Đặc sản ẩm thực vòng quanh thế giới (P.73) – Gà tikka masala: Món gà nhúng sốt mê hoặc thực khách của ẩm thực Ấn Độ

0
24

(kyluc.vn – WorldKings.org) Gà Tikka masala là một món ăn truyền thống và rất phổ biến của người Ấn Độ. Món này có hương vị nhẹ nhàng nhưng nồng ấm, hấp dẫn.

Thịt gà sẽ được lọc hết xương, cắt thành những miếng nhỏ rồi ướp với nước sốt trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng. Khi đã đủ thời gian ướp thì người ta mang thịt gà đi nướng chín. Hầu hết các thành phần để nấu gà tikka đều có thể dễ dàng tìm thấy trong tủ lạnh của bạn , ngoại trừ garam masala, một hỗn hợp gia vị Ấn Độ thường được làm từ hạt tiêu, bột nhục đậu khấu, quế, đinh hương, bạch đậu khấu và nhục đậu khấu. Tuy nhiên, garam masala có thể được thay thế bằng bột cà ri để tạo cho món ăn một vị cay cay, nồng nồng.

Từ “tikka” dùng để chỉ cách cắt thịt. Các món ăn có tên tikka thường có thịt hoặc rau cắt miếng vuông vức và vừa miệng, được ướp trong một hỗn hợp gia vị cụ thể. Bên cạnh tikka gà, còn có tikka cừu và tikka paneer (phô mai).

Đối với món gà tikka masala, những miếng gà không có da hoặc xương (thường là gà phi lê) được ướp trong hỗn hợp sữa chua, nước cam quýt và hỗn hợp gia vị tandoori masala, sau đó xâu trên xiên và nướng theo chiều dọc trong lò đất tandoor. Quá trình nướng diễn ra trong khoảng 20 phút, sau khi chín, thịt gà giòn giòn, bốc hương ngào ngạt và có những đốm cháy xém rất ngon.

Còn về phần nước sốt, đầu tiên hành, tỏi và gừng sẽ được cho vào chảo trước, đến khi chúng có mùi thơm thì cho tiếp các thành phần như ngò gai, thìa là, nghệ và ớt bột. Nước sốt của món gà tikka masala là một loại nước sốt sệt, độc đáo vì ngoài những gia vị trên, sốt được làm từ cà chua trộn với sữa chua hoặc kem, và garam masala.

Gà tikka masala được dùng với bánh mì naan hoặc cơm basmati.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

Mihan – Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây