Bún đỏ cao nguyên – đặc sản vang danh phố núi Kon Tum bạn nên thử một lần

0
35

Vẫn là những nguyên liệu rất cơ bản như bún, cua, chả nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Kon Tum đã tạo ra một món ăn đặc biệt chỉ có ở phố núi.

Trong vô vàn phiên bản bún, phở của ẩm thực nước ta thì bún đỏ Kon Tum vẫn chưa nhận được sự chú ý xứng tầm. Phải chăng vì đây là đặc sản chỉ có ở phố núi nên nhiều người vẫn chưa phát hiện ra sự quyến rũ mê người của tô bún đỏ nóng hổi với gạch cua, tóp mỡ, mắm tôm và rau cần trụng?

Bún đỏ cao nguyên - đặc sản vang danh phố núi Kon Tum bạn nên thử một lần - 1

Tô bún đỏ au độc đáo chỉ có ở Kon Tum. (Ảnh minh họa)

Xét về nguyên liệu thì bún đỏ khá tương đồng với món bún riêu, nhưng người Kon Tum rất biết cách biến tấu để tạo ra điểm nhấn cho đặc sản quê mình.

Thay vì dùng loại bún sợi nhỏ, đến đây bạn sẽ được thưởng thức những sợi bún to như đầu đũa. Hương vị thì không khác biệt quá nhiều nhưng không ít thực khách thật lòng chia sẻ, sợi bún to nhìn đã mắt hơn hẳn.

Bún đỏ cao nguyên - đặc sản vang danh phố núi Kon Tum bạn nên thử một lần - 2

Sợi bún to trông rất đã mắt. (Ảnh minh họa)

Nước dùng là phần quan trọng và đặc trưng nhất làm nên sự thành công của món ăn này. Ngọt thanh và đậm đà là một chuyện, nước dùng bắt buộc phải có màu đỏ au hấp dẫn, bởi thế người ta mới đặt tên là bún đỏ chứ không phải bún vàng hay bún xanh. Màu sắc bắt mắt này được tạo ra từ phần gạch cua xào với hạt điều.

Bún đỏ cao nguyên - đặc sản vang danh phố núi Kon Tum bạn nên thử một lần - 3

Người ta dùng hạt điều để tạo màu cho món ăn. (Ảnh minh họa)

Một tô bún đỏ thường được trang trí với miếng gạch cua to oạch, kế đến là vài quả trứng cút, rồi đến chả viên, đậu hũ và cuối cùng là rau cần đước. Loại rau này cũng góp phần không nhỏ cho hương vị độc đáo của món ăn này, khác hẳn với bún riêu ăn kèm rau muống và hoa chuối bào sợi.

Bún đỏ cao nguyên - đặc sản vang danh phố núi Kon Tum bạn nên thử một lần - 4

Bún đỏ ăn kèm với rau cần đước, nhờ đó hương vị thêm đặc sắc và nồng nàn. (Ảnh minh họa)

Khi ăn, bạn nên thêm một ít ớt xay, mắm tôm để món này thêm bắt vị. Thời tiết Kon Tum mát mẻ, ngồi thưởng thức một tô bún đỏ nghi ngút khói, du khách khó lòng mà quên được cái trải nghiệm thú vị này.

RACHEL PHẠM(Tổng hợp)
Nguồn: https://vtcnews.vn/bun-do-cao-nguyen-dac-san-vang-danh-pho-nui-kon-tum-ban-nen-thu-mot-lan-ar669972.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây