Dù thành phố biển Nha Trang xinh đẹp có rất món nhiều đặc sản thơm ngon, nhưng nem nướng vẫn giữ một vị trí đặc biệt và để lại nhiều thương nhớ cho du khách gần xa. Nem nướng Nha Trang hay còn gọi là nem nướng Ninh Hòa, bởi món ăn này xuất phát từ vùng đất Ninh Hòa, thuộc tỉnh Khánh Hòa, cách TP. Nha Trang khoảng 34 km.
Để làm nên vị ngon tuyệt hảo của từng chiếc nem nướng, người dân địa phương phải chọn loại thịt đùi ngon với da heo. Thịt sau đó rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm nếm với gia vị tỏi, tiêu, mắm, đường… theo công thức riêng. Chờ cho thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay, sau đó xiên vào que tre để nướng trên bếp than hồng. Khi nem nướng chín vàng, hương thơm lan tỏa khắp nơi cũng là lúc bạn có thể thưởng thức.
Bí quyết tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên của món nem nướng Nha Trang còn nằm ở nước chấm. Thành phần chính gồm gạo nếp, đậu nành, cà chua, thịt nạc, gan heo xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt… Ngoài ra, trong nước chấm không thể thiếu tôm tươi lột vỏ bỏ đầu bằm hoặc xay để tạo nên vị ngọt từ thịt.
Rau sống ăn kèm tùy theo mùa, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà lựa chọn. Đĩa rau sống vì thế mà trở nên phong phú, bao gồm rau xà lách, diếp cá, hẹ, húng quế, tía tô, dưa chuột, chuối chát, cà rốt, khế, dứa, kiệu, xoài xanh xắt mỏng…
Khi thưởng thức, thực khách đặt vào bánh tráng một chiếc nem nướng, các loại rau sống, bánh tráng chiên vàng cùng một ít bún, nhẹ nhàng cuốn lại rồi chấm cho đậm đà. Vị ngọt thơm, dai dai của miếng nem, vị giòn rụm của bánh tráng chiên, vị thanh của rau sống kết hợp với vị mặn ngọt ngọt của nước chấm tạo nên một hương vị tổng hòa ngon khó cưỡng, ai ăn một lần cũng nhớ mãi.
Nem nướng được coi là món ăn truyền thống ở Nha Trang vì thế ở thành phố biển có rất nhiều quán phục vụ món đặc sản này, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Nem nướng Đặng Văn Quyên, Nem nướng Dì Nương, Nem Nướng Vũ Thành An, Nem nướng Nhã Trang, Nem nướng Bà Sáu…
Nguồn: https://dulich.laodong.vn/am-thuc/nem-nuong-ninh-hoa-tru-danh-cua-am-thuc-nha-trang-1195454.html