Ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng về gì?

0
57

Bàn tới nền văn hóa ẩm thực đệ nhất, chúng ta phải kể đến ẩm thực
Trung Quốc. Vậy ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng về gì? Trong văn hóa
ẩm thực Trung Quốc, sự tinh tế trong món ăn được thể hiện đầy đủ từ
sắc, hương, vị. Món ăn phải ngon, đẹp mắt, có hương thơm ngào nhát,
còn nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, cách trình bày thu hút và ấn
tượng. Ngoài ra, mỗi món ăn còn phải đảm bảo dinh dưỡng bởi sự kết
hợp hài hòa giữa các thực phẩm và các vị như thuốc bắc, hải
sâm,….Hôm nay hãy cùng Vinahure khám phá nền ẩm thực sắc màu
của Trung Quốc nhé.
Những món ngon truyền thông tại Trung Quốc

 Vịt quay Bắc Kinh
 Thịt kho Đông Pha
 Bánh bao Thượng Hải
 Gà ăn mày
 Mì Dan Dan Mein
 Thịt lợn xào chua ngọt (Tang cu li ji)
 Đậu phụ Tứ Xuyên hay còn gọi là đậu phụ Mapo
Điều dễ lầm tưởng về ẩm thực Trung Quốc
1. Người Trung Quốc thích ăn cơm
Dù gạo được xem là lương thực chính yếu trong các món ăn của Trung
Quốc và giữ vị trí lớn trong các bữa ăn mà chúng ta thường gọi là cơm
nhưng thực chất người Hoa lại dành tình yêu lớn hơn cho bột mì – thứ
nguyên liệu làm ra các món mì sợi, bánh bao và sủi cảo trứ danh.
Trong đó, mì kéo được xem là một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng bậc
nhất của người Hoa. Theo quan niệm, sợi mì kéo càng dài càng thể hiện
cuộc sống trường thọ. Một bát mì thơm phức, nước dùng bắt mắt, bỏ
thêm một chút vị cay là thứ điểm tâm không thể chối từ bởi bất kỳ người
Trung Quốc nào.

Bên cạnh mì kéo, người ta còn dùng bột mì để gói bánh bao kèm theo
nhân thịt cùng các loại rau hoặc màn thầu không nhân. Mẻ bánh nghi
ngút khói đầy hấp dẫn trở thành thứ không thể thiếu. Họ ăn bánh bao
vào bất cứ bữa nào trong ngày, có thể để lót bụng hoặc ăn như bữa
chính.
2. Ai cũng ăn cay
“Cay” tuy là một trong năm hương vị chủ đạo (ngọt, cay, chua, mặn,
đắng) của nền ẩm thực Trung Hoa nhưng không phải ai cũng có thể
chịu được cảm giác tê cay nơi đầu lưỡi, hơi nồng xộc lên mũi và cái
nóng râm ran nơi cuống họng. Chỉ có những vùng đặc trưng ở phía Tây
và phía Nam Trung Quốc như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ
Nam… mới “chuộng” sử dụng ớt trong các món ăn hàng ngày. Có lẽ
hình ảnh của những nồi lẩu ngập ớt, những món xào rực sắc đỏ đã ghi
vào đầu du khách về một đất nước ngập tràn vị cay.
3. Cầu kỳ về hình thức
Sự du nhập từ văn hóa phương Tây đã tạo nên nét cầu kỳ trong bài
trí món ăn Trung Quốc. Không chỉ quan tâm đến hương và vị, các đầu
bếp để mắt hơn đến “thị giác” món ăn, họ mong muốn gây ấn tượng với
thực khách ngay từ vẻ ngoài bắt mắt của món ăn. Nhưng thực chất,
người Trung Quốc ban đầu không quá đặt nặng việc bài trí cũng như
hình thức món ăn và thậm chí có xu hướng đơn giản hóa. Họ thường
đựng thức ăn vào một tô hoặc đĩa lớn rồi rắc thêm vài đoạn hành nhấn
nhá bên trên. Món ăn càng đắt tiền là món ăn phải đạt đủ độ ngon về
mùi vị, bỏ qua hình thức bề ngoài. Đặc biệt, họ cũng thích dùng các
dụng cụ ăn uống đơn giản và gần như chỉ sử dụng đũa gắp trong hầu
hết bữa ăn.
4. Uống nhiều bia rượu
Được xếp hạng trong những quốc gia uống nhiều rượu nhất thế giới
nhưng ít ai biết người Trung Quốc lại có sở thích dùng trà nhiều hơn
trong đời sống hàng ngày. Trà trở thành thứ không thể thiếu trên bàn
ăn, nó đóng vai trò quan trọng trong văn hóa và đời sống ẩm thực của
người dân Trung Hoa. Trà được dùng trong suốt bữa ăn nhằm cân bằng
lại khẩu vị mỗi khi chuyển sang một món mới. Đặc biệt, thay vì mời rượu
trong những buổi gặp mặt, người Trung Quốc thường dùng tiệc trà để
tiếp đãi khách quý.

5. Người Trung Quốc thích ăn những món chiên xào
Bánh quẩy, bánh kếp, cơm chiên dương châu, Chow Mein (mỳ xào), vịt
quay… là những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc và khiến chúng ta
nghĩ rằng đây là quốc gia của nền ẩm thực nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên,
Trung Quốc là cái nôi của đa trường phái ẩm thực, trừ vùng Quảng
Đông thiên về các món chiên, rán phức tạp và cầu kỳ thì đa số các vùng
còn lại đều có xu hướng thưởng những món thanh đạm và áp dụng các
phương thức ninh, hầm, hấp là chính.
Các trường phái trong Văn hóa ẩm thực
Ở Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống góp phần làm
nên sự phong phú và đặc sắc cho nền văn hóa ẩm thực Trung
Quốc đó là:
1. Ẩm thực Sơn Đông

Đệ nhất văn hóa ẩm thực Trung Quốc là trường phái ẩm thực Sơn
Đông. Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, do nằm ở hạ lưu
sông Hoàng Hà, đất đai phì nhiêu màu mỡ mà rau, củ, quả ở đây vô
cùng đa dạng và phong phú. Tất cả những điều trên đã tạo nên một nền
ẩm thực vô cùng độc đáo.
Những món ăn của trường phái ẩm thực Sơn Đông là các món ăn mang
vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, bắt mắt. Đặc
biệt, ở Sơn Đông các món ăn thường được sử dụng nhiều hành, tỏi,

nhất là trong các món ăn hải sản. Ốc kho và cá chép chua ngọt là 2 món
ăn nổi tiếng của vùng này.
2. Ẩm thực Quảng Đông

Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không
ngừng tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp cả
các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình. Những món ăn
Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và cách chế biến khách nhau.
Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn của họ đảm
bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và “non mà không sống, tươi mà
không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”. Người Quảng
Đông rất thích chế biến các món sống, họ yêu thích cá sống và cháo cá
sống.
3. Ẩm thực Hồ Nam

Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không
ngừng tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp cả
các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình. Những món ăn
Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và cách chế biến khách nhau.
Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn của họ đảm
bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và “non mà không sống, tươi mà
không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”. Người Quảng
Đông rất thích chế biến các món sống, họ yêu thích cá sống và cháo cá
sống.
4. Ẩm thực Phúc Kiến

Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và
sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng
ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Nhìn
chung các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, nguyên liệu chủa yếu
là hải sản, tươi ngon bổ dưỡng à các món ngon của vùng núi. Món nổi
tiếng nhất ở đây là Phật nhảy tường.
5. Ẩm thực Chiết Giang

Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh
Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu.
Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm
mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm,
thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế
không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các
món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng
Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ.
6. Ẩm thực Giang Tô

Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn
Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ
thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao,
món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần. Người
Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn nhưng lại thích cho
đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi
tiếng nhất ở đây.
7. Ẩm thực An Huy

Tương tự như Giang Tô, ẩm thực An Huy cũng được biết đến qua việc
sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Ẩm thực An
Huy bao gồm ba khu vựa chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và
miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ
chốt với vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. Món ăn nổi tiếng nhất
ở đây chỉnh là Vịt hồ lô.
8. Ẩm thực Tứ Xuyên

Với địa thế hình lòng chảo, quanh năm có sương mù, khí hậu ẩm thấp
nên các món ăn Tứ Xuyên rất cay. Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến
màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay,ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn
lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây
còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực
khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm.
Nếu có cơ hội du học Trung Quốc, bạn nhất định không được bỏ qua
những món trên nhé.

Nguồn:https://duhoctrungquoc.org.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây