Bữa ăn sáng có thật sự quan trọng như chúng ta tưởng?

0
73

Mỗi người có một triết lý dinh dưỡng hay ý tưởng về chuyện ăn uống. Ý kiến dưới đây có thể đảo lộn hoàn toàn những gì bạn từng tin về tầm quan trọng của bữa sáng, nhất là trong việc giảm cân.

Từ lâu, người ta thường cho rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất ngày. Nhưng nhịn ăn gián đoạn đã thách thức ý tưởng đó. Thay vì tính lượng calo hoặc carb (Carbohydrates là đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm sữa), hay cắt giảm loại thực phẩm nhất định, chế độ ăn uống này tập trung vào thời gian ăn uống. Đối với nhiều người, nó liên quan đến việc bỏ bữa sáng.
Nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất là hạn chế thời gian ăn: ăn trong thời gian nhất định xen kẽ với nhịn ăn hoặc một ngày ăn tất cả những gì muốn ăn xen kẽ với một ngày chỉ ăn 500 calo hoặc không có calo. Hóa ra, bằng chứng về lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn bắt đầu lớn hơn cả bằng chứng ủng hộ bữa sáng, theo Discover Magazine.
Ngoài ra, khi nói đến giảm cân, bữa sáng có thể rất quan trọng nhưng là quan trọng để bỏ qua.

Bỏ ăn sáng thì cũng chẳng làm sao?

Krista Varady, giáo sư dinh dưỡng Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ), nói rằng niềm tin vào tầm quan trọng của ăn sáng bắt đầu do một số nghiên cứu được thực hiện vài thập niên trước. Hầu hết những nghiên cứu này xem xét trẻ em và bữa sáng ảnh hưởng đến kết quả học tập của chúng như thế nào.
Theo đó, chúng chỉ ra rằng bữa ăn sáng giúp trẻ em ở trường. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này lại được tài trợ bởi Kellogg, một nhãn hàng ngũ cốc ăn sáng, theo Discover Magazine.
Đối với các nghiên cứu trên người lớn thì dường như những người ăn sáng sẽ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, “nếu bạn nhìn vào dữ liệu sẽ thấy, những người bỏ bữa sáng cũng có lối sống thực sự không lành mạnh”, Krista Varady giải thích với Discover Magazine. Họ ăn uống kém hơn, hút thuốc và uống rượu, ít vận động hơn… Các yếu tố bổ sung này có thể gây nhiễu kết quả và khiến bữa ăn sáng có vẻ lành mạnh hơn.

Ăn sáng không giúp giảm cân

Khi giới nghiên cứu thực hiện các thử nghiệm lâm sàng – nghĩa là thực hiện thí nghiệm về ăn sáng, thay vì hỏi một nhóm người về thói quen ăn sáng hiện tại của họ – họ đã không thấy giảm cân nhờ ăn bữa sáng.
Chẳng hạn, thử nghiệm lâm sàng năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng (Mỹ) yêu cầu 300 người ăn hoặc không ăn sáng. Phần lớn làm theo hướng dẫn nhưng không thấy có tác dụng giảm cân. Kết luận này được đưa ra chỉ một năm sau khi bài báo trên cùng tạp chí này tuyên bố các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn sáng giúp giảm cân nhưng không có bằng chứng xác thực. Khi xem xét các nghiên cứu đã được thực hiện về vấn đề này, các nhà nghiên cứu không thể tìm thấy bất kỳ thứ gì cho thấy bữa sáng giúp giảm cân, theo Discover Magazine.
Gần đây hơn, một phân tích tổng hợp cho thấy, trung bình, những người ăn sáng tiêu thụ nhiều hơn 260 calo/ngày so với những người không ăn sáng. Những người bỏ bữa sáng, trung bình, nhẹ hơn 1 pound so với những người ăn sáng. Nói cách khác, bữa sáng không giúp mọi người giảm béo.

Sự thật về bữa sáng và sự trao đổi chất

Một lập luận phổ biến có lợi cho bữa sáng là nó bắt đầu quá trình trao đổi chất. Nếu bỏ bữa sáng, cơ thể bạn sẽ chuyển sang “chế độ chống đói” (starvation mode – là phản ứng tự nhiên của cơ thể bạn khi hạn chế calo thời gian dài. Nó liên quan đến việc cơ thể phản ứng với việc giảm lượng calo bằng cách giảm phí calo để duy trì cân bằng năng lượng và ngăn chặn tình trạng đói và giữ chặt lượng calo bạn cung cấp sau đó). Nhưng Krista Varady khẳng định việc không ăn sáng không có tác dụng lớn đến quá trình trao đổi chất, theo Discover Magazine. “Nó không làm rối loạn quá trình trao đổi chất… Chúng không đưa mọi người vào chế độ chống đói”, bà Krista Varady chia sẻ.
Một số thử nghiệm lâm sàng chỉ ra rằng ăn nhiều calo sớm là tốt nhất. Nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Béo phì (Mỹ) đã thử nghiệm hai chế độ ăn kiêng giống hệt nhau ở phụ nữ thừa cân, trong đó, một nhóm ăn nhiều calo vào bữa sáng, nhóm còn lại ăn nhiều hơn vào bữa tối. Các nhóm ăn sáng nhiều hơn khỏe hơn. Nhưng với thiết kế thử nghiệm ấy, các nhà nghiên cứu không thể chắc chắn sự khác biệt là vì bữa sáng no đủ hay do bữa tối nhẹ nhàng.
Từ những dẫn chứng nghiên cứu ở trên, Discover Magazine kết luận, bữa sáng có thể là bữa ăn ít quan trọng nhất trong ngày.
(Theo Báo Thanh Niên)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây