Trứng là thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, dễ nấu. Được các đầu bếp trên thế giới dùng trứng để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Cùng xem các món trứng được biến tấu độc đáo như thế nào qua các quốc gia nhé
Eggs benedict-Mỹ
Ảnh: vi.wikipedia.org
Có xuất xứ vào khoảng những năm 1890. Đây là món ăn sáng nổi tiếng tại Mỹ. Món ăn này được người Mỹ yêu thích đến mức người ta ấn định ngày 16/4 là ngày để tôn vinh món trứng Benedict. Eggs benedict đơn giản là món trứng chần, ăn kèm với thịt xông khói, bánh mì nướng. Đặc biệt là sốt hollandaise, loại sốt làm từ bơ và lòng đỏ trứng gà. Để có món eggs benedict thành công đúng kiểu. Người đầu bếp phải khéo léo và tỉ mỉ vô cùng. Sau khi chần trứng cho vừa chín tới. Lúc dùng dao cắt phần lòng đỏ phải tràn ra, sánh mịn.
Ngoài ra, Mỹ còn rất nổi tiếng với món salad trứng. Được làm từ trứng luộc trộn cùng rau thơm chives, sốt mayonnaise, mù tạc, chanh, hành tây, cần tây.
Kwek-Kwek-Phillipines:
Ảnh: isotour.com.vn
Món Kwek Kwek nghe tên có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất là trứng cút hoặc trứng gà được luộc chín. Là một trong những món ăn đường phố của Phillipines. Được làm bằng cách phủ lớp bột lên trứng luộc. Sau đó chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu.
Scotch Eggs-Anh:
Ảnh: wiki-travel.com.vn
Scotch egg là món ăn thường có mặt trong những ngày picnic của người Anh. Với lớp thịt siêu ngon mà quả trứng vẫn còn lòng đào Những quả trứng được luộc sơ, nhúng vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Trước khi đem chiên giòn, trứng được bọc với xúc xích trộn vụn bánh mì.
Trứng chần lòng đào ăn kèm sữa chua-Thổ Nhĩ Kì:
Ảnh: congdantoancau.info
Trứng được khuấy trong nồi nước nóng cho đến khi chín tới. Sau đó nó được vớt ra bát rồi trộn cùng với hỗn hợp sữa chua, tỏi, muối và hạt tiêu…
Kookoo-Iran:
Ảnh: turmericsaffron.blogspot.com
Bao gồm hỗn hợp trứng với các loại thảo dược nói cùng với quả óc chó. Dùng hỗn hợp mùi tây, mùi, hành đảo qua với dầu ô liu trên chảo nóng cho vào khay trứng nướng. Trứng nướng đến khi căng phồng là có thể dùng được.
Chawanmushi-Nhật Bản:
Ảnh: cookingwithdog.com
Là món trứng hấp quen thuộc trong các nhà hàng Nhật Bản. Chawanmushi đặc biệt ở chỗ được làm từ sữa và trứng nhưng lại không hề có vị ngọt như bánh flan. Ăn rất béo, ngon miệng và không hề ngấy.
Ngoài ra, trứng tráng Tamagoyaki rất phổ biến tại Nhật Bản. Gồm trứng đánh và nước dashi, nước tương. Trứng được rán thật mỏng và cuộn lại thành nhiều lớp với nhau. Sau khi cuộn xong, trứng sẽ được cắt ra thành từng khoanh trông đẹp mắt.
Trứng bắc thảo-Trung Quốc:
Ảnh: chudu24h.com
Được làm từ trứng vịt, trứng gà hoặc trứng chim cút. Bọc trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và vỏ trấu. Trứng được để từ vài tuần tới vài tháng tới khi chuyển màu, lòng trắng trở nên dai hơn.
Trứng cà ri-Ấn Độ:
Ảnh: wiki-travel.com.vn
Ấn Độ nổi tiếng với cà ri, mọi thực phẩm đều có thể trở thành nguyên liệu chính cho món cà ri ở nước này. Cà ri trứng là một trong những món cà ri Ấn Độ được đánh giá là có hương vị ngon, hấp dẫn. Được làm từ trứng luộc, khía các vết nhỏ. Nấu cùng hành tây, cà chua, cà ri và ớt xanh…Để sánh quện sau đó thưởng thức.
Matambre-Argentina:
Ảnh: jocook.com
Gồm bít tết thái lát mỏng nhồi trứng luộc, rau củ, các loại thảo mộc,…Sau đó đem nướng hoặc quay, thái miếng. Có thể ăn lúc nóng hoặc nguội.
Bauernfrühstück-Đức:
Ảnh: youtube.com
Được làm từ khoai tây chiên, trứng, hành tây, tỏi tây hay hẹ. Kết hợp với thịt xông khói hoặc thịt giăm bông.
Trứng nướng kem nấm-Pháp:
Sử dụng nguyên liệu chính là trứng, nấm, kem tươi, bơ, tỏi, cải bó xôi…Trước khi đập trứng vào rồi đem nướng. Các nguyên liệu được làm chín rồi xếp vào khay. Đặc điểm của món ăn này là lòng trắng trứng được nướng chín trong khi lòng đỏ vẫn ở dạng mềm.
Ảnh: arieclaire.fr
Người Pháp còn có món trứng đút lò truyền thống là Oeuf Cocotte. Chỉ cần cho trứng vào cốc nhỏ cùng bơ hoặc kem. Sau đó mang đi nướng sẽ có được món trứng đút lò ngon tuyệt vời.
Huevos rancheros-Mexico:
Ảnh: cookieandkate.com
Có nguồn gốc đầu tiên từ các trang trại ở vùng nông thôn Mexico. Món gồm trứng chiên, sốt salsa và tortillas. Tortillas được lót bên dưới, sau đó cho trứng rán vào cùng salsa cà chua, đậu và bơ. Món gồm trứng chiên, sốt cà chua trên bánh ngô, sốt salsa và tortillas. Ăn kèm cơm và đậu.
Brik-Tunisia:
Ảnh: craftlog.com
Brik là bánh được nhồi đầy nhân bên trong với nhân gồm: một quả trứng, hành, cá ngừ, tương ớt harissa và mùi tây. Làm cho món ăn không chỉ có vị đa dạng mà còn đậm đà khó cưỡng. Sau đó bánh được chiên vàng hấp dẫn.
Trứng cay-Ý:
Trứng cay có nguồn gốc từ nước Ý, thường được dùng cho những bữa ăn nhẹ. Cách làm khá đơn giản: trứng luộc chín và cắt đôi, lấy lòng đỏ ra. Sau đó trộn thêm các gia vị như mù tạt và sốt mayonnaise rồi cho vào trứng. Món này khi bày ra thì trông rất xinh xắn và bắt mắt.
Doro wat-Ethiopia:
Ảnh: lakegenevacountrymeats.com
Được làm bằng rau và thịt gà, thịt cừu hoặc thịt bò hầm cùng trứng luộc. Với nước sốt đặc biệt của Ethiopia, ăn với bánh mì dẹt. Trước khi thưởng thức người ta cho thêm trứng luộc cắt làm tư vào và trộn đều.
Tortilla-Tây Ban Nha:
Ảnh: duhocvinahure.edu.vn
Đây là loại bánh rất nổi tiếng. Được chế biến từ khoai tây thái lát, hành tây, trứng chiên.