Nem chua An Thọ gây “nghiện” người thưởng thức bằng cách nào?

0
27

Nhắc đến nem chua người ta thường nhắc ngay đến vùng đất Thanh Hóa. Thế nhưng với những người sành ăn thì mọi người còn truyền tai nhau cái tên nem chua An Thọ – Hải Phòng. 

nem chua Hải Phòng

Nem chua An Thọ gợi nỗi nhớ của người Hải Phòng

Hải Phòng vốn là vùng đất góp phần làm nên những món ăn tên tuổi trong nền ẩm thực Việt. Những món ẩm thực đường phố dường như lúc nào cũng mang đậm chất nơi đây nhưng không bao giờ bị mất đi sự hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng. Và nem chua An Thọ chính là một món ăn như thế.

Nem chua An Thọ tạo lên nét ẩm thực riêng có của Hải Phòng 

Đối với nhiều người, nem chua nói chung được biết đến là một món ăn chơi. Vừa có thể làm thành món ăn hàng ngày lại có thể dùng để nhâm nhi bên ly bia, cốc rượu.

Nhiều người khi được hỏi về nem chua, người ta chỉ nhắc đến cái tên nem chua Thanh Hóa, nem chua Phùng hay những thương hiệu nem chua khác. Thế nhưng với những người sành ăn, hay tìm tòi về ẩm thực thì nem chua An Thọ lại là một cái tên không thể bỏ qua.

đặc sản Hải Phòng

Đây là món nem không thua kém bất kỳ thương hiệu nào

Tuy thương hiệu này không nổi tiếng bằng nem chua Thanh Hóa, nó chỉ xuất hiện ở vùng quê nhỏ bé mang tên An Thọ, An Lão, Hải Phòng. Thế nhưng dù chỉ là một lần nếm thử món ăn này, chắc chắn sẽ khiến thực khách trầm trồ.

Với nem chua Thanh Hóa, từng chiếc nem được gói ghém nhỏ xinh trong vài ba chiếc lá chuối, nem được cuộn chặt tay. Riêng với nem chua An Thọ lại khác. Nó có dạng giống như món nem Phùng. Thịt và bì được rời nhau, cuốn thành những khổ lớn như khoanh giò. Nem ở đây không gói thành 1 thể nhuyễn và cũng không có phần tỏi được gói cùng với nem. Khi ăn, thực khách sẽ rưới thêm một ít nước cốt chanh, thêm vài lát tỏi để tăng hương vị.

Ngoài ra, khi ăn bạn cũng có thể ăn kèm với những loại rau thơm khác nhau. Đi kèm với đó là sung muối, dưa chuột muối và nước mắm pha vừa vị.

Cách làm nem chua An Thọ đơn giản nhất 

Nem chua An Thọ cầu kỳ nhất ở phần chọn nguyên liệu. Vì theo quan niệm thịt có tươi ngon thì mới có thể tạo ra những chiếc nem chua chất lượng. Đây chính là lời dặn của các cụ truyền lại để làm sao có thể tạo ra những chiếc nem chuẩn vị nhất.

Thịt tươi được đánh giá là thịt mới ra lò, còn nóng. Ở đây chính là những con lợn vừa được mổ xong. Sau khi người thợ mua được những miếng thịt này về sẽ dùng những con dao sắc bén để lọc hết phần thịt thừa, bao gồm gân, mỡ bầy nhầy…Tiếp đến bàn tay thoăn thoắt thái thịt thành những lát mỏng.

ẩm thực Việt Nam

Thưởng thức nem phải đi kèm với lá sung, đinh lăng cùng nước chấm vị chua cay ngọt

Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm món nem chua chính là bì lợn. Ở đây phần bì được thái thành những sợi mỏng và dài. Những người thợ làm nem chia sẻ, trước kia phần bì được thái tay vô cùng vất. Thế nhưng đến bây giờ với sự hỗ trợ của máy móc thì công việc này đã đơn giản hơn nhiều.

Tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau cùng những loại gia vị sẵn có để giúp món ăn lên men tự nhiên. Thời gian ủ nhất định sẽ cho ra những miếng thịt có màu hồng nhạt vô cùng bắt mắt. Khi nem đã đạt độ chín, thợ làm nem sẽ mang nem đi giữ lạnh để giúp làm chậm quá trình lên men.

Cuối cùng là công đoạn gói nem. Theo kể lại các cụ trước kia thường gói nem bằng rơm nếp để làm dậy vị món ăn. Thế nhưng đến ngày nay không còn đủ nguyên liệu nữa nên đã được thay thế lá gói bằng lá chuối. Do đó nem lại có một hương vị đặc trưng riêng.

Nem chua An Thọ giá bao nhiêu?

Tại An Thọ có rất nhiều cơ sở sản xuất nem chua. Mức giá thường từ 35.000 VNĐ – 40.000 VNĐ/quả. Nếu bạn mua nhiều hơn sẽ được giảm giá.

Hiện nay với sự phát triển của đường xá, phương tiện vận tại, người ưa thích dòng nem chua đúng chuẩn An Thọ không cần phải đến tận nơi. Khách có thể đặt mua tại một số cơ sở chuyên đặc sản Hải Phòng rất tiện lợi. Đương nhiên, mức giá cũng cao hơn so với giá bán tại chính cơ sở sản xuất. Ước chừng từ 40.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/ quả nem.

Thưởng thức nem chua Hải Phòng thế nào cho đúng?

Vốn được biết theo hình dáng những khoanh giò. Khi ăn, thực khách phải lần lượt bỏ phần vỏ phía bên ngoài. Làm cho nem tơi ra rồi gói ăn kèm với lá sung, đinh lăng, lá mơ hay sắn…Nhiều nơi sẽ mang đến những đồ ăn như dưa chuột muối, sung muối giúp tăng thêm hương vị món ăn và chống ngán. Nem ngon thì không thể thiếu nước chấm chanh tỏi ớt. Thật sự nghĩ đến là đã thèm.

Người dân Hải Phòng lúc nào cũng đau đáu để lưu trữ lại món ăn truyền thống của quê hương mình. Đó vừa là mong muốn phát triển hương vị nem chua An Thọ, vừa giúp cho người dân ở đây có nguồn thu nhập. Vì thế, nếu chỉ một lần đến Hải Phòng, hãy nếm thử món nem chua này để yêu hơn, thương hơn vùng đất nơi đây. Đó cũng là động lực giúp những người thợ làm nem kiên trì với món ăn của quê hương mình.

Nguồn: https://poliva.vn/nem-chua-an-tho/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây