Đến SaPa thưởng thức ngay đặc sản ngon quên lối về

0
777

Nếu là người yêu thích thiên nhiên, yêu những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của chốn thôn quê thì hãy thử du lịch Sapa một lần trong đời nhé. Sapa như một cô thôn nữ với đầy vẻ đẹp bí ẩn đang chờ bạn khám phá đó.

Sapa là 1 trong thị trấn vùng cao nhỏ sở hữu một vẻ đẹp đầy hoang sơ và bí ẩn. Không chỉ thu hút khách du lịch trong nước, Sapa còn đầy quyến rũ với những vị khách nước ngoài. Du lịch Sapa bạn không chỉ được du lịch thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản Sapa ngon quên đường về!

CÁ HỒI, CÁ TẦM SAPA

Nhắc tới cá hồi chắc chắn bạn sẽ nghĩ những chú cá tươi rói được nhập từ nước ngoài về với mức giá khá chát đúng không? Nhưng khi du lịch Sapa bạn sẽ được hưởng thụ đặc sản Sapa cá hồi được chế biến đủ món.

Ngoài cá hồi thì bạn cũng nên hưởng thụ món cá tầm tuyệt ngon khi du lịch Sapa nhé. Đặc biệt là trong tiết trời se se lạnh mà được ăn một nồi lẩu cá tầm thì sẽ thật tuyệt đó!

Ảnh: Bestprice

CÁ SUỐI NƯỚNG

Chắc chắn rồi, khi du lịch Sapa thì bạn đừng quên thưởng thức các món ăn đặc sản Sapa nhé, nhất là những món ăn núi rừng. Và cá suối nướng là một trong số đó. Đây được coi là món ăn đặc sản Sapa cực ngon và sẽ khiến bạn vô cùng thích thú đó.

Những chú cá suối được đánh bắt tự nhiên và thoải mái nên thịt rất tươi và ngọt, thơm, đặc biệt là không hề có vị tanh. Một số loại cá suối thường được chế biến nướng là cá mương, cá hoa, cá bống… Cá sẽ được tẩm ướp sau đó được nướng hoặc chiên giòn.

Ảnh: dulichsapalaocai.net

THỊT GÀ ĐEN

Những chú gà trắng, vàng đã quá quen thuộc chốn thành thị rồi đúng không? Vậy khi du lịch Sapa bạn nhớ hưởng thụ món thịt gà đen nhé. Đây là một trong những món ăn đặc sản Sapa lộ diện trong cả tỷ nhà hàng tại đây. Những chú gà đen sẽ được rán, xào, hấp, luộc hoặc nướng mật ong. Mật ong đều được người dân bản đi rừng đưa về nên có vị rất thơm ngon.

Ảnh: dulichsapalaocai.net

THỊT TRÂU GÁC BẾP

Có một món ăn đặc sản Sapa mà khiến bất cứ du khách nào cũng thích chính là món thịt trâu gác bếp. Thịt có màu đỏ tự nhiên được ướp mắc khén, hạt dổi và được treo trên gác bếp. Mùi thơm của khói hòa quyện vào mùi thịt sẽ tạo nên thành hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn đó.

Ảnh: monngonmienbac.net

LỢN CẮP NÁCH

Lợn cắp nách còn có cái tên gọi khác là Lợn Mường Sapa, là loại lợn rất đặc trưng ở nhiều vùng cao, nhiều nhất ở tỉnh Lai Châu.

Các món ăn được chế biến từ giống lợn này có mùi vị khá đặc trưng. Hiện nay, lợn cắp nách được làm thành nhiều món như xào, hấp… với nhiều loại gia vị khác nhau, đặc trưng ở vùng cao. Vì vậy, đừng bỏ qua thịt lợn cắp nách nếu đã đến Sapa.

Ảnh: Việt giải trí

KHÂU NHỤC SAPA

Khâu Nhục là một món ăn mà thường được thấy trong những dịp lễ Tết hoặc những sự kiện được diễn ra hàng ngày như đám cưới đám hỏi hoặc ma chay của người dân tộc vùng cao được làm từ thịt lợn nhưng lại mang cho bạn một hương vị thật khác.

Đây là món gần giống như thịt kho nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món Khâu nhục chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng. Món này có nguồn gốc từ người Hoa làm, xuất hiện ở hầu hết các vùng núi phía Bắc.

