- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Món ăn truyền thống của Hà Lan có thể bạn chưa biết
Quốc gia Hà Lan không chỉ nổi tiếng là xứ sở loài hoa tulip mà nó còn được biết đến bởi nhiều loại thực phẩm đặc trưng khác như phô mai, bánh poffertjes, bánh mì, cá herring…
Hãy tìm hiểu về những món ăn truyền thống của đất nước Hà Lan này bạn nhé :
Phô mai
Với hương vị đặc biệt hấp dẫn thơm ngon, phô mai Hà Lan đã xuất hiện từ những năm 400 trước công nguyên. Đây là một trong những sản phẩm nông nghiệp rất được ưa thích ở châu Âu.
Và ngày nay Hà Lan là quốc gia xuất khẩu phô mai lớn nhất trên thế giới. Hàng năm chợ phô mai vẫn được tổ chức bán tại các địa điểm: Alkmaar, Hoorn… và được nhiều du khách du lịch Châu Âu tới tham quan, thưởng thức.
Những bài viết hay về đất nước Hà Lan :
Phô mai Hà Lan đựợc chế biến làm theo công thức truyền thống từ nhiều thế kỉ trước để lại. Sữa được ủ kín cho đến khi đông lại, rồi phải qua công đoạn rất phức tạp tách nước hoàn toàn, sau đó được trộn với một loại men mốc và ủ khô trong 2 ngày để lên men tự nhiên.
Để phô mai thêm vị đậm đà, người ta thường ngâm trong nước muối rồi tiếp tục mang ra sấy khô trước khi phủ một lớp bột bảo vệ bên ngoài, nhằm ngăn chặn sự mất nước và giữ được lâu hơn.
Đặc biệt trong nhiều loại phô mai của họ còn có pha thảo mộc hoặc gia vị khá độc đáo khiến phô mai Hà Lan trở nên đặc biệt hơn so với phô mai của nhiều quốc gia khác.
Phô mai Hà Lan có thể cất giữ được trong vài tuần, vài tháng, vài năm và lâu năm hơn nữa.
Thời gian cất giữ càng lâu thì phô mai càng cứng hơn, mặn và có thêm nhiều phụ gia enzyme khiến hương vị luôn được thơm ngon, hấp dẫn.
Xem thêm : Kinh nghiệm du lịch Hà Lan
Bánh Poffertjes
Bánh poffertjes là một loại bánh được chế biến làm từ nấm men và bột kiều mạch với đường, bơ xay nhuyễn vo viên thành viên nhỏ, chiên phồng, mặt bên ngoài giòn tan, nhưng bên trong vẫn giữ được hình dáng tròn đều mềm dẻo.
Giống như người Việt Nam vẫn thường gói bánh chưng vào mỗi dịp tết đến, bánh poffertjes cũng không thể thiếu trong gia đình của người Hà Lan vào mùa lễ hội cuối năm, bởi bánh poffertjes tượng trưng cho tình cảm yêu thương và sự ngọt ngào.
Bánh Poffertjes được thưởng thức ăn với đường xay nhuyễn, bơ hoặc xi – rô các loại khác nhau. Mỗi gia đình người Hà Lan đều có cách làm bánh khác nhau và đây được xem là một bí mật trong gia đình.
Tham quan những thành phố của Hà Lan :
Bánh mì
Nói về bánh mì, quốc gia Hà Lan cũng có phong cách rất ấn tượng trong sản xuất bánh mì là sự pha trộn độc đáo các gia vị, các loại hạt khác nhau để tạo nên những loại bánh khác biệt.
Đây cũng chính là điểm đặc trưng riêng thi vị khiến thực khách đi các tuor châu âu không thể quên vị bánh mì Hà Lan, ngay khi cả Châu Âu có rất nhiều loại bánh mì nổi tiếng khác.
Cá Herring
Cá herring là món ăn quen thuộc của con người Hà Lan trong nhiều thế kỷ qua. Herring là một loại cá rất giàu chất dinh dưỡng, còn được gọi là cá béo hay cá trích, nó chứa rất nhiều Omega-3.
Tại các cửa hàng bán cá của người Hà Lan đều có herring… Người Việt Nam ta có món gỏi cá thì ở quốc gia hoa tulip này, cá herring ăn sống là món ngon được ưa chuộng yêu thích. Cá mua về được lọc kĩ xương, rửa sạch và ướp gia vị muối tiêu khoảng từ 1 đến 2 ngày để cá chín mới dùng. Cá herring được bảo quản trong điều kiện tốt, độ tươi ngon của nó sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng.
Xem thêm : Xin visa Hà Lan có khó không ?
Oliebollen – Món ăn truyền thống của người Hà Lan đón năm mới
Đến với quốc gia Hà Lan bạn không chỉ bị mê hoặc bởi những cánh đồng hoa Tulip xinh đẹp mà còn bởi món ăn truyền thống đặc biệt Oliebollen. Món ăn được cả thế giới biết đến đặc biệt là vào dịp đón năm mới lại là bánh Oliebollen truyền thống.
Cũng giống như bánh chưng cổ truyền của người Việt Nam, người Hà Lan chỉ làm Oliebollen trong dịp lễ Tết. Oliebollen được chế biến từ bột mì lúa mạch bên trong có nhân táo, nhân dứa hoặc nhân nho.
Thực chất đây là một loại bánh rán được chiên ngập trong chảo dầu mỡ. Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán chiên nhiều dầu mỡ vào dịp năm mới là bắt nguồn từ sự mê tín, niềm tin rằng vào đêm giao thừa, Nữ thần Bertha sẽ bay đi ngang qua bầu trời, cùng với tất cả các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, trên tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà ta gặp trên đường đi.
Nếu ta ăn bánh rán chiên nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi chỗ khác.
Dịch vụ liên quan : xin visa Hà Lan giá rẻ
Cũng chính bởi niềm tin đó, ngoài bánh Oliebollen con người Hà Lan cũng rất ưa chuộng các loại bánh khác như appelflappen ( loại bánh rán ngập sâu trong chảo dầu mỡ, bên trên có phủ táo), duivenkater ( loại bánh mì nướng, bên trên phủ chanh), knijpertjes ( loại bánh dẹt được nướng trên khuôn bánh quế) và spekdikken ( loại bánh kếp với những miếng thịt hun khói hoặc xúc xích nướng ngon tuyệt).
Vì vậy, sẽ không có điều gì là quá ngạc nhiên nếu du khách đi các tour du lịch Châu Âu có dịp đặt chân đến đất nước Hà Lan vào cuối năm, bạn đi đến đâu cũng cảm nhận được mùi thơm, vị giòn ngon đặc trưng hấp dẫn của rất nhiều loại bánh rán khác nhau.
Hãy cùng trải nghiệm hành trình du lịch Hà Lan để thưởng thức các món ăn truyền thống của Hà Lan nhé.
Nguồn: https://deviet.vn/mon-truyen-thong-cua-ha-lan/