Mùa vui khoai lang Tuy Đức, mỗi ha lãi hơn 50 triệu đồng

0
36
Người trồng khoai lang ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đang có một vụ thu hoạch bội thu khi khoai được mùa, được giá. Đây là vụ khoai có nhiều niềm vui nhất trong nhiều năm trở lại đây.
khoailang-3-(1).jpg
Mỗi ha khoai lang, người dân ở Tuy Đức có lãi từ 50 triệu đồng trở lên 

Khoai lang là cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Tuy Đức. Ở Tuy Đức có thể sản xuất khoai lang quanh năm.

Cùng với đó, người dân trồng khoai lang hầu hết đều có kinh nghiệm, nắm vững kỹ thuật canh tác, nên kiểm soát được rủi ro, dịch bệnh, bảo đảm năng suất khá ổn định.

Đến thời điểm này, gia đình anh Lê Văn Tám, ở thôn 7, xã Đắk Búk So (Tuy Đức), đã thu hoạch xong 5 ha khoai lang. Vụ năm nay, anh trồng giống khoai lang cao sản và khoai lang mỡ.

Anh Tám cho biết, năm nay khoai lang có giá bán tương đối cao. Anh thu được 15 – 17 tấn/ha đối với khoai mỡ và 12 – 14 tấn/ha đối với giống cao sản.

“Tôi bán khoai với giá 14.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ha, tôi lãi hơn 50 triệu đồng. Tổng vụ thu hoạch, tôi lãi hơn 300 triệu đồng từ 5 ha khoai lang”, anh Tám phấn khởi.

Tương tự, anh Phạm Văn Hùng, ở thôn 3, xã Đắk Búk So, sản xuất 3 sào khoai lang Nhật Bản. Năm nay, vườn khoai của anh đạt hơn 7 tấn, giá bán 13.500 đồng/kg. Trừ chi phí, anh lãi được hơn 50 triệu đồng.

Anh Hùng cho biết, năm nay người dân trồng khoai rất phấn khởi vì sản xuất có lãi. Ngoài thời tiết, năng suất khoai lang phụ thuộc vào nguồn nước, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là chất đất.

“Theo kinh nghiệm của tôi, cần thường luân canh nhiều loại cây trồng để đất trồng khoai lang không bị bạc màu, cho năng suất cao và ổn định”, anh Hùng chia sẻ.

khoailang-4-(1).jpg
Khoai lang là cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Tuy Đức

Ông Ngô Văn Thịnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Búk So cho biết, năm nay người trồng khoai lang vừa được mùa, vừa bán được giá. Một số diện tích đất người dân chuyển đổi cây trồng và họ đưa khoai lang vào sản xuất mùa đầu tiên, nên cho hiệu quả kinh tế khá cao, từ 18 – 20 tấn/ha.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tuy Đức, vụ đông xuân năm nay toàn huyện có khoảng 300 ha khoai lang. Tính đến thời điểm hiện tại, nông dân trên địa bàn đang bước vào thu hoạch khoai lang.

Theo đánh giá, khoai lang Tuy Đức năm nay cho năng suất bình quân  từ 13 – 18 tấn/ha, cao hơn 10-20% so với các vụ trước. Giá khoai lang cũng tương đối ổn định, giao động từ 13.000 – 18.000 đồng/kg.

Vụ khoai lang năm nay thời tiết thuận lợi, sâu bệnh ít. Trên 1 ha khoai lang, nông dân có lãi từ 50 triệu đồng trở lên. Kết quả này cho thấy, sự nỗ lực của người dân, chính quyền huyện Tuy Đức trong việc khôi phục vị thế của cây khoai lang đang mang lại hiệu quả.

Vụ tới, huyện Tuy Đức tiếp tục khuyến khích sản xuất khoai lang tại những vùng có đất đai, khí hậu phù hợp. Huyễn hỗ trợ người dân sử dụng các giống khoai lang bảo đảm chất lượng, an toàn dịch bệnh để sản xuất.

Tuy Đức cũng sẽ có nhiều nỗ lực để xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra phù hợp cho sản phẩm khoai lang vụ tới và các năm tiếp theo.

Theo báo Đắk Nông điện tử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây