Cách làm chả phượng đơn giản cho mâm cỗ người Việt

0
53

Nem công, chả phượng là 2 món chiên luôn đi cùng nhau và không thể thiếu trong các buổi yến tiệc của vua chúa hay các bậc vương giả ngày xưa. Hôm nay chuyên trang Vào bếp sẽ mách bạn công thức làm món chả phượng đầy sự quý tộc này nhé!

Nguyên liệu làm Chả phượngCho 4 – 5 người

Giò sống 500 gr Trứng gà 5 quả Bột năng 5 gr Dầu ăn 50 ml Rong biển cuộn cơm 2 lá Đậu cô ve 100 gr Cà rốt 2 củ Hành tây 1 củ Dưa leo 1 trái Ngò 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua giò sống

  • Bạn nên chọn mua giò sống có màu trắng hồng tự nhiên, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi nhất định.
  • Giò sống ngon sẽ có độ dẻo mịn và luôn được bảo quản lạnh, có mùi thơm tự nhiên của thịt.
  • Không nên mua giò sống có màu sắc quá đậm (pha màu thực phẩm) hoặc quá trắng (pha nhiều mỡ), không được bảo quản lạnh, có mùi hôi lạ.

Nguyên liệu món ăn chả phượng

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấpchảodao, bộ dao tỉa hoa quả, giấy nến, khăn xô, …

Cách chế biến Chả phượng

  • Sơ chế rau củ

    Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, 1 củ bạn cắt thành những thanh dài có độ dày khoảng 1/4 lóng tay, 1 củ còn lại bạn để nguyên dùng làm chim phượng trang trí.

    Đậu cô ve rửa sạch, tước bỏ chỉ xơ ở 2 đầu.

    Bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho đậu cô ve và cà rốt đã cắt thanh vào luộc sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    Mẹo: Để cà rốt và đậu cô ve giữ được độ giòn và màu sắc tươi sáng thì sau khi vớt ra khỏi nước sôi bạn cho ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút.

    Hành tây lột bỏ vỏ, dưa leo cắt bỏ 2 đầu, mang đi rửa sạch rồi để ráo nước.

  • Sơ chế giò sống

    500gr giò sống mua về cho ra tô, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu sau đó dùng tay nhồi kỹ để giò có độ dẻo và thấm đều gia vị.

  • Tráng trứng

    Đập 5 quả trứng gà vào tô rồi dùng đũa đánh đều đến khi lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau.

    Mẹo:

    • Để giúp trứng khi tráng có độ dai và khi cuộn không bị rách, bạn cho vào chén 20ml nước lọc, 5gr bột năng rồi khuấy cho hòa tan sau đó đổ phần bột năng vào tô trứng khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện là được.
    • Để khi tráng trứng được mịn đẹp hơn bạn lọc hỗn hợp trứng qua rây.

    Bắc chảo lên bếp và bật lửa vừa, thoa 1 ít dầu ăn lên khắp bề mặt chảo, khi chảo nóng thì múc 1 vá canh hỗn hợp trứng cho vào chảo và dàn đều khắp bề mặt để ta có được lớp vỏ bằng trứng mỏng và phẳng đẹp mắt.

    Đậy nắp lại khoảng 2 phút cho hỗn hợp trứng chín đều, khi chín thì cho lớp vỏ bằng trứng ra dĩa, làm tương tự như vậy đến khi hết phần hỗn hợp trứng.

  • Cuộn chả

    Trải lớp vỏ bằng trứng lên mặt phẳng (phần mặt trứng màu vàng đậm úp xuống dưới), cho 1 muỗng cà phê giò sống thoa đều lên bề mặt của miếng trứng.

    Sau đó đặt miếng rong biển lên trên, tiếp theo cho 2 muỗng cà phê giò sống lên giữa lá rong biển rồi dàn đều theo chiều ngang.

    Đặt 1 miếng cà rốt lên trên rồi phủ 1 lớp mỏng giò sống lên trên miếng cà rốt, tiếp tục đặt đậu cô ve lên trên lớp giò sống rồi cuộn tất cả lại.

    Mẹo:

    • Để cuộn chả được đẹp, bạn cuộn sao cho giò sống phủ lấy đậu cô ve, mở cuộn chả ra kiểm tra nếu giò sống chưa bao lấy đậu cô ve thì bạn cho thêm 1 ít giò sống phủ lên.
    • Bạn chỉ nên sử dụng khoảng 100gr giò sống cho 1 cuộn chả, khi hoàn thành phần mắt phượng sẽ đẹp hơn.

    Sau đó dùng tay miết cuộn chả theo chiều nghiêng sao cho cuộn chả thành hình giọt nước là được. Làm tương tự đến khi hết các nguyên liệu.

  • Hấp chả

    Lót giấy nến đã đục vài lỗ nhỏ lên trên khay hấp rồi đặt các cuộn trứng lên trên.

    Bắc nồi hấp lên bếp với lửa lớn, nước sôi thì giảm lửa vừa rồi đặt khay hấp lên. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 20 phút thì cuộn chả chín.

    Mẹo: Để nước trong nồi hấp không bị chảy ngược xuống các cuộn chả, bạn dùng 1 chiếc khăn xô to bọc nắp của nồi hấp lại sau đó đậy nắp nồi và hấp như bình thường.

  • Tỉa cà rốt trang trí

    Để tỉa đầu chim phượng, bạn sử dụng 1 củ cà rốt, cắt lấy phần đuôi của củ cà rốt dài khoảng 1 lóng tay (tương ứng với chiều cao của đầu phượng, bạn có thể thay đổi chiều cao này theo sở thích).

    Tiếp đến dùng dao cắt bỏ 2 cạnh ở phần đuôi cà rốt để tạo thành 1 tam giác cân với 2 cạnh phẳng và 1 cạnh cong (đây là phần đỉnh đầu chim phượng).

    Dùng dao mũi nhọn để tạo phần cổ uốn cong và phần miệng chim, sau đó gọt lại các đường viền để phần đầu chim phượng trông tự nhiên.

    Bạn khoét lỗ nhỏ và nhét hạt tiêu vào để làm mắt chim phượng.

    Tiếp tục dùng dao chữ V để tạo lớp lông cho đầu chim phượng.

    Cuối cùng là làm phần mào của chim phượng, bạn cắt 1 lát cà rốt mỏng sau đó dùng dao mũi nhọn vẽ hình mào chim rồi ấn mạnh dao theo hình vẽ để ta có được mào chim phượng.

    Dùng tăm cố định phần mào lên trên đỉnh đầu chim phượng là hoàn thành.

  • Hoàn thành

    Phần cuộn chả sau khi hấp chín bạn lấy ra để nguội rồi cắt lát dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Trình bày ra dĩa với tạo hình đầu chim phượng, dưa leo tỉa hình lá và hành tây cắt múi cau xếp xung quanh như cánh phượng, sau đó xếp từng miếng chả vào theo hình đuôi phượng uốn cong. Như vậy món chả phượng đã hoàn thành đẹp mắt rồi.

  • Thành phẩm

    Món chả phượng sau khi hoàn thành không những ngon miệng mà lại còn vô cùng đẹp mắt với tạo hình trang trí chim phượng. Từng miếng chả mềm dai béo thơm của trứng và giò sống hòa cùng vị ngọt giòn của rau củ chắc chắn món ăn này sẽ chiều lòng được những vị khách khó tính.

    Chả phượng khi thưởng thức có thể chấm muối tiêu hoặc tương ớt tùy theo sở thích của bạn. Cùng vào bếp trổ tài ngay món ăn tiến vui này thôi nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây