- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
(NLĐO) – Tết là dịp người ta gặp gỡ, chung vui với gia đình, bạn bè nên khó tránh việc đi lại nhiều, ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng bởi thời tiết thay đổi… gây ra các vấn đề sức khỏe
Không chỉ trong dịp Tết, ngay cả ngày bình thường, nếu mất cân bằng trong sinh hoạt, ăn uống cũng sẽ tác động tiêu cực đến sức khoẻ. Trong đó, phổ biến là đầy bụng, khó tiêu, táo bón, cảm cúm.
Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh tét. Khi ăn uống, cần lưu ý tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, nhất là những trường hợp mắc bệnh nền như tiểu đường, huyết áp
Thông thường, các chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón nhẹ sẽ tự hết hoặc chỉ cần bổ sung men tiêu hóa và điều chỉnh lại bữa ăn như hạn chế dầu mỡ, nước ngọt… Khi bị tiêu chảy, nôn ói thì cần sử dụng thuốc chống nôn, chống tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu triệu chứng ngày càng nặng, uống thuốc không giảm thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.
Lưu ý, với những trường hợp có bệnh nền như tiểu đường, huyết áp, tim mạch…, không nên phá vỡ sinh hoạt thường ngày, ăn uống thả ga vì sẽ khiến bệnh nặng thêm.
Đối với người bệnh tiểu đường, huyết áp, khi ăn bánh chưng, bánh tét thì có thể bỏ nếp, ăn ít nhân. Đối với trẻ nhỏ, không nên uống các loại nước ngọt, nước có ga vì sẽ khiến trẻ đầy bụng, không nạp được năng lượng.
Mọi đối tượng nói chung đều nên ăn đủ 3 bữa chính với thực phẩm đa dạng, tăng cường rau củ, trái cây; hạn chế ăn mặn, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt; uống nước lọc thay cho nước ngọt, hạn chế rượu bia…
Dịp Tết cũng là thời điểm mọi người đi lại nhiều nên việc di chuyển đến nơi có khí hậu khác biệt có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như say nắng, cảm lạnh. Nếu bị sốt thì có thể uống paracetamol để giảm sốt và đặc biệt không để thiếu nước.
Ngoài ra, chúng ta nên tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung vitamin D, ngủ đủ giấc, duy trì tập luyện thể thao trong những ngày Tết – có thể tập ít hơn nhưng đừng bỏ – bởi vận động giúp kích thích tiêu hóa. Lưu ý, sau khi ăn no, không nên vận động mạnh.
Tết chỉ kéo dài vài ngày nhưng chúng ta vẫn nên chú ý chăm sóc sức khoẻ, chú ý đến ăn uống, sinh hoạt để đón năm mới mạnh khoẻ.