Cơm Kabsa là món ăn nổi tiếng bậc nhất của Ả Rập Xê-Út gồm cơm và các loại thịt cùng các gia vị đặc trưng! Thưởng thức ngay hương vị của món ăn từ gà đặc biệt này qua công thức được chia sẻ từ chị Huyền. Vào bếp ngay thôi!
Nguyên liệu làm Cơm kabsa Ả Rập
Gạo hạt dài 300 gr (gạo Ấn Độ)
Đùi gà tỏi 3 cái
Cà chua 2 quả
Hành tây 1/2 củ
Cà rốt 1 củ
Gừng 1 củ
Chanh vàng 1 quả
Hoa hồi 2 cái
Đinh hương 4 cái
Quế 2 nhánh
Thì là 4 hạt
Nguyệt quế khô 2 lá
Bột mùi tây 1 muỗng canh
Bột garam masala 1/2 muỗng canh
Bột thì là 1/2 muỗng canh
Sốt cà chua đậm đặc 1/2 muỗng canh
Bơ lạt 25 gr
Dầu oliu 1.5 muỗng canh
Hạt hạnh nhân/ nho khô 1 ít
Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn đùi gà tươi ngon
Một đùi gà ngon thì da đùi gà sáng bóng, lớp da có màu vàng tự nhiên và phần thịt trắng hồng.Bạn nên lựa chọn những đùi gà không mùi lạ, trên da không tím tái hay tụ máu bầm.Bạn hãy thử ấn nhẹ xem độ đàn hồi của gà, gà ngon thì thịt gà săn chắc chứ không mềm.Kiểm tra trên bề mặt đùi gà nếu có chấm đỏ nhỏ thì không nên mua.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm đặc trưng, màu tươi sáng, vỏ cà rốt mịn, không bị nứt, cứng cắp cầm chắc tay.Nên chọn cà rốt có phần cuống còn tươi xanh, không bị hư dập hay héo úng.Bạn nên chọn mua những củ cà rốt thon dài, kích thước vừa phải, khi cầm cảm giác chắc tay.Không nên mua những quả có cuống bị hư thối và thân bị cong lại. Đây là những củ cà rốt lâu ngày và khó để sơ chế.
Video đang HOT
Dụng cụ thực hiện
Nồi, lò nướng, chảo chống dính, đĩa, muỗng, giấy bạc,…
Cách chế biến Cơm kabsa Ả Rập
1
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo và ngâm nước khoảng 30 phút.
Đùi gà sau khi chọn mua, bạn dùng muối chà xát gà, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
2 quả cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau. 1/2 củ hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái lát.
1 củ cà rốt nhỏ bạn gọt bỏ vỏ và thái hạt lựu. Gừng bạn lột sạch vỏ rồi băm nhỏ.
Cuối cùng, bạn rửa sạch chanh rồi thái lát.
2
Làm hỗn hợp sốt
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho 1/2 muỗng dầu oliu và 25gr bơ lạt vào.
Bơ tan hết thì bạn cho các loại hương thảo gồm: 2 cái hoa hồi, 4 cái đinh hương, 2 nhánh quế, 4 hạt thì là, 2 lá nguyệt quế khô, rồi cho gừng và hành tây vào xào thơm trên lửa to khoảng 3 phút.
Sau 3 phút thì bạn cho cà chua và 1/2 muỗng canh sốt cà đậm đặc vào xào khoảng 5 phút rồi đậy nắp để cà chua mềm.
3
Nấu và nướng gà
Sau 5 phút thì mở nắp ra, lúc này cà chua đã mềm nhừ thì bạn bắt đầu cho tiếp 100ml nước lọc vào và cho gà vào nấu khoảng 5 phút. Khi nấu bạn nhớ lật đều 2 mặt để tránh gà bị cháy nhé.
Sau 5 phút thì cho khoảng 200ml nước lọc vào, sau đó đậy nắp lại và nấu lửa vừa khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì gắp gà ra.
Chuẩn bị lò nường để nướng gà, bạn đặt nhiệt độ 230C trong 15 phút để làm nóng lò nướng trước.
Chuẩn bị khay lót giấy bạc rồi đặt gà vào khay mang đi nướng ở nhiệt độ 200C trong 10 phút. Sau đó tăng lên 220C nướng thêm 10 phút nữa.
Sau khi gà chín, bạn lấy gà ra khỏi khay.
4
Nấu cơm
Gạo sau khi ngâm thì bạn chắt bỏ nước đi.
Cho gạo và cà rốt thái hạt lựu vào chảo nước sốt vừa nấu gà.
Thêm vài lát chanh vàng lên mặt. Đậy nắp và hạ lửa nhỏ nấu chín thành cơm trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ vừa, đến khi cơm chín là xong.
5
Hoàn thành
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu oliu vào.
Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho hạnh nhân, nho khô vào rang chín.
Giờ thì, cho cơm ra đĩa, rắc hạt hạnh nhân, nho khô và thêm gà nướng lên trên là xong.
6
Thành phẩm
Cơm kabsa Ả Rập thơm lừng bởi các hương liệu đặc trưng của vùng đất Trung Đông. Thịt gà chín mềm thơm. Cơm nấu với nước sốt nên rất đậm đà cùng các loại hạt giòn ngon vô cùng!