Ảnh: Đi chơi Sapa

RƯỢU TÁO MÈO

Quả táo mèo hay người dân vùng cao còn gọi là quả sơn tra vốn từ lâu đã nổi tiếng với du khách Tây Bắc. Nếu nói đến táo mèo người ta sẽ nhớ nhiều đến Trạm Tấu hay Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, tuy nhiên, nếu nhắc tới rượu táo mèo thì có lẽ phải nghĩ ngay tới Sapa.

Ảnh: ruoungo.vn

RAU CẢI MẦM ĐÁ

Rau cải mầm đá là món đặc sản vùng đất Sapa, được săn đón bởi nó rất hiếm. Mọc ở vùng núi đá cao, sinh trưởng vào mùa lạnh từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch. Thời tiết càng lạnh thì rau mầm đá càng ngọt và ngon.

Ảnh: internet

CHÁO TÀY

Người Tày ở Sa Pa có ba món cháo ngon, bổ, lạ là cháo nhộng ong, cháo lươn và cháo tắc kè. Mỗi món đều có cách chế biến riêng. Nếu có dịp đến Sapa, du khách cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món cháo đặc sắc này.

Ảnh: internet

BÁNH DÀY PÁU PLÂU

Bánh dầy Páu Plâu cũng nằm trong danh sách món ngon Sapa nhất định thử. Bánh được làm từ gạo nếp loại ngon, có vị thơm rất đặc trưng của nếp vùng cao.

Ảnh: cookpad

BÁNH NGÔ “PÁU PÒ CỪ”

Loại bánh này thường được làm khoảng tháng 4 – 5 âm lịch, nguyên liệu là ngô non – khi hạt ngô vẫn còn sữa. ngô được băm nhỏ rồi xay thành bột, cho lên chảo lót lá chuối đê xôi. Khi đã chín, bánh rất ngọt và dẻo thơm mùi ngô non, người ta phân nhỏ gói trong lá chuối để ăn dần. Khi ăn dùng tay bốc, đồng bào hay dùng bánh ngô ăn chơi hoặc mang đi nương.

Ảnh: Viet’s farm 

MÈN MÉN SAPA

Mèn mén Sa Pa được làm từ những hạt ngô tẻ địa phương là thực phẩm hàng ngày của người H’Mông. Món ăn nghe rất đơn giản nhưng để làm ra nó phải trải qua nhiều kì công. Ngô được đem tách hạt, xay nhỏ và sàng cho bột thật mịn, đều. Sau đó, ngô được trộn với nước, người phụ nữ H’Mông phải tính toán sao cho lượng nước vừa đủ để bột mịn, không quá khô, không quá nhão. Rồi, họ mang đồ bột ngô 2 lần. Lần đầu, đồ cho bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội. Họ đảo bột đã được đồ cho bông tơi, đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy mùi thơm. Mèn mén chín, dậy mùi, dẻo và tơi.

Ảnh: Tây Bắc

XÔI NGŨ SẮC

Xôi Ngũ Sắc cũng là món ăn của dân rộc Tày. Đây là món ăn khá quan trọng và luôn có mặt trong mâm cỗ ở các dịp lễ Tết, mùng 5 tháng 5 hay ngay cả khi nhà có khách. Món xôi có 5 màu chính, tượng trưng cho ngũ hành: màu trắng – Kim, màu tím – Thuỷ, màu xanh – Mộc, màu đỏ – Hoả và cuối cùng là màu vàng – Thổ.

Ảnh: truyenhinhdulich.vn

CÁC LOẠI HOA QUẢ THEO MÙA

Khi đi tour du lịch Sapa bạn nhớ thưởng thức những loại hoa quả theo mùa nhé. Những loại quả ở đây có vị cực ngon và hoàn toàn sạch đó. chi tiết, mỗi mùa sẽ có những loại quả đặc trưng như:

Mùa thu: táo mèo, mắc cọp

Mùa hè: mận, đào

Mùa xuân, đông: mầm đá…

Ngoài ra, bạn cũng nên thử các món măng chua Sapa, măng vầu, nấm hương, tương ớt Mường Khương, hạt dẻ rừng Sapa, rượu Sapa…

Ảnh: Onetour

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây