngao.
-
Thành phẩm
Ngao nướng mỡ hành thơm phức cả nhà, có vị ngọt đậm đà tự nhiên của ngao, vị thơm ngậy của mỡ hành.
2. Ngao (nghêu) nướng phô mai béo ngậy
-
Chuẩn bị
50 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) nướng phô mai béo ngậyCho 2 người
Ngao 300 gr(nghêu) Phô mai Mozzarella 50 gr Xốt nêm thịt heo 5 gr
Dụng cụ thực hiện
Nồi, bếp gas, muỗng, chén bát,….
Cách chế biến Ngao (nghêu) nướng phô mai béo ngậy
-
Sơ chế ngao (nghêu)
Ngao mua về sau khi đã rửa sạch bên ngoài, lấy một cái thau nhỏ đổ nước vào, pha thêm một ít muối có độ mặn như nước biển. Cắt khoảng 2, 3 quả ớt bỏ vào thau nước rồi đổ nghêu vào ngâm khoảng 1-2 tiếng, nghêu sẽ nhả hết bùn đất ra.
Sau đó dùng dao nhọn tiến hành tách đôi vỏ ngao.
-
Làm sốt phô mai
Đun chảy phô mai và thêm sốt thịt heo, sau đó trộn đều lên là bạn đã có ngay sốt phô mai hấp dẫn.
-
Thành phẩm
Món ngao nướng phomai khi đã hoàn thành có vị béo ngậy của phomai và hành cùng với vị dai ngọt thịt của ngao rất hấp dẫn.
3. Ngao (nghêu) nướng bơ tỏi
-
Chuẩn bị
45 phút
-
Chế biến
40 phút
-
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) nướng bơ tỏiCho 2 người
Ngao 400 gr Bơ 30 gr Tỏi 4 tép Sốt Mayonnaise 4 muỗng canh Đường trắng 1 muỗng canh Muối 1 muỗng cà phê Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến Ngao (nghêu) nướng bơ tỏi
-
Sơ chế và chế biến ngao
Sau khi đã ngâm để ngao nhả sạch cát, bạn rửa sạch ngao lần nữa, rồi đem xào khô cho hé miệng, tách lấy thịt ngao. Đồng thời, bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
-
Làm nước sốt
Cho bơ, tỏi băm, sốt mayonnaise, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào 1 cái chảo, khuấy đều.
-
Nướng ngao (nghêu)
Đặt ngao lên vỉ nướng và nướng trên bếp than khoảng 5 phút. Sau đó, cho hỗn hợp bơ, tỏi đã nấu lên trên ngao, nướng thêm 5 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Ngao nướng bơ tỏi có hương vị ất thơm ngon và hấp dẫn với hương thơm cua bơ tỏi cùng hòa quyện. Thịt ngao dai ngọt và béo vị bơ rất ngon miệng.
Cách lựa ngao tươi ngon, còn sống
- Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
- Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.
Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh
- Ngâm nước vô gạo và ớt tươi là một cách làm sạch ngao hiệu quả, tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, dùng nước ấm trong khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn.
- Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.
- Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.
Mẹo làm món ngao nướng thành công:
- Nếu muốn ăn cay, khi nấu nước sốt bơ tỏi bạn có thể thêm vài lát ớt để tăng vị cay cho món ăn.
- Ngao nướng bơ tỏi có thể ăn kèm với các loại rau thơm đặc biệt là rau xà lách sẽ rất ngon.