- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Hà Lan nổi tiếng với những chiếc cối xay gió khổng lồ, hay những thảm hoa tulip rực rỡ, tuy nhiên bạn đừng quên thử món ăn đậm chất bản xứ khi đến xứ sở xinh đẹp này.
Vietnamese Loempia
Món đầu tiên không nên bỏ qua có liên quan đến Việt Nam nhưng lại mang tên Indonesia: Vietnamese Loempia. Đây là cái tên mà người Hà Lan dùng để đặt tên cho món chả giò của người Việt, tất nhiên hình thức đã khác đi.
Bánh gói phía ngoài dầy và vàng giống màu của vỏ chiếc bánh tiêu, với nhân là tôm, thịt, cà rốt, tiêu chấm với sốt mayonnaise, tương cà chua hoặc tương ớt. Món này xuất hiện tại Hà Lan từ những năm 1980 mang tên loempia vì khá giống với món loempia của Indonesia, nơi từng là thuộc địa của Hà Lan. Có lẽ vì thế mà người Hà Lan gọi đó là món Loempia của Việt Nam cho dễ phân biệt và dễ nhớ.
Cá tươi tẩm bột chiên
Với nhiều người dân Hà Lan, đây là một trong những món đặc sản, nhất là mùa tuyết rơi. Hầu hết các chợ mở tại Hà Lan đều có các gian hàng, thường là xe tải, bán thực phẩm tươi sống. Khu vực bán hải sản luôn phục vụ cả món tươi và món chín cho khách đi chợ hoặc đi chơi ghé qua thưởng thức các món hải sản ngay tại chỗ. Món ăn ưa thích và phổ biến nhất ở các cửa hàng cá này là tôm cá tươi tẩm bột chiên. Thưởng thức những miếng cá tẩm bột chiên nóng hổi với mùi hương thơm nức hòa với mùi các tươi ngay bên cạnh cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho những người thích khám phá văn hóa bản địa của Hà Lan.
Khoai tây chiên – Patat
Một món ăn khác mà người dân đi chợ mở hoặc lang thang ở các khu trung tâm thường thưởng thức là khoai tây chiên, gọi là Patat. Mặc dù được tin rằng món ăn này có xuất xứ từ miền bắc nước Bỉ, nhưng đã được người Hà Lan xếp vào một trong những món ăn yêu thích thuộc về Hà Lan. Sau một vòng dạo chợ, mọi người thường xếp thành hàng dài để chờ mua cho được một gói khoai tây chiên cũng chỉ chấm tương ớt hoặc mayonnaise, có thêm miếng thịt hoặc cá chiên bên cạnh.
Bánh mì
Có thể bánh mì là một món ăn thông thường với người Tây Phương. Nhưng với người Hà Lan, nó là món ăn chính, có thể ví như món cơm của người Việt. Đặc biệt là khi thưởng thức bánh mì với pho mát truyền thống của Hà Lan. Rất nhiều người tự làm bánh mì ở nhà ăn và mang đi làm, tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức mọi loại bánh mì từ trắng, vàng đến đen với mọi loại hạt làm chung, từ ngũ cốc đến hạt hướng dương, đến nho bán tại các tiệm bánh trên đường phố.
Stroopwafels
Stroopwafels có thể là món tráng miệng thú vị đối với những người thích ăn đồ ngọt nhưng cũng có thể là đồ ăn vặt như các loại bánh khác. Đây là loại bánh có hai lớp bột mỏng nướng kẹp nhân si rô. Món bánh này xuất hiện tại Hà Lan từ thế kỷ 18 tại thị trấn Gouda nhưng hiện được bán ở mọi nơi khắp Hà Lan. Một tách trà hoặc cà phê nóng đi kèm với món này là thú vị nhất.
Beer
Amsterdam là nơi tổ chức các sự kiện liên quan đến bia để thu hút khách du lịch đến tham gia và thưởng thức bia. Tuy nhiên, có vài lưu ý mà khác du lịch nên biết khi chọn một loại bia cho mình khi đến Hà Lan. Thứ nhất, có rất nhiều loại bia địa phương, do các vùng sản xuất được người dân bản địa ưa dùng có tên trong danh sách những loại bia ngon nhất Hà Lan. Thứ hai, có loại bia lên men tự nhiên do các tu sĩ nhà dòng sản xuất rất ngon để cho du khách thưởng thức.
Nguồn: https://vnexpress.net/kham-pha-am-thuc-duong-pho-ha-lan-2963173.html