Đặc trưng trong nền ẩm thực nước Ý

0
25

Ẩm thực nước Ý đã phát triển qua nhiều thế kỷ cùng với những thay đổi của chính trị – xã hội và bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ các nền văn hóa khác nhau như Etruscan, Hy Lạp cổ, La Mã cổ đại, Byzantine, Do Thái. Sự đơn giản là nét đặc trưng của ẩm thực của nước Ý. Một món ăn Ý thường chỉ có không quá mười loại nguyên liệu và đầu bếp chủ yếu dựa vào chất lượng của các thành phần mà không cần chuẩn bị cầu kỳ.

 

 

Sự tinh túy trong phong cách ẩm thực Ý

 

Các món ăn Ý luôn đảm bảo chất lượng về mọi mặt: chất lượng của các thành phần, chất lượng trong quá trình nấu nướng, chất lượng trong việc trình bày món ăn. Thực phẩm ở Ý, từ các loại rau, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn,… đều được sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh nghiêm ngặt.

 

Đặc biệt, người phụ nữ Ý thường tự tay làm các món ăn tươi ngon cho bữa tối chủ nhật thay vì mua ở cửa hàng. Theo họ, sự tinh túy của món ăn nằm ở chính tình cảm của người thực hiện nó.

 

Am-thuc-nuoc-Y

 

Đơn giản nhưng khác biệt

 

Nếu như du khách đã từng được thưởng thức hương vị đồ ăn Pháp, du khách sẽ bị ấn tượng mạnh bởi những bữa ăn được chuẩn bị một cách cầu kỳ, phức tạp với những món nước sốt được làm tỉ mẩn hàng giờ đồng hồ. Và để nấu được món ăn Pháp, người Pháp phải đi học nấu ăn. Còn đồ ăn Ý lại là thái cực đối nghịch với sự phức tạp của nước Pháp. Các món ăn ở Ý bất cứ ai cũng có thể nấu được, các đầu bếp Ý không giữ bí mật những công thức của mình mà luôn chia sẻ với người khác. Chúng ta có thể học nấu món Ý từ các cuốn sách dạy nấu ăn, từ mạng Internet, với những thành phần đơn giản có ở bất cứ đâu.

 

Món ăn của họ cũng không đòi hỏi công sức và mất quá nhiều thời gian chuẩn bị! Vì chúng được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản và quy trình cũng không quá phức tạp với triết lý nấu ăn là “Bất cứ ai cũng có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon và hấp dẫn đúng chuẩn nhà hàng cho cả gia đình mà không cần có kinh nghiệm về ẩm thực cao cấp”. Khía cạnh này phản ánh nền văn hóa Ý – nơi mà tất cả mọi người đều trân trọng bữa ăn gia đình, cho dù là gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống thì họ vẫn ăn chung. Và điều đó khiến cho những đầu bếp của gia đình trở nên thành thục các kỹ năng nấu nướng cơ bản theo quy trình. Tại các nhà hàng Ý hàng đầu trên thế giới hiện nay, điều này vẫn không ngoại lệ. Cho dù hương vị có phức tạp đến đâu thì tình yêu với món ăn vẫn là điều quan trọng nhất.

 

Món ăn Ý được chế biến với ít thành phần nhất có thể. Có khi chỉ với cà chua, dầu ăn, bánh mì và rượu. Ví dụ như món Bruschetta – một món cổ điển truyền thống của Ý chỉ là bánh mì thái lát dày ăn kèm với tỏi, dầu ăn và cà chua. Hay như món salad Caprese nổi tiếng của miền nam nước Ý được thực hiện với phô mai Mozzarella, cà chua, húng quế và Oregano – một loại rau thơm.

 

Món ăn Ý tuy chỉ có một vài thành phần, nhưng sự khác biệt so với ẩm thực của các quốc gia khác chủ yếu lại nằm ở chính sự tươi ngon của những thành phần đó. Thực phẩm được sử dụng để nấu ăn luôn có chất lượng tuyệt đỉnh. Người Ý nấu ăn với phong cách mùa nào thức ăn ấy, càng tươi ngon càng tốt. Họ đi chợ hàng ngày, nấu đồ ăn trong ngày khi mọi thứ còn tươi ngon nhất. Hãy tưởng tượng xem, bạn có thấy sự khác biệt giữa một quả cà chua vừa hái trong vườn nhà và một quả cà chua đã để vài ngày trong tủ lạnh siêu thị không? Đúng vậy đấy, người Ý quan niệm rằng, đồ ăn muốn ngon thì thành phần phải ở trạng thái tươi mới nhất.

 

Sự giản đơn của món ăn còn nằm ở chỗ người Ý không thích sử dụng thực phẩm nhập từ nước ngoài. Họ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc địa phương bất cứ khi nào có thể. “Các sản phẩm nông sản truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong những món ăn Ý. Có thể nói đồ ăn của họ phụ thuộc vào tính mùa vụ và địa phương” – Lidia Bastianich, đầu bếp và là tác giả cuốn sách bán chạy Lidia’s Italy in America chia sẻ.

 

 

Ẩm thực Ý rất lành mạnh

 

Mức độ dinh dưỡng và ít béo đã làm cho đồ ăn Ý nổi tiếng trên khắp thế giới. Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ rất lý tưởng cho những người mắc bệnh về tim mạch. Thay cho bơ và kem, người Ý nấu ăn với dầu oliu, các món nước sốt nào cũng được làm một cách cầu kỳ bằng tay thay vì mua sẵn.

 

 

Bữa ăn tinh tế kết thúc bằng hương vị nhiệt đới

 

Kết thúc bữa ăn, người Ý sẽ thưởng thức món tráng miệng. Tráng miệng có thể bao gồm bánh ngọt, trái cây hay salad và bắt buộc phải có cafe. Đó cũng là một điểm đáng chú ý khi thưởng thức ẩm thực Ý.

 

am-thuc-cua-nuoc-Y

 

Phong cách ăn uống của người Ý

 

Có thể du khách đã được nghe rằng, bữa cơm của người Ý gồm có 5 phần: Khai vị (các món ăn nhẹ để kích thích vị giác như thịt nguội, phô mai, rau củ quả ngâm dầu giấm, bánh mì nướng); Món đầu (thường là các món ăn làm từ tinh bột như mì, cơm, cháo, súp); Món thứ hai (thường là món thịt, cá, tôm, cua); Món rau (Các loại rau chiên, luộc, xào, salad); Tráng miệng (Kem, trái cây, cafe).

 

Thế nhưng thực tế người Ý không ăn hết 5 phần này trong một bữa, nếu như đó không phải là bữa tiệc. 5 phần này sẽ được rải đều trong 4 bữa chính: đồ tráng miệng cho bữa sáng, món đầu cho bữa trưa, món thứ hai cho bữa tối, món khai vị cho bữa ăn nhẹ sau giờ làm. Cafe có thể dùng ba bữa trong ngày còn kem thì ăn bất cứ khi nào họ muốn.

 

Người Ý ăn từ 3 – 4 lần mỗi ngày. Thường thì bữa sáng bắt đầu vào khoảng 08:00 – 09:00, bữa trưa từ 13:00 – 15:00, bữa tối từ 20:00 – 22:00. Tùy vào vùng miền mà khung giờ này sẽ xê dịch khoảng 30 phút. Người Nam thường ăn muộn hơn và ăn nhiều hơn người Bắc.

Nguồn: https://traodoivanhoa.yfuvietnam.org/dac-trung-trong-nen-am-thuc-nuoc-y/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây