Bánh chuối hấp bột mì là món bánh dân dã quen thuộc có từ thời ông cha ta. Miếng bánh dẻo dai, ngọt ngào, thơm béo và hấp dẫn một cách lạ lùng. Món bánh chuối hấp là sự kết hợp của chuối tươi, bột gạo, bột mì, dừa nạo. Miếng bánh dẻo dai, bùi thơm, ăn mãi không ngán với cách làm rất đơn giản. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh chuối hấp bột mì ngon ngọt vị chuối, hương thơm nồng từ cốt dừa và mềm mại của bột. Hãy cùng xem sức hút không thể cưỡng nổi của món ăn này nhé.
Tìm hiểu món bánh chuối hấp bột mì
Ảnh: dammenaunuong.com
Trái cây luôn là loại thực phẩm mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chuối là loại quả có chứa rất nhiều vitamin B, vitamin C.
Vitamin C giúp chống oxy hóa, có khả năng dung hòa các dinh dưỡng trong cơ thể. Bảo vệ mạch máu, giúp liên kết cả mô, xương và các cơ với nhau.
Chuối còn có hàm lượng kali lớn đảm bảo tốt cho tim mạch, huyết áp và cơ bắp. Giúp thải độc tố trong cơ thể, cân bằng chất.
Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn món bánh chuối hấp bột mì có lợi cho sức khỏe.
Cách chọn chuối tươi ngon để làm bánh
Ảnh: dotchuoinon.com
Chuối là trái cây rất bổ dưỡng, hội tụ đầy đủ thành phần, chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Trong mỗi quả chuối chứa tới 15% lượng vitamin C cần cho mỗi ngày. Chuối trở thành thực phẩm không thể thiếu cho các thành viên trong gia đình. Giá thành chuối khá rẻ nhưng lại bổ dưỡng.
Để chọn mua được loại chuối chín ngon thì bạn phải lưu ý
- Bạn nên chọn chuối xiêm làm nguyên liệu để chế biến. Đây là loại chuối thơm, mềm, dẻo, ngọt, phù hợp với món ăn.
- Chuối chín vàng, có chấm hương màu đen, hơi thâm là chuối ngon, dẻo
- Chọn quả chuối vừa tay, không quá lớn
- Không chọn những quả dập, nát, nhũn
- Tránh mua chuối hạt vì sẽ bị lẫn hạt khi làm bánh và công đoạn bỏ hạt rất khó khăn
- Bạn nên chọn những quả chuối chín vàng để tạo vị ngọt đậm cho bánh. Nếu sử dụng chuối vừa chín tới hoặc còn xanh sẽ làm món bánh không được ngọt và không thơm mùi chuối.
Chọn mua màu thực phẩm:
Nên chọn loại màu thực phẩm có xuất xứ rõ ràng. Có thể mua ở các cửa hàng làm bánh hoặc ở siêu thị
Có thể tự làm màu thực phẩm ở nhà bằng những nguyên liệu tự nhiên
Nguyên liệu làm bánh chuối hấp
Ảnh: epicentreconcerts.org
- Dừa nạo: 300g
- Chuối chín : 4 trái
- Bột Năng: 1 muỗng cà phê
- Bột gạo: 150g
- Bột mì: 50g
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Lá dứa: 1 nhánh
- Đường cát trắng: 50 muỗng Canh
Cách làm bánh chuối hấp
Sơ chế chuối
- Đặt một cái nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi.
- Chuối lột sạch vỏ để ra đĩa riêng.
- Cho toàn bộ chuối vừa lột sạch vỏ vào luộc chín rồi vớt chuối ra để ráo nước
- Cắt chuối thành từng khoanh tròn dày khoảng 2cm.
Làm nước cốt dừa
Ảnh: mayepnuocmiaviendong.com
- Cho 300g dừa nạo sẵn vào nước sôi ngâm khoảng 3-4 phút cho bớt nóng. Sau đó vắt lấy phần nước cốt dừa.
- Cho nước cốt dừa + lá dứa + 1 muỗng cà phê bột năng + 1 muỗng cà phê đường + ¼ muỗng cà phê muối vào trong một cái nồi
- Nấu với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sách lại với nhau.
Pha bột làm bánh chuối
- Cho bột gạo, bột mì rây qua rây bột cho mịn, rồi thêm nước đường vào một thau lớn, nhào bột nhiều lần cho bột mịn
- Lá dứa bạn rửa sạch và cắt nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố. Thêm 120ml nước lọc vào xay nhuyễn lá dứa, lọc lấy phần nước lá dứa.
- Cho 150g bột gạo, 50g bột mì, 3 muỗng canh nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 120ml nước lá dứa, 120ml nước lọc, 4 giọt màu thực phẩm…vào tô chuối đã nghiền nát. Trộn đều hỗn hợp bột chuối
- Tiếp tục cho them 50ml nước đường vào nhồi cho bột thật mịn.
- Cán bột thành miếng có độ dày khoảng 0,5cm.
Hấp bánh chuối
- Bạn phết một ít dầu ăn lên khuôn bánh, cho bột đã cán vào khuôn bánh
- Xếp đều chuối cắt khoanh vào khuôn bánh
- Đổ hỗn hợp bột đã pha và dàn đều vào khuôn bánh
- Xếp thêm 1 lớp chuối cắt khoanh lên trên bề mặt bột. Đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt phẳng để bánh được dàn đều, vỡ những bọt khí bên trong. Giúp bánh mềm, mịn hơn sau khi hấp chín.
- Cho khuôn bánh vào nồi xửng hấp khoảng 45 phút là được.
Lưu ý: trong quá trình hấp bạn nên thỉnh thoảng mở vung nồi và lau hơi nước đọng trên vung nồi. Điều này sẽ giúp bề mặt bánh đẹp do không bị nước rên vung nhỏ xuống làm rỗ mặt bánh. Khi bạn cắm 1 cây tăm vào giữa bánh mà lúc rút ra tăm không còn dính bột là món bánh chuối đã chín.
Kiểm tra thành phẩm và thưởng thức
Ảnh: congthucmonngon.com
Cắt bánh chuối hấp bột mì ra thành từng miếng vừa ăn. Rưới lên bánh một ít nước cốt dừa sánh mịn. Bánh chuối hấp sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với nước côt dừa và đậu phộng rang chín. Đậu phộng rang sẽ làm cho bánh thêm phần hấp dẫn và ăn có bị béo, ngậy hơn. Bánh chuối thơm mùi lá dứa và mùi nước cốt dừa. Khi ăn bánh có vị ngọt thanh của chuối và dẻo của bột mì