Trứng cút được biết đến là một nguyên liệu dễ tìm và phối hợp được với nhiều món ăn hấp dẫn. Trứng cút còn làm được nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Trứng cút là thực phẩm chẳng mấy xa lạ gì với bữa cơm gia đình Việt. Từ trước đến nay, chúng ta đã quá quen với hình ảnh trứng cút luộc chấm muối tiêu, hay món thịt ba rọi kho trứng cút thơm ngon, đậm đà.
Mấy ai biết rằng những quả trứng tí hon này lại có thể làm ra được những món ăn chỉ nhìn thôi đã thèm. Nếu chưa tin, amthucvietnam365 mời bạn thử qua những món ngon, bổ dưỡng, dễ làm từ trứng cút nhé.
Bánh pizza trứng cút – món ngon cho trẻ không thể chối từ
Đã có thời gian, món ăn này khiến giới trẻ phát sốt bởi hương vị lạ lẫm nhưng không kém phần hấp dẫn của nó. Bạn không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để có thể thưởng thức, vì cách làm loại pizza này khá đơn giản.
Những gì bạn cần
Hành lá cắt nhuyễn
Chà bông gà
Trứng cút
Tương ớt hoặc tương cà
Bơ thực vật
Cách thực hiện
Mặc dù gọi là bánh, nhưng món ăn này chẳng có một tí bột nào cả. Bánh pizza được làm chủ yếu từ nguyên liệu chính là trứng cút.
Trước hết, bạn làm nóng chảo rồi cho một ít bơ vào, chờ cho bơ tan chảy thì đập trứng cút vào. Khẩu phần trứng sẽ tùy vào bạn lựa chọn. Tiếp tục cho thêm hành lá, chà bông vào cùng. Đậy nắp chảo lại khoảng 2 phút là bạn đã có ngay một chiếc bánh pizza trứng cút thơm ngon bắt mắt rồi.
Món ăn này nên dùng ngay khi vừa ra lò, bạn có thể cho bé ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà, cùng một số loại rau mà trẻ thích.
Trứng cút hấp tôm thịt đầy đủ dinh dưỡng
Trứng cút hấp tôm thịt không chỉ là 1 món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn đc mãn nhãn với hình màu sắc mắt.
Nguyên Liệu
200 g thịt heo xay (thịt nạc vai)
9 quả trứng cút
9 con tôm (khoảng 200-250g)
3 cây hành lá,
1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu xay
10 cây cải ngồng(khoảng 200g)
Các bước thực hiện
Bước 1:
Thịt heo xay hay băm nhuyễn, ướp với 1/2 muỗng cafe hạt nêm, chút hành khô hay đầu hành lá băm nhuyễn, 1/4 muỗng cafe tiêu xay. Trộn cho gia vị đều, chia ra từng phần.
Nếu có giò sống, thay cho thịt heo, thì ăn sẽ dai ngon hơn thịt heo xay. Giò sống thì k cần nêm gia vị, vì trong đó đã vừa rồi
Bước 2:
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, thấm khô. Sẻ dọc lưng tôm, (k đứt rời) ướp 1/5 m cafe hạt nêm.
Bước 3:
Lấy chén nhỏ, thoa chút dầu ăn, đặt tôm dưới cùng, cho thịt lên, dùng tay miết cho thịt dính vào tôm vàn dàn đều ra cạnh chén, ở giữ hơi trũng, tách đôi trứng cút, đổ lên trên mặt. Lần lượt làm hết nguyên liệu.
Bước 4:
Đặt những chét tôm thịt vào nồi hấp, hấp từ 10-12p.
Trong lúc đợi tôm chín, ta luộc rau, cho nc vào nồi, nc sôi cho vào nc 1/2 muỗng cafe muối, 1m cafe dầu ăn, thả rau vào luộc
Bước 5:
Tôm hấp đã chín, lấy tôm ra khỏi chén, trang trí rau xanh xen kẽ cùng tôm, dọn cùng chén nước mắm, ăn nóng.
Cách làm đậu phụ hấp trứng cút mềm ngon béo thơm hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu phụ non 220 gr (loại thanh tròn)
Trứng cút 5 quả
Ngò rí 5 gr
Ớt 1 trái
Dầu hào 3 muỗng cà phê
Bột năng 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Dụng cụ thực hiên
Nồi xửng hấp, dao thớt, muỗng, nồi,…
Cách chế biến Đậu phụ hấp trứng cút
Sơ chế đậu phụ
Đậu phụ non bạn cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1 – 1.5cm.
Sau đó bạn bạn dùng muỗng cà phê khéo léo khoét một lõm tròn ở chính giữa khoanh đậu phụ và chừa đáy.
Cho trứng vào
Bạn đập trứng cút cho vào khoảng chính giữa của mỗi khoanh đậu phụ đã khoét lõm. Mỗi khoanh đậu đập vào một quả trứng.
Hấp đậu phụ
Cho đậu phụ lên đĩa hoặc khay, sau đó đặt lên vỉ hấp. Khi nước trong nồi đã sôi, bạn đặt vỉ hấp vào nồi, đậy nắp lại và hấp trong 20 phút.
Trong thời gian chờ đậu hũ và trứng được hấp chín, bạn tiến hành pha nước sốt.
Cho vào chén 1 muỗng cà phê bột năng, 50ml nước, 3 muỗng cà phê dầu hào và trộn đều hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi, sau đó cho hỗn hợp bột năng đã pha vào và nấu khoảng 10 phút trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Cho đậu hũ hấp trứng ra dĩa, rưới nước sốt lên và trang trí thêm ít ngò rí và ớt xắt nhỏ giúp món ăn thêm thơm ngon và đậm vị.
Trứng và đậu phụ thơm béo, hòa quyện cùng nước sốt mặn mặn sệt sệt vô cùng thơm ngon, bạn có thể dùng kèm với cơm trắng và nước tương sẽ vô cùng hấp dẫn đấy!