Là một món cơm nấu bằng gạo huyết rồng cùng hột sen hấp chín và muối mè, cơm hấp lá sen là một món được gói gọn gàng trong những chiếc lá sen, vừa ăn cho 2 tới 4 người. Dường như sự kết hợp hài hòa giữa tôm, hạt sen, cà rốt, lạp xưởng… nên dễ dàng khiến những người ai thưởng thức cảm thấy thú vị.
Để chuẩn bị món cơm này đòi hỏi người làm phải rất công phu và mất nhiều thời gian mới có thể nấu được. Người ta thường chọn gạo loại hạt trong, nhỏ, dài, cần được vo sạch và để ráo nước. Sau đó đem trộn gạo với một ít muối, bột ngọt rồi rang sơ qua gạo trước khi nấu. Riêng hạt sen sau khi lấy hết tim sen thì rửa sạch và nấu chín rồi mới vớt hạt sen ra để riêng.
Trước hết, cho nước luộc sen vào nồi gạo đã rang và nấu chín như cách nấu cơm bình thường ở các miền. Hạt cơm chỉ ngon khi chín đều và phải hơi ráo, không được quá nhão hay nát. Sau khi nấu cơm chín thì xới ra, để nguội và đánh tơi thành từng hạt.
Sau đó hấp chín tôm tươi, bóc bỏ vỏ rồi đem thái hạt lựu. Các loại lạp xưởng, xá xíu, ngó sen, cà rốt… đều được thái hạt lựu. Toàn bộ hỗn hợp đó cho xào chín cùng loại đậu Hà Lan rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp đến, bạn cho cơm và hạt sen cùng các nguyên liệu đã chế biến trên vào mâm hoặc khay lớn rồi trộn đều.
Trộn xong, bạn hãy chọn những chiếc lá sen hơi già (thường có màu xanh thẫm) nhưng phải còn nguyên vẹn và không bị rách. Lá sen rửa sạch xong thì chần qua nước sôi cho héo, rồi lau khô, xếp lá ra mâm.
Tiếp theo, bạn cho cơm vào giữa lá sen, cầm đều các mép lá và gói lại cho vào xửng hấp chín chừng năm, bảy phút là được. Món ăn được mang ra sẽ có màu sắc hài hòa của nguyên liệu, gia vị đậm đà cùng hương sen hấp dẫn… như đến cho người ăn cảm giác lạ miệng. Bạn nhai càng kĩ sẽ cảm thấy có vị ngọt và bùi nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.
Còn nếu bạn muốn làm món cơm rang nóng thì hãy cho thịt, lạp xường, hạt sen, trứng… gói vào trong lá sen. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của cơm rang trộn cùng hương sen phảng phất khiến bạn khó lòng quên được món ăn hấp dẫn này. Mỗi thực khách khi ăn đều có thể cảm nhận được cả mùa thu qua hương thơm của lá sen già, sợi rơm nếp và vị thơm ngạt ngào của món ăn tuyệt vời này.
Nguồn: https://dacsanvina.vn/com-goi-la-sen-dac-san-dong-thap-thom-ngon-dam-da-d148843/