Gà hấp rượu Vĩnh Long

0
134

Các món ngon từ gà vô cùng đa dạng và thơm ngon. Cùng Điện máy XANH học ngay cách làm món gà hấp rượu thơm ngon quên lối nhâm nhi những ngày mưa nhé. Cùng vào bếp với món hấp cuốn hút này nhé!

Nguyên liệu làm Gà hấp rượuCho 4 – 5 người

Gà 1 con Hành tây 1 củ Hành lá 170 gr Rượu trắng 200 ml Nấm rơm 80 gr Rau răm 10 gr Sả 3 cây Hành tím 2 củ Tỏi 1 củ

Nguyên liệu món ăn gà hấp rượu

Gia vị: muối, đường, hạt nêm,…

Dụng cụ thực hiện: nồichén bátthau rổ,…

Cách chọn thịt gà ngon

Đối với gà đã được làm sẵn

  • Bạn nên chọn những con gà có màu vàng đều và màu đậm hơn ở những nơi như cánh, ức hay lưng. Gà thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức hẹp.
  • Gà làm sẵn thường có da mỏng mịn, có độ đàn hồi nhất định và không bị bầm hay tụ những đốm máu bầm tím, đỏ.

Đối với gà còn sống

  • Chọn những con có mào đỏ tươi, mắt còn linh hoạt, nhanh nhẹn. Lông gà phải mượt và áp sát vào thân, mỏ gà bén, nhỏ và không có hiện tượng chảy dịch.
  • Chân gà nhỏ, gọn và da chân vàng đều có màu sáng bóng. Khi vạch lông thì thấy da gà mềm, mỏng và có một số vệt vàng lớn ở dưới nách, ức.

Nguyên liệu món ăn gà hấp rượu

Cách chế biến Gà hấp rượu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà mua về bạn ngâm với nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi mới tiến hành sơ chế.

    Sau đó bạn có thể dùng rượu để mát xa nhẹ nhàng lên mình gà rồi rửa lại với nước lạnh. Làm như vậy sẽ giúp loại bỏ được vi khuẩn và mùi tanh của thịt gà.

  • Sơ chế các ngyên liệu khác

    Hành lá và sả cây bạn đem rửa sạch với nước rồi tiến hành cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm.

    Hành tây thì bạn bỏ vỏ rồi cắt thành 4 phần bằng nhau. Sau đó tách từng lớp của củ hành để cho vào bụng gà.

    Hành tím và tỏi cũng bỏ sạch vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn chúng.

    Nấm rơm thì bạn cắt bỏ những phần đất mùn rồi ngâm với nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Pha nước ướp

    Cho hành tím và tỏi băm vào chung 1 cái chén nhỏ, sau đó cho gia vị vào rồi trộn đều.

    Gia vị bao gồm 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 4 muỗng cà phê nước mắm.

     

  • Ướp gà

    Cho phần nước ướp vừa trộn lên con gà đã làm sạch.

    Mang bao tay ni – lông rồi thoa đều phần nước ướp khắp mình gà đồng thời mát xa nhẹ nhàng để gà thấm đều gia vị.

    Phần nước ướp dư bạn có thể cho hết vào phần đầu hoặc bụng gà.

    Sau đó cho thêm phần rau răm, hành lá, sả băm và nấm rơm vào bụng gà để đem đi hấp.

  • Chuẩn bị nước hấp

    Bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc nồi lớn bình thường để hấp cách thủy gà.

    Cho vào nồi 1,5 – 2 lít nước cùng với 200 – 250ml rượu trắng ngon rồi đun sôi nhẹ.

  • Hấp gà

    Bạn chỉ cần cho gà lên xửng hấp đối với nồi hấp hoặc cho gà vào 1 cái tô lớn rồi cho trực tiếp vào nồi nước vừa đun để hấp gà.

    Đậy kín nắp và hấp gà trong khoảng 25 – 30 phút. Để kiểm tra độ chín bạn có thể dùng đũa để ghim nhẹ vào mình gà.

  • Thành phẩm

    Gà hấp rượu là món ăn hấp dẫn và là đặc sản của vùng Tây Nam Bộ. Tuy nhiên với độ phổ biến của nó bạn có thể tự tay thực hiện để thưởng thức ngay tại nhà.

    Thịt gà mềm, thơm giữ được vị ngọt vốn có da gà lạ vàng giòn cắn đến đâu thì “tan” đến đó. Món ăn sẽ rát tuyệt vơi khi ăn cùng một chén muối tiêu chanh hay muối ớt xanh đậm đà nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây